Sắp xử 'đại án' tham nhũng tại Công ty cho thuê tài chính BIDV

09:25, 02/03/2018
|

(VnMedia) - Vụ án “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ được đưa ra xét xử vào trung tuần tháng 3 tới...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, vào ngày 16/3/2018, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử ông Bùi Văn Khen (SN 1958, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) - nguyên Giám đốc Công ty cho thuê tài chính TNHH một thành viên, chi nhánh Hà Nội (Công ty BLC Hà Nội) thuộc Ngân hàng Đầu tư và phát triển VN (BIDV) và Nguyễn Việt Hưng (SN 1968, ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) - nguyên Trưởng phòng khách hàng cá nhân, BIDV chi nhánh Chương Dương) về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đây là một trong số 12 vụ "đại án" tham nhũng kinh tế đã được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo hoàn thành việc điều tra, truy tố và xét xử trong năm 2017.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 3 ngày, từ 16-18/3. HĐXX gồm 3 người, do thẩm phán Hoàng Nhật Tân ngồi ghế chủ tọa.

Theo cáo buộc, Công ty BLC Hà Nội do BIDV làm chủ sở hữu 100% vốn điều lệ. Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng đã có hành vi cho thuê tài chính dưới hình thức cho Công ty Xi măng Lào Cai thuê máy móc, thiết bị phục vụ một dự án xây dựng thủy điện Nậm Giê.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, các bị cáo đã làm trái Nghị định số 16/2001/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của công ty cho thuê tài chính.

Cụ thể: Khi ký hợp đồng cho thuê tài sản, công ty cho thuê tài chính không cam kết mua máy móc, thiết bị; không nắm giữ quyền sở hữu tài sản sau cho thuê bằng việc trực tiếp đứng tên ký hợp đồng, đăng ký quyền sở hữu tài sản tại cơ quan có thẩm quyền, mà ủy quyền cho bên thuê là công ty Xi măng Lào Cai mua, đăng ký quyền sở hữu.

Sau khi chi tiền mua tài sản, các bị cáo đã không kiểm tra việc sử dụng tài sản, không đôn đốc việc thanh toán tiền thuê theo hợp đồng.

Khi bên thuê có vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện hợp đồng, đã không có biện pháp chấm dứt hợp đồng để thu hồi tài sản.Hành vi của các bị cáo đã  gây thiệt hại cho công ty cho thuê tài chính số tiền là hơn 11,3 tỷ đồng (tiền gốc) và 9,6 tỷ đồng (tiền lãi).

Cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định, hành vi của bị cáo Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng đã vi phạm điều 1, điều 24, điều 27, nghị định số 16/2001/NĐ-CP ngày 2/5/2001 quy định về tổ chức và hoạt động của công ty cho thuê tài chính; Vi phạm điểm 9, điều 1, Nghị định 65 ngày 19/5/2005 sửa đổi điều 28, nghị định số 16 ngày 2/5/2001.

Điều 165 BLHS 1999: Tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

“1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm: 

a) Vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác; 

b) Có tổ chức; 

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt; 

d) Gây thiệt hại từ ba trăm triệu đồng đến dưới một tỷ đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng khác. 

3. Phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm. 

4. Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc