Cháy chung cư Carina: Sao chưa khởi tố vụ án?

13:24, 25/03/2018
|

Đã hơn 2 ngày kể từ khi vụ cháy xảy ra ở chung cư Carina (quận 8, TP HCM), cơ quan chức năng vẫn phong tỏa hiện trường trong khi bạn đọc cho rằng cần khởi tố vụ án để lấy lại công bằng cho 13 người thiệt mạng.

Gửi bình luận đến Báo Người Lao Động Online, bạn đọc Thanh Bình (quận 8, TP HCM) bày tỏ: "Con số hàng chục người chết sau vụ cháy Trung tâm Thương mại Quốc tế ITC năm nào đã kinh hoàng nhưng 16 năm sau lại có một vụ cháy khác cướp đi sinh mạng hơn chục người là điều khó lý giải. Con số 13 người chết sẽ ám ảnh mãi người dân chung cư Carina dù họ là người may mắn. Đây là mất mát quá lớn mà nếu không làm nghiêm thì không có gì đảm bảo sẽ không còn những thảm họa tương tự xảy ra".

Khói lửa khiến tòa nhà trở nên u ám, cơ quan chức năng vẫn đang phong tỏa hiện trường
Khói lửa khiến tòa nhà trở nên u ám, cơ quan chức năng vẫn đang phong tỏa hiện trường

Từ đây, bạn đọc Thanh Bình cho rằng cần phải khởi tố vụ án để truy cứu trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ cháy.

Bạn đọc tên Uyên, giới thiệu mình là cư dân đối diện chung cư Carina, chia sẻ: "Hiện người dân vẫn đang bất an, lo lắng khi không biết lúc nào mới được trở về nhà và ở đó có an toàn hay không. Họ đã chờ đợi gần 3 ngày qua nhưng cơ quan điều tra vẫn còn phong tỏa hiện trường, hạn chế cư dân vào khu vực xảy ra vụ cháy".

Nhiều bạn đọc khác khi xem những hình ảnh trên báo cũng đưa ra những nhận định về vụ cháy. Bạn đọc Trịnh Hà liệt kê hàng loạt bất cập: Ban quản lý khu chung cư không đảm bảo công tác PCCC để luôn sẵn sàng đáp ứng khi có cháy (trang thiết bị PCCC không đảm bảo, thiết bị báo cháy, báo khói không hoạt động, lực lượng chữa cháy tại chỗ không có, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và diễn tập chữa cháy không có, không có kiến thức về PCCC và thoát nạn...); cảnh sát PCCC dù có kiểm tra mỗi năm 2 lần nhưng kiểm tra và xử lý tồn tại không đến nơi đến chốn (các cửa ngăn gió mở và chèn đá, nước chữa cháy không có, chuông báo cháy không hoạt động...); chính quyền địa phương không kiểm tra quán xuyến tình hình và hiện trạng...

 

Người dân đang bị chủ đầu tư bỏ rơi hơn 2 ngày qua
Người dân đang bị chủ đầu tư bỏ rơi hơn 2 ngày qua

Đồng quan điểm, bạn đọc Nhiếp Phong quy trách nhiệm đối với cơ quan PCCC và Ban Quản lý chung cư vì chủ đầu tư dù có gian dối kiểu nào vẫn khó mà qua mắt được lực lượng chức năng và đơn vị vận hành tòa nhà. "Đó là chưa nói việc kiểm tra 1 năm 2 lần. Nếu chúng ta không đặt trách nhiệm đúng trọng tâm thì chủ đầu tư cứ gian dối hoài và dân thiệt hại hoài - ở đây không thể nói kiểu con gà với cái trứng nữa!" - bạn đọc này lo ngại. 

Bạn đọc Thanh Mai cho rằng cảnh sát PCCC "mãi lo nghĩ quy định bắt buộc xe hơi phải có bình chữa cháy, nhỏ xíu như bình xịt muỗi, còn cái trụ cứu hỏa thì không thấy. Thật khó hiểu!".

 

Lãnh đạo TP HCM gặp gỡ người dân để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và có những hỗ trợ kịp thời đối với cư dân chung cư Carina
Lãnh đạo TP HCM gặp gỡ người dân để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và có những hỗ trợ kịp thời đối với cư dân chung cư Carina

Do đó, nhiều bạn đọc cho rằng đến bây giờ mà vẫn chưa khởi tố vụ cháy chung cư Carina thì thật là khó hiểu. Bởi lẽ, vụ cháy có quá nhiều bất thường và Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP, cũng nhận định không loại trừ nguyên nhân cháy do phá hoại.

Theo bạn đọc Lê Nguyễn, chủ đầu tư, cán bộ kiểm tra PCCC phụ trách địa bàn và những người trong đoàn kiểm tra liên ngành PCCC phải chịu trách nhiệm trong thảm họa này.

"Cho dù có đụng chạm đến ai thì cũng phải làm rõ trách nhiệm trắng đen. Dân bỏ tiền ra mua nơi ở nhưng lại không được đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản dù hằng năm vẫn phải đóng các khoản phí cho chủ đầu tư" - bạn đọc Tuyên Trần bức xúc.

Một bạn đọc khác dẫn chứng ở nhiều nước trong trường hợp cháy chung cư như vậy, chính quyền sẽ bắt giam chủ đầu tư ngay để điều tra, truy cứu trách nhiệm đồng thời đánh động đến trách nhiệm của các chủ đầu tư chung cư khác. "Ở Việt Nam thì không như vậy nên sẽ còn cháy nữa và cháy dài dài... Hệ thống pháp luật về xây dựng, về PCCC đã có đầy đủ nên giờ cần phải lấy lại công bằng tính mạng, tài sản cho người dân" - bạn đọc này mong mỏi.

Bạn đọc Phương Quảng đề nghị: "Các vị trong ban quản lý các chung cư cần rút kinh nghiệm, đã lĩnh lương từ tiền đóng phí của cư dân thì phải làm việc có trách nhiệm, đừng cả nể mà làm việc xuề xòa". 

Theo NLĐ


Ý kiến bạn đọc