Xét xử ông Đinh La Thăng: Đại diện Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước vắng mặt

11:11, 19/03/2018
|

(VnMedia) - Trong phiên xử sáng nay, đại diện của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính vắng mặt, tuy nhiên HĐXX cho rằng, do phiên tòa kéo dài nên tòa sẽ tiếp tục triệu tập nếu thấy cần thiết...

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên xét xử
Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên xét xử

Sáng 19/3, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Đinh La Thăng và 6 bị cáo khác trong vụ án Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank)...

Tham dự phiên tòa lần này, bị cáo Đinh La Thăng tỏ vẻ thoải mái. Cựu Chủ tịch PVN mặc quần âu tối màu, áo sơmi xanh và đi giày đen. Bị cáo được ngồi hàng ghế đầu và liên tục quay sang nói chuyện với những người xung quanh.

Khoảng 8h, chủ tọa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử và tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo, người liên quan.

Trên bục khai báo, bị cáo Đinh La Thăng đứng nghiêm trang, trên ngực đeo băng tang màu đen (bố đẻ bị cáo Thăng qua đời trước Tết Nguyên đán – PV) và trả lời bình tĩnh các câu hỏi của tòa.

Trong phần làm thủ tục, các luật sư đề nghị HĐXX triệu tập đại diện của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính... để làm rõ tính pháp lý của các văn bản có trong vụ án này.

Luật sư Phạm Công Hùng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn) đề nghị đưa bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tham gia tố tụng vào tội lạm dụng, chiếm đoạt tài sản để đảm bảo quyền lợi. Đồng thời, tại bản án trước tòa đã tuyên bị cáo Sơn phải bồi thường cho PVN hơn 246 tỷ trong đó có 20 tỷ trong vụ án này, vì vậy đề nghị xem xét.

Luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét về thời gian xét xử để đảm bảo sức khỏe cho các bị cáo.

Trước ý kiến của luật sư, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, HĐXX đã triệu tập một số người đến phiên tòa với tư cách có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và làm chứng nhưng họ lại vắng mặt. Vai trò của họ là rất quan trọng và đây là phiên tòa diễn ra dài ngày nên đại diện VKS đề nghị triệu tập những người này.

Sau khi hội ý, HĐXX nhận thấy, trong hồ sơ đã có đủ ý kiến của các cơ quan của những người tham gia tố tụng khác. HĐXX đã triệu tập đại diện của Bộ Tài chính và đại diện Ngân hàng Nhà nước nhưng những người này vắng mặt. Do phiên tòa kéo dài nên tòa sẽ tiếp tục triệu tập nếu thấy cần thiết.

Vì vậy, tòa án quyết định bước sang phần xét hỏi mở đầu bằng việc đại diện VKS công bố cáo trạng.

Đại diện VKS công bố cáo trạng
Đại diện VKS công bố cáo trạng

Trong bản cáo trạng, đại diện VKS nêu rõ, hậu quả thiệt hại 800 tỉ đồng cho PVN và các cổ đông liên quan là do các hành vi vi phạm pháp luật của Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức, thành viên HĐQT/HĐTV PVN, Nguyễn Xuân Sơn, nguyên PTGĐ PVN, Ninh Văn Quỳnh, nguyên Trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN đã làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý tài chính, lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền của Nhà nước. 

"Bị can Đinh la Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách người đứng đầu PVN có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN, bị can phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỉ đồng PVN góp vốn vào Oceanbank", đại diện VKS nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện VKS, trong giai đoạn truy tố, bị can nhận trách nhiệm trước pháp luật với tư cách người đứng đầu PVN và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Khánh Công (tin, ảnh)

 

Ý kiến bạn đọc