'Ông trùm cờ bạc' trong vụ cựu Cục trưởng C50 bị bắt là ai?

20:17, 12/03/2018
|
Vốn được biết đến là một tài năng trẻ về công nghệ cao, thế nhưng, dưới vỏ bọc đó thì người đàn ông này lại là một 'ông trùm' trong đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ đồng.

Nhân vật có vai trò quan trọng trong vụ án liên quan đến ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (C50 bộ Công an) được nhắc đến chính là Phan Sào Nam (SN 1979).

Phan Sào Nam đã bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án hình sự “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền”, xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành, do Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ thụ lý từ năm 2017.

 

Chân dung
Chân dung "ông trùm" - "cao thủ" công nghệ Phan Sào Nam (ảnh: internet).

Trước đây, Phan Sào Nam từng là cái tên được nhắc đến với vai trò là doanh nhân trẻ năng động, đầy triển vọng. Nam thông thạo 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Hàn.

Người đàn ông này đã tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh của trường đại học Kinh tế TP.HCM và sau đó du học thạc sỹ quản trị kinh doanh công nghệ tại một trường đại học danh tiếng của xứ sở Kim Chi - Hàn Quốc.

Với tấm bằng thạc sĩ từ nước ngoài trở về Việt Nam, Phan Sào Nam đầu quân cho VASC. Đến năm 2006, Phan Sào Nam được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc VTC Intecom. Sau 2 năm, Nam đã cùng các đồng nghiệp lập nên công ty Cổ phần VTC Truyền thông trực tuyến (VTC Online). Cũng từ đó, Phan Sào Nam giữ chức Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc tại VTC Online.

Với tài năng của mình, ông Nam đã góp phần giúp VTC Online sớm trở thành một trong những công ty phát triển bậc nhất về công nghệ số tại thời điểm đó. Cho đến bây giờ, giới trẻ Việt Nam đều biết đến VTC Online là nhà phát hành của hàng loạt game online đình đám như: Đột kích, Audition, Fifa Online...

Ngoài ra, Phan Sào Nam cũng chính là "cha đẻ" của cuộc thi Miss Teen đình đám một thời…

Tuy nhiên, đằng sau bề nổi tài năng, "cao thủ" về công nghệ thì Phan Sào Nam lại là một “ông trùm” trong đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ đồng. Theo đó, Phan Sào Nam đã kết hợp với Nguyễn Văn Dương (cũng là Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao) để thành lập chung một công ty với danh nghĩa nhập khẩu thiết bị công nghệ, nhưng thực chất là tổ chức đánh bạc online trá hình với quy mô cực khủng, thu lời bất chính hàng ngàn tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Hóa khi còn đương chức Cục trưởng C50 - Bộ Công an (ảnh: internet).
Ông Nguyễn Thanh Hóa khi còn đương chức Cục trưởng C50 - Bộ Công an (ảnh: internet).

Đường dây đánh bạc này có máy chủ đặt tại nước ngoài, có sự tham gia của các đối tượng ở trong và ngoài nước. Phan Sào Nam và đồng phạm đã mở 2 tài khoản thanh toán quốc tế để chuyển tiền đánh bạc ra nước ngoài.

Số lượng tiền giao dịch mỗi ngày thông qua các tài khoản là cực lớn. Tổng số ngoại tệ đánh bạc mà đường dây này chuyển ra nước ngoài theo thống kê ban đầu lên đến hàng triệu USD.

Quá trình điều tra đến nay, cơ quan này đã khởi tố hàng chục bị can có liên quan và đã thu giữ được trên 1.000 tỷ đồng là tổng số tiền mặt cộng với số tiền trong tài khoản của các đối tượng liên quan.

Hiện, cơ quan điều tra vẫn đang tích cực điều tra mở rộng, làm rõ vai trò của những đối tượng liên quan.

Ngày 11/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (C50 bộ Công an) về tội Tổ chức đánh bạc.

Theo bộ Công an, việc khởi tố ông Hóa là quá trình điều tra mở rộng vụ án hình sự “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền”, xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành, do Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ thụ lý từ năm 2017.

Theo Người đưa tin


Ý kiến bạn đọc