Bị cáo Đinh La Thăng khai gì tại tòa?

17:25, 19/03/2018
|

(VnMedia) - Tại Tòa, bị cáo Đinh La Thăng nhiều lần cho rằng việc mình góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) là đúng quy định.

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên xét xử chiều 19/3
Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên xét xử chiều 19/3

Chiều ngày 19/3, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm, xoay quanh hành vi góp 800 tỉ đồng vào Oceanbank vẫn đang tiếp tục với phần xét hỏi.

Theo cáo buộc, PVN đã 3 lần góp vốn vào Oceanbank. Ba lần góp vốn với tổng số tiền 800 tỷ đồng để nắm giữ 20% vốn điều lệ tại Oceanbank, nhưng toàn bộ số tiền trên đến nay bị thiệt hại.

Trách nhiệm đối với hậu quả thiệt hại nêu trên thuộc về bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm. Tuy nhiên, bị cáo Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách người đứng đầu PVN có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN, bị cáo phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỉ đồng PVN góp vốn vào Oceanbank

Tại phiên xử, nguyên Chủ tịch PVN thừa nhận việc ký thỏa thuận hơp tác với Oceanbank. Bị cáo Thăng cho rằng, việc ký thỏa thuận với nhiều tổ chức tín dụng nhưng sau hợp tác với Oceanbank, mua cổ phần ở đây khi ngân hàng này tăng vốn điều lệ.

Việc này xuất phát từ việc ngân hàng Hồng Việt không được thành lập, khi ký xong thỏa thuận thì Oceanbank sẽ tiếp nhận con người, trang bị từ Hồng Việt. Thỏa thuận ghi rõ 2 bên sẽ hoàn thiện các thủ tục để báo cáo cơ quan chức năng. Theo thỏa thuận, PVN nắm tối đa 20% của Oceanbank. Thỏa thuận này được ký 18/9/2008.

Bị cáo Thăng cũng cho biết, việc góp vốn vào ngân hàng là chủ trương chung của Tập đoàn Dầu khí từ mấy tháng trước đó, các lãnh đạo PVN đều biết.

Sau khi ông Thăng ký thỏa thuận với Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch Oceanbank, việc này đã báo cáo HĐQT bằng văn bản, để HĐQT thông qua.

Bị cáo Đinh La Thăng cũng thừa nhận ký nghị quyết về việc góp vốn trước khi xin ý kiến Chính phủ. Ngay khi HĐQT PVN thống nhất việc góp vốn vào ngày 30/9/2008, ông Thăng ký 3 văn bản xin ý kiến Thủ tướng, Bộ Tài chính và đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ủng hộ.

Khi HĐXX hỏi về việc Bộ Tài chính từng yêu cầu PVN báo cáo tình hình Oceanbank trước khi góp vốn, bị cáo Thăng khai:

“Nội dung văn bản của Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho PVN góp vốn. Công văn của Bộ Tài chính không trả lời PVN mà trả lời Thủ tướng sau khi có văn bản hỏi ý kiến của Thủ tướng… Công văn ghi gửi PVN chỉ "để biết", chứ không phải để PVN trả lời. Nội dung Bộ Tài chính rà soát một số yêu cầu thì bị cáo đã chỉ đạo thực hiện từ trước…”.

Theo bị cáo Thăng: “Oceanbank có vốn nhỏ nhưng nếu tăng vốn gấp đôi thì khả năng huy động vốn sẽ tăng lên, nhất là khi có đối tác lớn như PVN. Thực tế PVN đầu tư vào Oceanbank đem lại hiệu quả rất lớn. Sau khi ký nghị quyết góp vốn (năm 2008), Oceanbank đã cung cấp số liệu cho PVN. Hơn nữa, Oceanbank niêm yết trên sàn chứng khoán…, có nhiều nguồn tài liệu để kiểm chứng”.

Bị cáo Thăng khẳng định, việc PVN đánh giá Oceanbank là bằng văn bản của bị caó Nguyễn Ngọc Sự: “Báo cáo của anh Sự nói rất rõ thực trạng của Oceanbank, chính bị cáo cũng biết, nhưng vì Oceanbank vốn thấp, khả năng thanh khoản thấp nên mới có nhu cầu tăng vốn. Nên PVN mới có điều kiện góp vốn vào ngân hàng này.

Trong báo cáo của anh Sự cho thấy Ocean Bank là ngân hàng trung bình khá, nếu mình góp vốn, vốn điều lệ tăng, ngân hàng sẽ hoạt động có hiệu quả" - bị cáo Thăng nói.

Cũng theo bị cáo Đinh La Thăng, Oceanbank cpó khả năng thanh khoản thấp, nhưng sau khi tăng vốn thì khả năng thanh khoản sẽ tăng lên. Ngân hàng này có khả năng phát triển và thực tế, sau 2 năm đã khác rồi. PVN cũng đã 2 lần được chia cổ tức. Khoản đầu tư của PVN vào Oceanbank là có hiệu quả.

Khánh Công

 


Ý kiến bạn đọc