Truy tố cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình

08:04, 23/03/2018
|

(VnMedia) - Bị can Đặng Thanh Bình, nguyên phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ông Bình bị truy tố tội
Ông Đặng Thanh Bình bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"

Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đặng Thanh Bình, nguyên phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cùng bị truy tố có các bị can thuộc tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN), gồm: Hà Tấn Phước là Tổ trưởng Tổ giám sát, nguyên Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Long An; Phạm Thế Tuân là Tổ phó Tổ giám sát, nguyên Phó Giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM; Lê Văn Thanh, nguyên là Chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An, thành viên tổ giám sát; Ngô Văn Thanh, thành viên Tổ giám sát, nguyên là Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An.

Theo cáo trạng, tháng 8/2012, ông Đặng Thanh Bình là người ký tờ trình Chính phủ đề xuất chấp thuận phương án tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín (Trustbank, tiền thân của ngân hàng Xây dựng, VNCB).

Lúc đó, ngân hàng Đại Tín được phân loại là ngân hàng yếu kém, phải giám sát đặc biệt. Do đó, trên cơ sở tờ trình của cơ quan thanh tra giám sát NHNN, ông Bình cũng là người ký quyết định thành lập tổ giám sát hoạt động của VNCB trong giai đoạn tái cơ cấu.

Trong phương án tái cơ cấu có nội dung chuyển nhượng cổ phần giữa nhóm cổ đông Phú Mỹ (do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện) cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Phạm Công Danh làm đại diện).

Cáo trạng cáo buộc ông Bình đã không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu được phê duyệt trong việc kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Thiên Thanh. Từ đó, tạo điều kiện cho nhóm cổ đông này điều hành và sử dụng VNCB để phạm tội.

Dưới điều hành của nhóm cổ đông Thiên Thanh, VNCB bị âm vốn chủ sở hữu hơn 18.000 tỉ đồng, gấp 4 lần so với lúc chưa tái cơ cấu, nợ hơn 38.000 tỉ đồng. Kết quả điều tra cho thấy, Phạm Công Danh và đồng phạm đã làm VNCB thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng.

Về trách nhiệm Tổ giám sát hoạt động của VNCB trong giai đoạn tái cơ cấu, cáo trạng cáo buộc một số thành viên của tổ đã có sai phạm. Theo đó, ông Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện các hành vi phạm tội, rút tiền của VNCB và gây thiệt hại.

Cáo trạng cáo buộc bị can Hà Tấn Phước phải có trách nhiệm liên quan đối với 3.454 tỉ đồng thiệt hại của VNCB, bị can Lê Văn Thanh có trách nhiệm với 6.591 tỉ đồng, bị can Phạm Thế Tuân có trách nhiệm liên quan đến số tiền 3.454 tỉ đồng và bị can Ngô Văn Thanh có trách nhiệm liên quan đến số tiền 10.046 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 8/9/2017, ông Đặng Thanh Bình đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can Đặng Thanh Bình tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự.

PV


Ý kiến bạn đọc