Cách ly ông Đinh La Thăng để xét hỏi các bị cáo

12:37, 19/03/2018
|

(VnMedia) - Trước khi xét hỏi các bị cáo, HĐXX cũng yêu cầu cảnh sát dẫn giải, đưa cách ly ông Đinh La Thăng và ông Phan Đình Đức (cựu nguyên thành viên HĐTV PVN).

Các bị cáo tại phiên xét xử sáng 19/3
Các bị cáo tại phiên xét xử sáng 19/3

Bị cáo Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính

Sáng 19/3, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Đinh La Thăng và 6 bị cáo khác trong vụ án Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Cụ thể: Bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN) và 5 người khác gồm Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng Giám đốc PVN), Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Thanh Liêm (nguyên thành viên HĐTV PVN) và Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) bị đưa ra xét xử về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN) bị đưa ra xét xử về 2 tội danh là Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên xét xử, đại diện VKS đã công bố bản cáo trạng dài hơn 20 trang. Theo đó, đại diện VKS nêu rõ, hậu quả thiệt hại 800 tỉ đồng cho PVN và các cổ đông liên quan là do các hành vi vi phạm pháp luật của Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức, thành viên HĐQT/HĐTV PVN, Nguyễn Xuân Sơn, nguyên PTGĐ PVN, Ninh Văn Quỳnh, nguyên Trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN đã làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý tài chính, lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền của Nhà nước. 

"Bị cáo Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách người đứng đầu PVN có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN, bị can phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỉ đồng PVN góp vốn vào Oceanbank", đại diện VKS nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện VKS, trong giai đoạn truy tố, bị can nhận trách nhiệm trước pháp luật với tư cách người đứng đầu PVN và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Cách ly bị cáo Đinh La Thăng

Sau khi đại diện VKS công bố xong bản cáo trạng, HĐXX đã xét hỏi các bị cáo Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm và Phan Đình Đức (đều là nguyên thành viên HĐTV PVN). Lúc này, chủ tọa yêu cầu cảnh sát tư pháp cách ly bị cáo Đinh La Thăng ra phòng riêng.

Bị cáo đầu tiên được mời lên bục khai báo là Vũ Khánh Trường, cựu thành viên HĐTV PVN. Bị cáo Trường khai tham gia góp vốn lần 2, 3 vào OceanBank với hình thức tham gia biểu quyết. Bị cáo Trường thừa nhận, được sự ủy quyền của Chủ tịch Đinh La Thăng ký nghị quyết 4658 chấp thuận tăng vốn điều lệ của OceanBank, theo đó, PVN tiếp tục góp vốn 300 tỉ đồng (góp vốn lần 2) vào OceanBank.

Theo bị cáo Trường khai, ý kiến của bị cáo Thăng thể hiện trên báo cáo của Trưởng ban kiểm soát của Tập đoàn với bút phê "đồng ý tăng vốn". Bị cáo Trường cũng thừa nhận biết rõ quy định, khi góp vốn ra ngoài Tập đoàn cần xin ý kiến Thủ tướng.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc trước khi ký nghị quyết nêu trên, Tập đoàn đã báo cáo xin ý kiến Thủ tướng chưa? bị cáo Trường đáp "chưa". Tuy nhiên, bị cáo giải thích, thời điểm đó chưa cần báo cáo Thủ tướng vì nghị quyết chỉ là "chấp thuận phương án tăng vốn".

Lần góp vốn thứ 3 (góp 100 tỉ đồng), bị cáo Trường khai khi Ban TGĐ trình xin tăng vốn, bị cáo đã có ý kiến "đồng ý". Bị cáo Trường khai thêm rằng không nắm được quy định của Luật tổ chức tín dụng 2010: "Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tố chức tín dụng...".

"Nếu biết, bị cáo không báo giờ đồng ý phương án tăng vốn... Bị cáo không cập nhật kiến thức về việc đó", bị cáo Trường nói.

Trước Tòa, bị cáo  Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm đều cho rằng, không biết quy định của luật các tổ chức tín dụng khi đồng ý góp vốn 100 tỉ đồng vào Oceanbank, duy trì tỷ lệ sở hữu 20% vốn của PVN tại đây. Các bị cáo mong HĐXX xem xét bị cáo phạm lỗi cố ý hay vô ý khi không năm rõ quy định PVN không được sở hữu quá 15% cổ phần của tổ chức tín dụng.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc