Hà Văn Thắm đã gặp và thoả thuận những gì với ông Đinh La Thăng?

15:51, 20/03/2018
|

(VnMedia) - Ông Hà Văn Thắm cho biết, trước khi ký thỏa thuận góp vốn, Hà Văn Thắm đã gặp và được bị cáo Đinh La Thăng nói rõ 2 vấn đề.

Hà Văn Thắm xuất hiện tại toà với tư cách là người làm chứng
Hà Văn Thắm xuất hiện tại toà với tư cách là người làm chứng

Ngày 20/3, phiên xử sơ thẩm vụ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mất 800 tỷ khi góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) bước vào ngày làm việc thứ 2 với phần xét hỏi các bị cáo, nhân chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Ông Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, xuất hiện tại tòa với tư cách người làm chứng.

Trước Tòa, ông Thắm cho biết, nhu cầu tăng vốn điều lệ của Ocean Bank bắt đầu từ đầu năm 2008. Thời điểm đó, Oceanbank chỉ có 1.000 tỷ đồng vốn điều lệ. Đây là định mức vốn tối thiểu mà Oceanbank có, dẫn đến việc ngân hàng bị đánh giá lúc đó là yếu kém.

Để giải quyết tình trạng này, nếu PVN và cổ đông khác tăng vốn lên 2.000 tỷ thì Ocean Bank sẽ giải quyết được nhiều vấn đề. Ông Hà Văn Thắm cho biết, trước khi ký thỏa thuận góp vốn, Hà Văn Thắm đã gặp và được bị cáo Đinh La Thăng nói rõ 2 vấn đề.

Thứ nhất: Nếu muốn kiếm lời thì phải kiếm lời từ sự hợp tác với PVN chứ không thể đi bán cổ phiếu giá cao hơn một nửa. Thứ hai: Ngân hàng Đại Dương phải tiếp nhận cán bộ công nhân viên và cơ sở vật chất của ban trù bị Hồng Việt.

Hà Văn Thắm cũng khai, bị cáo Đinh La Thăng nói phải ký văn bản đó để làm căn cứ báo cáo cổ đông và HĐQT. Đây cũng là cách để PVN làm căn cứ báo cáo HĐQT và trình Thủ tướng.

Cựu Chủ tịch Ocean Bank cho biết, việc chấp nhận phần góp vốn của PVN ông đã xin ý kiến của HĐQT tại đại hội cổ đông. Bởi lúc đó, Ocean Bank đang rất cần cổ đông chiến lược như PVN, thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên nên việc ký kết diễn ra nhanh chóng.

Theo ông Thắm, việc ký kết với PVN ở thời điểm đó được coi là một quyết định quan trọng, đã giúp ngân hàng phát triển những năm sau đó.

Trước câu hỏi của luật sư về nguyên nhân để Ngân hàng Nhà nước mua lại Ocean Bank với giá 0 đồng, Hà Văn Thắm cho rằng, kết quả là dựa trên kết luận thanh tra năm 2014. Trên thực tế Ocean Bank đã báo cáo Ngân hàng Nhà nước về việc đơn vị đã thu được 8.000 tỷ so với chỉ tiêu 14.000 tỷ cần có để tính hệ số. Ông Thắm nói rằng các kết quả

"Theo tôi, việc mua 0 đồng hay không, cần phải xem bản chất ngân hàng Oceanbank có yếu kém hay không", Hà Văn Thắm nói.

Trước đó, liên quan vụ án xảy ra tại Oceanbank, vào cuối tháng 9/2017, TAND Hà Nội đã tuyên Hà Văn Thắm án Chung thân về 4 tội Tham ô tài sản, Cố ý làm trái, Lạm dụng chức vụ và Vi phạm quy định về cho vay.

Theo cáo buộc, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) PVN), đã có hành vi ký thỏa thuận hợp tác số 6934 ngày 18/9/2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT OceanBank, nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của OceanBank, ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; Không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn. 

Cáo trạng xác định, bị cáo Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của OceanBank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp 800 tỉ đồng vào OceanBank.

Đến thời điểm ngày 1/1/2011, Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực, với vai trò Chủ tịch HĐTV, ông Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỉ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank trái quy định tạo điều kiện cho Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỉ đồng (đợt 3) vào OceanBank.

Hậu quả, toàn bộ số 800 tỉ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Ngân hàng OceanBank. 

Cáo trạng quy kết, bị cáo Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách là người đứng đầu PVN, có trách nhiệm bảo toàn vốn của  PVN, bị can phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc