Kiến nghị duy nhất cần làm rõ trong vụ án ông Đinh La Thăng

06:10, 30/03/2018
|

(VnMedia) - Hội đồng xét xử kiến nghị Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ về số tiền và tài sản liên quan đến việc chi và sử dụng số tiền lãi ngoài hợp đồng theo lời khai của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: TTXVN
Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: TTXVN

Ngày 29/3, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) kết thúc sau 10 ngày xét xử và nghị án, HĐXX chỉ có một kiến nghị duy nhất liên quan đến việc chi và sử dụng số tiền lãi ngoài hợp đồng theo lời khai của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Theo HĐXX, bị cáo Ninh Văn Quỳnh có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 20 tỉ đồng, về nguyên tắc Quỳnh phải bồi thường 20 tỉ đồng cho OceanBank. Tuy nhiên số tiền Quỳnh nhận từ Sơn nằm trong số tiền 197 tỉ đồng Sơn chiếm đoạt của OceanBank.

Theo bản án sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm trước đây HĐXX tuyên buộc bị cáo Nguyễn Xuân Sơn phải bồi thường cho Oceanbank số tiền trên, nhưng đến nay Sơn chưa nộp số tiền này, vì vậy số tiền 20 tỉ đồng của Ninh Văn Quỳnh tiếp tục bị thu giữ.

Tại phiên tòa này, bị cáo Ninh Văn Quỳnh khai, trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2013, bị cáo Quỳnh đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn số tiền 20 tỷ đồng, được lấy từ nguồn tiền do Hà Văn Thắm chỉ đạo chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền vào OceanBank.

Số tiền này Quỳnh dùng cho việc quan tâm, giúp đỡ, tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo PVN ban hành chủ trương, chỉ đạo có lợi cho OceanBank, như việc yêu cầu các đơn vị thành viên của PVN hỗ trợ, sử dụng các dịch vụ ngân hàng, gửi tiền tại OceanBank.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai đã nhận từ Hà Văn Thắm trên 200 tỷ đồng và đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh khoảng 180 tỷ đồng.

Cũng theo lời khai của Sơn, bị cáo này còn mua cho cựu kế toán trưởng PVN 1 căn hộ tại Tòa nhà Star City ở đường Lê Văn Lương (Hà Nội).

Do đó, Hội đồng xét xử kiến nghị Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ về số tiền và tài sản liên quan đến việc chi và sử dụng số tiền lãi ngoài hợp đồng theo lời khai của Nguyễn Xuân Sơn, nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc