Hà Nội: Phá ổ nhóm làm giả bằng tiến sỹ và bán giá 3 triệu đồng

11:55, 31/03/2018
|

(VnMedia) - Đối tượng Vinh bán các loại bằng cấp giả với những mức giá khác nhau như bằng tiến sỹ giả giá 3 triệu đồng, bằng tốt nghiệp cử nhân và trung cấp có giá từ 1-1,5 triệu đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45 - Công an thành phố Hà Nội) cho biết, cơ quan này vừa triệt phá một ổ nhóm chuyên làm giả giấy tờ, bằng cấp; tạm giữ hình sự với các đối tượng liên quan.
 
Các đối tượng bị tạm giữ gồm: Nguyễn Văn Vinh (SN 1980, trú tại Tam Quang, Tam Dương, Nghệ An), Phạm Minh Nhật (SN 1995, trú tại Nam Giang, Thọ Xuân, Thanh Hóa). Đây l, Lê Bá Toàn (SN 1993, trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội), Phạm Huy Hồng (SN 1954, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu, giấy tờ của cơ quan Nhà nước.

Cơ quan Cảnh sát điều tra thu giữ tang vật là các loại máy móc, thiết bị để làm giả giấy tờ, phôi bằng cấp các loại cùng hàng trăm mẫu dấu giả của cơ quan, tổ chức, trường học tại nơi ở và nơi làm việc của đối tượng cầm đầu ổ nhóm này là Nguyễn Văn Vinh.

Theo thông tin ban đầu, Nguyễn Văn Vinh do làm ăn thua lỗ dẫn đến nợ nần nên tìm cách làm giả các loại giấy tờ, bằng cấp để kiếm tiền.
 
Đầu năm 2015, Nguyễn Văn Vinh lên mạng xã hội tìm hiểu cách thức làm giả giấy tờ của các cơ quan, tổ chức, trường học.
 
Sau khi nắm được nhu cầu mua bằng cấp, giấy tờ giả của một số người, Vinh đặt mua các loại máy móc như máy in màu, máy phô tô, máy ép plastic và nhiều khuôn lưới.

Để có mẫu dấu của các cơ quan, tổ chức mà khách hàng yêu cầu làm giả cũng như làm giả các loại chữ ký, Vinh tìm kiếm thông tin từ internet, mạng xã hội.
 
Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, Vinh không công khai bán trên mạng xã hội mà thông qua các mối quan hệ xã hội của mình để rao bán.
 
Vinh bán các loại bằng cấp giả với những mức giá khác nhau như bằng tiến sỹ giả giá 3 triệu đồng, bằng tốt nghiệp cử nhân và trung cấp có giá từ 1-1,5 triệu đồng.
 
Ngoài ra, Vinh bán các loại giấy tờ như chứng chỉ, học bạ, xác nhận bảng điểm với mức giá từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng

Để thực hiện hành vi của mình, Nguyễn Văn Vinh thuê các đối tượng giúp sức như: Lê Bá Toàn, Phạm Huy Hồng, Phạm Minh Nhật.

Trong đó, Toàn có vai trò làm môi giới, khi khách có nhu cầu sẽ gửi thông tin cá nhân qua zalo, viber hoặc messenger cho Toàn để Toàn gửi cho Vinh. Phạm Huy Hồng làm bộ hồ sơ gồm học bạ, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, bằng cử nhân, kết quả học tập.

Ngày 12/3, sau khi làm giấy tờ xong, Toàn giao hai bộ hồ sơ của Hồng cho Phạm Minh Nhật mang cho Hồng. Vào 0 giờ ngày 13/3, Hồng đang điều khiển xe ô tô trong ngõ 84 Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã bị cảnh sát kiểm tra hành chính phát hiện.

Qua công tác nghiệp vụ, cảnh sát đã làm rõ đường dây làm giả giấy tờ trên. Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc