Chặn 'đất diễn' của các doanh nghiệp 'ma'

05:43, 13/03/2018
|

(VnMedia) - Để ngăn chặn “đất diễn” của các các đường dây doanh nghiệp “ma” mua bán hóa đơn gây thiệt hại cho nền kinh tế, thực tế xã hội đòi hỏi những lỗ hổng chính sách cần sớm được khắc phục...

>> Doanh nghiệp 'ma' lộng hành do chế tài 'yếu'
>> Doanh nghiệp "ma" ngày càng lộng hành
>> Cơ chế 'thoáng' làm gia tăng doanh nghiệp 'ma'

>> 30.000 doanh nghiệp 'ma' hoạt động tại Hà Nội?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những ngày đầu năm 2018, từ Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội, khoảng 30.000 giấy phép đăng ký kinh doanh của từng đó doanh nghiệp trên địa bàn đã được Cơ quan đăng ký kinh doanh quyết định thu hồi.

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng với Cục Thuế và Cục Đăng ký Quản lý Kinh doanh đã tổ chức rà soát, xác định lại toàn bộ các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phát hiện ra các doanh nghiệp này thuộc diện không hoạt động tại địa chỉ đăng ký từ 1 năm trở lên mà không báo cáo với Cơ quan thuế và Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Theo Phó trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, ông Từ Danh Trung: Trong quyết tâm ngăn chặn, xử lý tình trạng thành lập doanh nghiệp "ma" để mua bán hóa đơn, trốn thuế, UBND Thành phố Hà Nội đã có Quyết định 09/2017/QĐ-UBND về quy chế phối hợp quản lý các doanh nghiệp sau đăng ký. Quyết định này quy định rất rõ việc phân công nhiệm vụ trong từng sở, ngành, quận, huyện thậm chí là từng xã, phường, thị trấn trong việc quản lý doanh nghiệp.

Đặc biệt là quy định sau khi phát hiện hành vi vi phạm của doanh nghiệp thì các cơ quan chức năng phải tiến hành xử lý vi phạm sau đó gửi văn bản này đến các cơ quan đăng ký kinh doanh để căn cứ vào đó xử lý.

“Đối với việc phát hiện các doanh nghiệp chuyển nhượng vốn, hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Cơ quan Công an nghiên cứu, xử lý. Tới đây sẽ cung cấp lý lịch về nhân thân của các công dân trong quá trình đăng ký kinh doanh, qua đó sẽ có biện pháp hiệu quả hơn trong rà soát, ngăn chặn những người mục đích thành lập doanh nghiệp hoặc chuyển nhượng vốn cổ phần trong các doanh nghiệp với mục đích không trong sáng”, ông Từ Danh Trung cho biết.

Cùng với Cơ quan đăng ký kinh doanh, Công an thành phố Hà Nội và Cục Thuế thành phố Hà Nội hiện đang siết chặt quy chế phối hợp, tập trung phát hiện, xử lý các hành vi gian lận, trốn thuế; đặc biệt là buôn bán hóa đơn bất hợp pháp. Hai lực cơ quan này sẽ đưa vào “tầm ngắm” những doanh nghiệp có các biểu hiện như kinh doanh nhưng không có kho hàng, liên tục thay đổi trụ sở.

Đặc biệt, ngay sau chuyên án triệt phá nhóm đối tượng thành lập doanh nghiệp “ma” để mua bán hóa đơn trái phép do Nguyễn Thị Đào cầm đầu, hai cơ quan này đang tiếp tục phối hợp, mở rộng điều tra làm rõ các hành vi phạm tội, diễn biến, phương thức, thủ đoạn mua bán trái phép hóa đơn, cũng như thủ đoạn che giấu để xử lý theo đúng quy định.

Đồng thời, cơ quan công an sẽ tiếp tục kiến nghị các cơ quan chức năng hoàn thiện cơ sở pháp lý, siết chặt những kẽ hở trong hoạt động doanh nghiệp, kê khai và nộp thuế, góp phần tạo môi trường bình đẳng trong sản xuất, kinh doanh.

Trao đổi về quyết tâm ngăn chặn, xử lý tình trạng mua bán hóa đơn trái phép, ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục thuế thành phố Hà Nội cho biết: Ngay từ cuối năm 2017, Cơ quan Thuế đã tiếp tục tổ chức sàng lọc nhằm phát hiện các doanh nghiệp sau thành lập có biểu hiện hoạt động cầm chừng, hoặc có hoạt động nhưng không thường xuyên trong một thời gian ngắn từ 3 đến 6 tháng là nghỉ kinh doanh, sản xuất. Các doanh nghiệp này sẽ vào gói rủi ro, là cơ sở dữ liệu chuyển cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý ngăn ngừa.

“Nhằm giải quyết tận gốc những hành vi vi phạm có thể xảy ra thì cơ quan thuế cũng đã triển khai rất mạnh mẽ việc xử dụng hóa đơn điện tử, có mã xác thực của cơ quan thuế. Đây là một trong những hướng giải quyết triệt để hành vi vi phạm có thể xảy ra. Toàn bộ các giao dịch đều được kiểm soát kịp thời, đầy đủ khi hóa đơn điện tử đi qua cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế.

Mặt tích cực hơn nữa sẽ giảm được chi phí in ấn, khởi tạo, phát hành hóa đơn, đồng thời, giảm chi phí, thời gian, thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Đặc biệt, giúp cơ quan thuế và các cơ quan bảo vệ pháp luật có các cơ sở dữ liệu phân tích đánh giá những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình giao dịch”, ông Mai Sơn nhấn mạnh.

Trước tình trạng lợi dụng chính sách Nhà nước tạo điều kiện thông thoáng trong sản xuất, kinh doanh để thành lập doanh nghiệp “ma” nhằm “moi” tiền ngân sách, Bộ Tài chính cũng đã vào cuộc.

Mới đây, Bộ Tài chính đã có văn bản số 14092/BTC-TCHQ gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc cung cấp thông tin, phối hợp quản lý doanh nghiệp.

Tại văn bản này, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu hoàn thiện cơ chế thành lập, quản lý khắc phục tình trạng doanh nghiệp gian lận như nêu trên.

Trong thời gian chưa xây dựng được quy chế phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin, để đáp ứng nhu cầu thông tin phục vụ doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cử đơn vị đầu mối phối hợp với Tổng cục Hải quan định kỳ hoặc thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin về tình hình doanh nghiệp tạm ngừng, giải thể, phá sản (bao gồm cả trường hợp chờ hoàn tất thủ tục); thông tin về doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh và phối hợp xử lý các vấn đề liên quan.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc