Xử vụ Đinh La Thăng: Viện kiểm sát bác quan điểm bào chữa của luật sư

15:36, 24/03/2018
|

(VnMedia) - Đại diện Viện kiểm sát cho biết đã nghe ý kiến bào chữa, bảo vệ của các bị cáo, luật sư và đã có phần đối đáp bác bỏ những ý kiến này...

Đại diện VKS tại phiên xét xử
Đại diện VKS tại phiên xét xử

Ngày 24/3, phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng cùng các đồng phạm tiếp tục với phần đối đáp của đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội (VKS).

Đối đáp quan điểm của luật sư cho rằng, các bị cáo không cố ý làm trái, không cố ý thực hiện hành vi dẫn đến việc PVN mất 800 tỷ, đại diện VKS cho rằng cáo trạng đã nêu rõ hành vi, chứng cứ thể hiện các bị cáo làm trái.

Đại diện VKS nêu, hành vi làm trái của bị cáo Thăng và đồng phạm được thể hiện qua việc ký thỏa thuận góp vốn với Oceanbank không thông qua HĐQT, góp vốn 400 tỷ (lần 1) khi chưa có ý kiến của Thủ tướng, không thực hiện yêu cầu Bộ Tài chính và ký nghị quyết tăng vốn góp 100 tỷ vi phạm Luật Tổ chức tín dụng 2010.

Về quan điểm luật sư, bị cáo trong vụ án cho rằng văn bản của Bộ Tài chính yêu cầu PVN báo cáo rõ tình hình hoạt động của Oceanbank để tránh rủi ro khi đầu tư mang tính chất khuyến cáo. Đại diện VKS đã bác và cho rằng, nội dung văn bản nêu rõ chủ thể là PVN phải thực hiện các yêu cầu đã nêu và báo cáo lại. Đại diện VKS khẳng định, đây là công văn yêu cầu, không phải công văn khuyến cáo như các bị cáo nhận thức.

Theo đại diện VKS, việc vốn lần góp 3 (100 tỷ) vào Oceanbank dù được cơ quan nhà nước phê duyệt nhưng vi phạm quy định hiện hành. Thời điểm đó, Luật tổ chức tín dụng có hiệu lực trước đó 5 tháng nhưng PVN vẫn ban hành nghị quyết tăng vốn, duy trì tỷ lệ vốn góp 20%, trong khi Luật Tổ chức tín dụng quy định không quá 15%.

“Bị cáo phản biện phải ký như vậy vì thực tế PVN vẫn nắm 20%, nếu ký 15% sẽ không ai quản lý 5% còn lại là tư duy phi pháp lý, nếu đúng phải có chỉ đạo xử lý 5%.” - đại diện VKS nêu quan điểm điểm.

Về quan điểm thiệt hại 800 tỷ đồng không có mối quan hệ nhân quả biện chứng với việc Oceanbank bị lỗ và việc NHNN mua lại Oceanbank giá 0 đồng. Về việc này, đại diện VKS cho rằng quyết định mua bắt buộc đối với OceanBank với giá 0 đồng còn nguyên giá trị pháp luật. Rõ ràng xuất phát từ thực trạng hoạt động kinh doanh của OceanBank, trước yêu cầu của an ninh tài chính và quyền lợi của người dân, NHNN đã phải mua lại OceanBank là đòi hỏi tất yếu.

Theo đại diện VKS, có nhiều ý kiến cho rằng giá mua 0 đồng là không hợp lệ, việc định giá mua đã có định giá về giá trị vốn sở hữu tại thời điểm xác định âm vốn chủ sở hữu là 2,5 lần, NHNN yêu cầu cổ đông nộp tiền nhưng không nộp tiền và không có khả năng thực hiện. Như vậy, có đủ căn cứ xác định giá trị vốn sở hữu của OceanBank là không còn giá trị vì NHNN mua 0 đồng là có lợi cho các cổ đông.

“Tại thời điểm này, không có căn cứ nào có thể bác việc mua 0 đồng của NHNN, vì vậy, ý kiến của các luật sư và bị cáo nêu ra là không có cơ sở” - VKS nêu quan điểm.

Ngay sau khi nghe đối đáp của đại diện VKS, được HĐXX cho phép, bị cáo Đinh La Thăng đã đối đáp lại quan điểm của đại diện VKS. Theo bị cáo Thăng, trong vụ án này bị cáo mong muốn sự thật khách quan được làm sáng tỏ.

Bị cáo Đinh La Thăng khẳng định, năm 2017, ông chỉ nhờ các thành viên HĐTV xác nhận chủ trương xử lý hệ lụy hàng trăm tỷ đồng, hàng trăm con người của ban trù bị ngân hàng Hồng Việt bằng cách đầu tư vào Oceanbank. Việc này rất khó khăn nhưng đúng chủ trương của Chính phủ. "Bị cáo hoàn toàn không bịa đặt gì, không quanh co, chối tội", bị cáo Thăng nói.

Về lần góp vốn thứ 3 của PVN vào Oceanbank năm 2011 (100 tỷ) bị cáo buộc vi phạm luật các tổ chức tín dụng, bị cáo Thăng cho rằng lúc đó minh đi công tác, ủy quyền điều hành cho bị cáo Nguyễn Xuân Thắng - nguyên thành viên HĐTV PVN. bị cáoThăng nói bản thân không biết và nếu biết đã không đồng ý tăng vốn. Bị cáo Thăng cũng nói rằng, thời gian đó, người được ủy quyền có thẩm quyền ký toàn bộ nghị quyết.

Cựu Chủ tịch PVN cũng mong HĐXX xem xét vấn đề đồng phạm trong vụ án, cho rằng các cấp dưới của mình cố ý làm đúng chứ không cố ý làm sai và làm ăn có lãi.

“Các anh ngồi đây cống hiến cả cuộc đời cho ngành dầu khí. Bị cáo rất day dứt vì việc các thành viên HĐTV bị quy kết đồng phạm. Không ai cố tình làm trái cả...", bị cáo Thăng nói.

PV


Ý kiến bạn đọc