Ông Đinh La Thăng: Bị cáo sẵn sàng xin nhận trách nhiệm cho cấp dưới

21:13, 20/03/2018
|

(VnMedia) - Trong phiên tòa xét xử chiều ngày 20/3, bị cáo Đinh La Thăng nói rằng, bị cáo sẵn sàng nhận trách nhiệm cho cấp dưới nếu có vấn đề gì xảy ra...

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên xử ngày 20/3
Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên xử ngày 20/3

Chiều ngày 20/3, phiên tòa xét xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo, nhân chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Đại diện Viện Kiểm sát và các luật sư đã tham gia xét hỏi tập trung vào nội dung xoay quanh việc các bị cáo có thực hiện đầy đủ những quy định, trình tự, thủ tục trong việc ra quyết định chuyển tiền góp vốn vào Ocean Bank hay không.

Theo cáo buộc, trong lần góp vốn thứ ba vào Ocean Bank với 100 tỷ đồng theo Nghị quyết số ngày 16/5/2011, tổng số vốn góp của PVN tại ngân hàng này tăng lên 800 tỷ đồng, duy trì tỷ lệ nắm giữ 20% vốn tại Ocean Bank.

Tại thời điểm này, Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2011, khoản 2, Điều 55 quy định “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”.

Bị cáo Thăng biết phần vốn của PVN tại Ocean Bank đã vượt quá 5% nhưng không chỉ đạo thoái vốn tại nhà băng này để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là 15%.

Ngày 10/5/2011, bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục ký quyết định giao cho Vũ Thị Thanh Hương làm người đại diện phần vốn của PVN tại Ocean Bank , nâng tổng số vốn góp lên 800 tỷ đồng để duy trì nắm giữ 20% vốn điều lệ của Ocean Bank.

Việc bị cáo Thăng ủy quyền điều hành để Nguyễn Xuân Thắng ký Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN ngày 16/5/2011 về việc chấp thuận điều chỉnh vốn điều lệ của Oceanbank và PVN góp bổ sung 100 tỷ đồng, nâng tổng số vốn góp lên 800 tỷ đồng để duy trì nắm giữ 20% vốn điều lệ của Oceanbank là trái quy định tại khoản 2 điều 55 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010.

Với cáo buộc này, bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục cho rằng mình hoàn toàn không biết về nghị quyết này bởi đã ủy quyền cho bị cáo Nguyễn Xuân Thắng. Bị cáo Thăng nói chỉ ủy quyền điều hành hoạt động tập đoàn, không ủy quyền biểu quyết thay vào nghị quyết.

Theo bị cáo Thăng, chủ trương tăng vốn góp vào Ocean Bank là PVN đã đề ra trước đó nhưng không nằm trong kế hoạch đầu tư vốn 2011. Thậm chí, ông Thăng từng chỉ đạo chuyển nhượng bớt cổ phần tại Ngân hàng Đại Dương.

"Dù không tham gia biểu quyết, dù nghị quyết đó không phù hợp quy định mới của pháp luật nhưng bị cáo nhận trách nhiệm người đứng đầu, người đã ủy quyền. Trước phiên tòa này, bị cáo sẵn sàng nhận trách nhiệm thay cho anh Thắng, anh Sơn, anh Quỳnh, anh Liêm, anh Trường, anh Đức. Ra xử có vấn đề gì mà không đúng, bị cáo xin nhận hoàn toàn trách nhiệm", bị cáo Đinh La Thăng nói.

Bị cáo Thăng cũng khẳng định, việc góp vốn vào Ocean Bank hoàn toàn làm theo trình tự, tất cả các quyết định đầu tư vào Oceanbank đều thực hiện sau khi có văn bản đồng ý của Thủ tướng.

Được triệu tập đến tòa với tư cách là người làm chứng, Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ocean Bank) cho biết, sau khi Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực, Ocean Bank liên hệ với Ngân hàng Nhà nước thì được biết cơ quan này sẽ có văn bản hướng dẫn vào năm 2015.

Theo thông tin mà vị cựu Chủ tịch HĐQT nắm được thì Ngân hàng Nhà nước cho phép cổ đông là tổ chức thoái vốn từ 20% xuống 15% trước năm 2019.

Ông Hà Văn Thắm cũng cho rằng việc góp vốn của PVN không liên quan đến việc Ngân hàng Nhà nước mua lại cổ phần bắt buộc tại Ocean Bank với giá bằng 0 đồng.

Liên quan đến việc này, bị cáo Đinh La Thăng cũng nhận định việc Ngân hàng Nhà nước mua 0 đồng không liên quan việc Tập đoàn dầu khí góp vốn 2008.

"Đó là việc xảy ra sau này, không có quan hệ biện chứng nào giữa việc đầu tư vào Ocean Bank với việc bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng. Hai cái hoàn toàn độc lập với nhau. Vì vậy cáo buộc của VKS là không phù hợp, gây oan ức cho bản thân bị cáo và tất cả các bị cáo trong vụ án", bị cáo Thăng nói.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc