Xử lý thế nào nam thanh niên nổ súng dằn mặt 'tình địch'?

08:59, 21/03/2018
|

(VnMedia) - Theo luật sư, hành vi dùng vũ khí nguy hiểm khiến chủ tiệm cắt tóc bị thương, đối tượng có thể nhận mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm...

Hạnh cầm súng đe dọa tình địch tại quán cắt tóc (Ảnh cắt từ clip)
Hạnh cầm súng đe dọa tình địch tại quán cắt tóc (Ảnh cắt từ clip)

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Hạnh (SN 1987, trú tại thị trấn Quỹ Nhất, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) và Bùi Quang Toàn (SN 1991, trú tại xã Thụy Phong, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) để điều tra làm rõ về hành vi cố ý gây thương tích và tàng trữ vũ khí quân dụng.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại hình ảnh, ngày 15/3, một nhóm thanh niên xông vào quán cắt tóc ở phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) hành hung nam thanh niên được xác định là chủ quán. 

Theo hình ảnh ghi lại, khi tấn công chủ quán cắt tóc, một thanh niên mặt đeo khẩu trang rút từ túi quần ra một vật màu đen giơ lên trời, cùng lúc này vang lên tiếng động như tiếng súng nổ. Sau khi tấn công chủ quán, nhóm đối tượng nhanh chóng rời đi. 

Đoạn clip cho thấy, chủ tiệm cắt tóc bị thương ở mặt và đùi, máu chảy dính vào vai áo. Sau đó, người này được người dân đưa đi cấp cứu. 

Vào cuộc điều tra, công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ Hạnh và Toàn. Tại cơ quan điều tra, Hạnh khai nhận, Hạnh và chị Linh (tên nhân vật đã được thay đổi, ở Phú Thọ) có mối quan hệ yêu đương. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Hạnh phát hiện chị Linh hẹn hò với anh Tuấn (đã đổi tên, ở Phú Thọ) - chủ tiệm cắt tóc ở phường Mỹ Đình 2.

Ghen tuông nổi lên, ngày 8/3, Hạnh đã cùng một đối tượng khác đến quán của anh Tuấn tìm gặp giải quyết mâu thuẫn nhưng không gặp nên đã dọa nhân viên quán anh Tuấn. Sau đó, chị Linh đã bỏ về quê nhưng giữa Hạnh và anh Tuấn vẫn xảy ra mâu thuẫn. Theo lời Hạnh khai, anh Tuấn nhiều lần buông lời thách thức đối tượng. Uất ức vì bị “kẻ thứ ba” chen ngang vào mối tình của mình, Hạnh nuôi ý đồ trả thù.

Ngày 15/3, Hạnh từ Nam Định lên Hà Nội để tìm anh Tuấn giải quyết mâu thuẫn, khi đi Hạnh mang theo một khẩu súng colt tự chế. Khi đến Bến xe khách Mỹ Đình, Hạnh gọi điện cho bạn là Bùi Quang Toàn đến đón. Sau đó, Hạnh nhờ Hoàng Tiến Thành (SN 1993, trú tại Bắc Giang) đến quán cắt tóc xem anh Tuấn có ở quán không.

Được Thành thông báo anh Tuấn đang ở quán cùng một số nhân viên, khoảng 18h15, Toàn chở Hạnh tới gặp Thành. Sau đó, Thành vào quán cắt tóc để gọi anh Tuấn ra nói chuyện nhưng anh Tuấn không ra. Thấy vậy, Toàn liền xông vào ghì cổ anh Tuấn kéo ra ngoài rồi dùng chai thủy tinh đập vào đầu nhưng anh Tuấn dùng tay đỡ được và dùng kéo cắt tóc để chống trả.

Sau đó, Hạnh từ ngoài xông vào quán cắt tóc rút khẩu súng mang theo bắn lên trần nhà và dọa anh Tuấn “có thích chết không?”. Lúc này, Thành đã cản Hạnh “đừng bắn”. Nghe tiếng súng nổ, anh Tuấn ôm đầu nằm xuống, Toàn và Hạnh lao vào đấm đá anh Tuấn. Thấy tay anh Tuấn vẫn cầm kéo cắt tóc, Hạnh giật mạnh đâm 3 nhát vào đùi trái của anh Tuấn rồi bỏ đi.

Giám định sơ bộ khẩu súng của Hạnh, cơ quan điều tra xác định đây là khẩu súng ngắn kiểu ổ quay, có tính năng, tác dụng thuộc vũ khí quân dụng.

Liên quan đến sự việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi sử dụng súng và bắn súng của Hạnh có dấu hiệu của tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

“Theo khoản 1, Điều 304 BLHS, người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 7 năm”, luật sư Thơm cho biết.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, hành vi dùng vũ khí nguy hiểm khiến chủ tiệm cắt tóc bị thương , có thể nhận mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm theo khoản 1 Điều 134 về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” .

Cũng theo luật sư Thơm: “Mức phạt đối với người cố ý gây thương tích sẽ phải dựa vào kết quả giám định về mức độ thương tích của người bị hại để làm căn cứ xử lý”.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc