Ông Đinh La Thăng: "Gia đình bị cáo đã rơi vào sự tột cùng của đau thương"

07:38, 25/03/2018
|

(VnMedia) - "Nếu không có những chuyện xảy ra với bị cáo thì bố bị cáo không mất sớm như vậy. Gia đình của bị cáo đã rơi vào sự tột cùng của đau thương, mất mát" - bị cáo Đinh La Thăng nghẹn ngào nói lời sau cùng.

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN

Chiều 24/3, phiên tòa xét xử vụ án góp 800 tỉ đồng vào Oceabank đã kết thúc phần tranh luận. Trước khi đến với phần nghị án, HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng xin cảm ơn HĐXX đã cho bị cáo cơ hội được nói lời sau cùng. Bị cáo cám ơn VKS, cơ quan điều tra, luật sư bào chữa đã tận tâm chia sẻ những biến cố của cuộc đời bị cáo.

Bị cáo cám ơn các cấp lãnh đạo, bạn bè, đồng nghiệp... đã đến thắp hương chia buồn với sự ra đi của bố bị cáo. “Ông đã mất trong tâm trạng u uất, đau buồn vì chuyện của bị cáo. Nếu không có những chuyện xảy ra với bị cáo thì bố bị cáo không mất sớm như vậy. Gia đình của bị cáo đã rơi vào sự tột cùng của đau thương, mất mát. Bị cáo trở thành người con bất hiếu vì khi bố mình mất đi, không được lo các công việc hậu sự cho bố. Đây là điều day dứt trong suốt quãng đời còn lại của bị cáo”, bị cáo Thăng nghẹn ngào nói.

Bị cáo Thăng cũng trình bày: “Đại diện VKSND giữ nguyên quan điểm buộc tội các bị cáo trong khi tất cả biết sự thật khách quan của vụ án… Các luật sư đã chứng minh rõ ràng trên chính hồ sơ vụ án tuy nhiên mức án quá nặng (ông Thăng bị đề nghị nhận 18 - 19 năm tù)… Sau lưng bị cáo là bản án 13 năm của phiên tòa trước”.

Bị cáo Thăng nói xin HĐXX hãy lắng nghe tiếng nói của lương tâm, để công tâm xem xét. Bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều về những năm tháng đã qua, với sự quan tâm, chỉ bảo, dìu dắt của các đồng chí lãnh đạo, đồng nghiệp, bạn bè, người thân... Bị cáo được giao giữ trọng trách ở nhiều cương vị khác nhau. Bị cáo suy nghĩ rất nhiều. Trong suốt những năm làm ở PVN, không có tết nào bị cáo ở nhà.

Năm vừa rồi, bị cáo hy vọng được có mặt ở nhà ăn tết với gia đình, vợ con thì lại phải vào tù. Vô cùng đau xót. 

Bị cáo Thăng tiếp tục: “Trong những đêm dài nằm trằn trọc không ngủ được bên 4 bức tường phòng giam, bị cáo luôn nghĩ đến câu ngạn ngữ “Trong đêm tối luôn có một vì sao chiếu sáng”. Vì sao đó là hy vọng, nếu không có hy vọng cuộc đời không còn ý nghĩa gì nữa, có nên sống không? Vì vậy, bị cáo luôn mong sự thật được làm rõ trong phiên tòa”.

“Phiên tòa này cũng là 49 ngày bố bị cáo ra đi nhưng bị cáo không còn cơ hội thắp nén hương và bị cáo cũng không còn hy vọng làm việc này nữa trước mức án quá nặng VKSND đưa ra. Tôi mong vong linh bố tôi sẽ tha thứ cho tôi…”, bị cáo Thăng nghẹn giọng

Bị cáo Thăng cũng phân trần: "30 năm bị cáo công tác, chưa có bất kỳ cơ quan đơn vị nào nói bị cáo chuyên quyền độc đoán. Đây vừa là vấn đề danh dự, vừa là nhân phẩm của bị cáo".

Cuối cùng, bị cáo Thăng rất tha thiết mong HĐXX, mong đại diện VKS tiếp tục đối đáp làm sáng tỏ sự thật, sáng tỏ chân lý.

"Thực sự, bị cáo thấy khó tin tưởng các vị đại diện VKS có thể thay đổi quan điểm nhưng cái mà bị cáo mong muốn là sự thật khách quan phải được công nhận và tôn trọng", bị cáo Thăng nói.

Sau bị Thăng, các bị cáo khác lần lượt được nói lời sau cùng. Hầu hết, các bị cáo đều xin HĐXX cho hưởng khoan hồng để sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình...

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc