Kiến nghị làm rõ khoản tiền 'lót tay' cựu kế toán trưởng PVN

11:57, 23/03/2018
|

(VnMedia) - Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và luật sư bào chữa đồng tình với kiến nghị của đại diện VKS, đề nghị xem xét, tiếp tục làm rõ khoản tiền mà bị cáo này đưa cho cựu kế toán trưởng PVN...

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại phiên xét xử ngày 23/3
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại phiên xét xử ngày 23/3

Sáng 23/3, ngày thứ 5 phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận của các bị cáo, luật sư với luận tội của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội (VKS).

Trong phần tự bào chữa ngắn gọn trước tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng PVN) khẳng định, trong quá trình điều tra, ông đã khai báo thành khẩn với cơ quan điều tra.

Theo cáo buộc, giai đoạn 2011-2014 khi được phân công theo dõi, chỉ đạo công tác tài chính kế toán của PVN, theo đề xuất của ông Ninh Văn Quỳnh (cựu kế toán trưởng PVN), bị cáo Sơn ký các văn bản và Quyết định về việc chuyển góp vốn lần 3 (100 tỷ đồng) vào Oceanbank, nâng tổng số vốn góp của PVN tại Oceanbank lên 800 tỷ đồng, duy trì tỷ lệ 20%, trái quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật Tổ chức tín dụng 2010. (chỉ cho phép 15%).

Cáo buộc kết luận, bị cáo Sơn bị kết luận đồng phạm giúp sức cùng các bị cáo khác gây thiệt hại 100 tỷ cho PVN.

Ngày 22/3, Viện kiểm sát đã đề nghị mức án cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn là 30-36 tháng tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999).

Được tự bào chữa trước tòa, bị cáo Sơn cho rằng, không nghĩ rằng mình đã vi phạm quy định của pháp luật và mong muốn HĐXX và VKS cảm thông, chia sẻ với các bị cáo trong vụ án vì chưa nhận thức hết về pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước mà vô tình vi phạm các quy định của luật.

Về khoản tiền 'lót tay' cho bị cáo Ninh Văn Quỳnh, bị cáo Sơn vẫn giữ nguyên lời khai rằng con số phải là 180 tỷ đồng, trong khi đó bị cáo Quỳnh khai chỉ nhận 20 tỷ đồng "chăm sóc khách hàng" của bị cáo Sơn. Bị cáo Sơn cho rằng, bị cáo đồng tình với kiến nghị của đại diện VKS, đề nghị xem xét, tiếp tục làm rõ khoản tiền bị cáo này đã khai trước tòa trong phần xét hỏi.

“Bị cáo khẳng định đã khai tất cả đều đúng sự thật, mong HĐXX đồng ý với kiến nghị của VKS tiếp tục làm rõ những lời khai này để cho tấm lòng của bị cáo và những người liên quan được thanh thản”, bị cáo Sơn nói trước tòa.

Các luật sư của bị cáo Sơn cũng đồng tình với kiến nghị của VKS và mong tiếp tục làm rõ lời khai bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và bị cáo Ninh Văn Quỳnh trong việc đưa và nhận lãi suất ngoài của Oceanbank.

"Đây là một chứng cứ vật chất chưa được cơ quan điều tra làm rõ từ lời khai của bị cáo Quỳnh về khoản chi đối ngoại đó", luật sư luật sư Phạm Công Hùng (Đoàn luật sư TPHCM, một trong 4 luật sư bảo vệ cho bị cáo Sơn) nêu ý kiến.

Các luật sư và bị cáo Nguyễn Xuân Sơn mong HĐXX xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 22/3, Viện kiểm sát đã đề nghị mức án cho 7 bị cáo trong vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) như sau:

1. Bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN): 18-19 năm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng;

2. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng Giám đốc PVN): 30-36 tháng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng;

3. Bị cáo Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN): 7-8 năm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng;

4. Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV PVN): 24-30 tháng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng;

5. Bị cáo Nguyễn Thanh Liêm (nguyên thành viên HĐTV PVN: 24-30 tháng cải tạo không giam giữ về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng;

6. Bị cáo Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN): 24-30 tháng cải tạo không giam giữ về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng;

7. Bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN): 7-8 năm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và 17-18 tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt 24-26 năm.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc