'Chiêu' lập công ty 'ma' để bán hóa đơn khống của người đàn ông lớn tuổi

05:45, 15/03/2018
|

(VnMedia) - Đối tượng Bích mượn giấy tờ thùy thân của bạn để nguỵ trang, che giấu tên thật và lập, điều hành một số công ty TNHH để bán hoá đơn GTGT kiếm lời.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố bị can, tạm giam đối với Đào Văn Bích, (SN 1962, trú tại An Hoà, An Dương, Hải Phòng) về hành vi “Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”.

Đối tượng Đào Văn Bích
Đối tượng Đào Văn Bích

Thủ đoạn của đối tượng là mượn giấy tờ thùy thân của bạn để nguỵ trang, che giấu tên thật và lập, điều hành một số công ty TNHH để bán hoá đơn GTGT kiếm lời.

Trong đó, riêng Công ty Minh Thuận, TP Hạ Long, vào thời điểm lực lượng Công an vào cuộc điều tra đối tượng đã bán ra hơn 100 hoá đơn, với số tiền ghi trên hoá đơn khoảng 40 tỷ đồng.

Tháng 11/2017, trinh sát phòng An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện Công ty TNHH MTV Minh Thuận (gọi tắt là Công ty Minh Thuận), địa chỉ: tổ 5, khu 6, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có dấu hiệu mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng nhằm hợp pháp hoá nguồn cát trôi nổi để trốn thuế.

Quá trình điều tra, trinh sát xác định: Công ty Minh Thuận do Vũ Thị Lộc (SN 1965, thường trú tại khu 6, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) làm Giám đốc.

Theo giấy phép kinh doanh, Công ty Minh Thuận hoạt động buôn bán cát, đá, không có quyền khai thác, tận thu đối với các loại tài nguyên trên tại Quảng Ninh cũng như các địa phương khác.

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến tháng 11/2017, Công ty Minh Thuận đã mua bán lượng lớn hoá đơn giá trị gia tăng để hợp thức hoá nguồn gốc số cát mua được của 03 công ty ở TP Hạ Long là Công ty TNHH kinh doanh thương mại tổng hợp Thu Lan (Công ty Thu Lan), ở tổ 6, khu 9, phường Bãi Cháy; Công ty TNHH thiết kế xây dựng và thương mại cơ khí Quảng Ninh, ở tổ 2, khu 8, phường Hồng Hà và Công ty TNHH thương mại tổng hợp Ngọc Bích (Công ty Ngọc Bích), ở tổ 7, khu 4, phường Yết Kiêu.

Căn cứ tính chất, mức độ, hành vi vi phạm của các đối tượng, lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo phòng An ninh Kinh tế bàn giao vụ việc để phòng An ninh điều tra – Công an tỉnh làm rõ, xử lý theo thẩm quyền.

Vào cuộc điều tra, truy xét lực lượng công an gặp nhiều khó khăn do Vũ Thị Lộc, Giám đốc Công ty Minh Thuận không thừa nhận việc mua bán trái phép hoá đơn. Bản thân các công ty liên quan đến vi phạm của Công ty Minh Thuận cũng không có công ty nào treo biển hoạt động và không có giám đốc nào sinh sống, cư trú trên địa bàn.

Sau thời gian kiên trì sử dụng các biện pháp nghiệp vụ xác minh, các trinh sát, điều tra viên thuộc phòng An ninh Điều tra đã phát hiện được một đầu mối quan trọng trong vụ án là Đồng Đức Thịnh, ở tỉnh Hải Dương.

Cụ thể: Trần Thị Bích, Giám đốc Công ty Ngọc Bích khai nhận: Được một người đàn ông ở Hải Dương tên Thịnh thuê làm Giám đốc với  mức lương từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng. Còn Mai Thuý Lan, kế toán Công ty Thu Lan khẳng định: Cũng được “Giám đốc Thịnh” thuê và Công ty Thu Lan không có hoạt động kinh doanh, thực tế chỉ xuất bán hoá đơn kiếm lời.

Dù vậy, khi xác minh về đối tượng Thịnh, các tài liệu, chứng cứ thu thập được cho thấy, Thịnh không phải là đối tượng đã thuê Trần Thị Bích và Mai Thuý Lan điều hành hoạt động của Công ty Ngọc Bích và Công ty Thu Lan.

Đào Văn Bích (SN 1962, trú tại An Hoà, An Dương, Hải Phòng), là bạn của Thịnh đã mượn giấy tờ thùy thân của Thịnh để nguỵ trang và che giấu tên thật, mở các tài khoản ngân hàng thực hiện các giao dịch liên quan đến các công ty trên.

Bích trực tiếp điều hành, quản lý Công ty Thu Lan, Công ty Ngọc Bích và một số công ty khác với mục đích bán hoá đơn GTGT kiếm lời. Trong đó, riêng Công ty Minh Thuận, vào thời điểm lực lượng Công an vào cuộc điều tra đối tượng đã bán ra hơn 100 hoá đơn, với số tiền ghi trên hoá đơn khoảng 40 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để điều tra mở rộng, xử lý các đối tượng liên quan.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc