Ba lần góp vốn 'định mệnh' của ông Đinh La Thăng vào Ocean Bank

09:10, 20/03/2018
|

(VnMedia) - Dưới sự chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, PVN đã 3 lần góp vốn với tổng số tiền là 800 tỷ đồng vào Ocean Bank dù biết ngân hàng này yếu kém...

Ngày 20/3, Phiên tòa xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) khi đầu tư 800 tỷ vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.

Trước đó, trong phiên xử chiều ngày 19/3, HĐXX đã xét hỏi các bị cáo xoay quanh hành vi góp 800 tỉ đồng vào Oceanbank.

Bị cáo Đinh La Thăng
Bị cáo Đinh La Thăng

Ba lần góp vốn bất chấp sai phạm

Theo cáo buộc, PVN đã 3 lần góp vốn vào Oceanbank. Ba lần góp vốn với tổng số tiền 800 tỷ đồng để nắm giữ 20% vốn điều lệ tại Oceanbank, nhưng toàn bộ số tiền trên đến nay bị thiệt hại.

Cụ thể Lần 1: Tham gia góp vốn mua cổ phần của Ocean Bank nhưng chưa xin ý kiến HĐQT

Cáo trạng nêu rõ sau khi PVN không được phép thành lập NHTMCP Hồng Việt, bị cáo Đinh La Thăng đã chỉ đạo Nguyễn Ngọc Sự (Phó Tổng giám đốc PVN) và Nguyễn Xuân Sơn (Trưởng ban trù bị Ngân hàng Hồng Việt) làm việc với một số TCTD để thỏa thuận góp vốn trong đó có Oceanbank.

Ngày 18/9/2008, ông Nguyễn Ngọc Sự đã gửi báo cáo cho Đinh La Thăng trong đó có nêu tình hình của Oceanbank là ngân hàng quy mô nhỏ, khả năng thanh khoản thấp, đang đứng trước khó khăn trong huy động vốn,…

Cùng ngày, mặc dù không tổ chức họp HĐQT, không lấy ý kiến thành viên HĐQT nhưng bị cáo Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận với Hà Văn Thắm để PVN góp 20% vốn điều lệ vào Oceanbank tương đương 400 tỷ đồng.

Cũng trong văn bản do Nguyễn Ngọc Sự gửi HĐQT ngày 29/9/2008 một lần nữa nêu rõ tính thanh khoản của Oceanbank hiện nay kém, sẽ phát sinh lỗ nếu ngân hàng hạch toán đúng các khoản thu nợ và tiến hành rà soát hoạt động tín dụng, lập dự phòng cho hoạt động đầu tư.

Đến 30/9/2008, trong cuộc họp HĐQT, các thành viên trong HĐQT mới biết việc PVN có chủ trương góp vốn vào Oceanbank, trong khi bị cáo Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận góp vốn trước đó vào ngày 18/9. Như vậy, ông Đinh La Thăng dù biết rõ hiện trạng yếu kém của Oceanbank nhưng không đưa ra bàn bạc, thảo luận và xin ý kiến HĐQT.

Trên cơ sở thỏa thuận ngày 18/9/2008, bị cáo Đinh La Thăng đã có tờ trình xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn. Mặc dù Thủ tướng chưa cho phép nhưng ngày 1/10, bị cáo Đinh La Thăng vẫn ký Nghị quyết tham gia góp vốn mua cổ phần Oceanbank.

Ngày 14/10/2008, Bộ Tài chính đã có công văn gửi PVN "nhắc nhở" báo cáo rõ tình hình của Oceanbank. PVN có gửi văn bản Oceanbank yêu cầu cung cấp tài liệu, số liệu nhưng Oceanbank không trả lời và Đinh La Thăng cũng không cáo cáo lại Bộ Tài chính. Tháng 12/2008, PVN vẫn rót 400 tỷ cho Oceanbank như thỏa thuận.

Lần 2: Thông qua Nghị quyết góp thêm vốn trước khi trình Thủ tướng xem xét

Tháng 5/2010, Oceanbank tiếp tục xin tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng và PVN sẽ góp vốn bổ sung thêm 300 tỷ để duy trì sở hữu 20% tại Oceanbank. Đề nghị này đã được bị cáo Đinh La Thăng đồng ý. 

Dù đã thông qua Nghị quyết tăng vốn góp vào Oceanbank nhưng ngày 6/8/2010, bị cáo Đinh La Thăng mới ký văn bản trình Thủ tướng xem xét chấp thuận cho PVN được mua cổ phần tăng thêm của Oceanbank.

Văn phòng Chính phủ sau đó đã có văn bản nhắc nhở, yêu cầu PVN rà soát tình hình, cân đối vốn, đảm bảo vốn cho các dự án đầu tư thuộc ngành kinh doanh chính (các dự án dầu khí),….nếu khó khăn về vốn thì không nhất thiết nắm giữ 20% vốn điều lệ của Oceanbank.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, bị cáo Đinh La Thăng không chỉ đạo PVN rà soát lại các dự án, danh mục đầu tư, nguồn vốn để báo cáo lại Thủ tướng mà vẫn tiếp tục thực hiện góp vốn, nâng mức vốn góp tại Oceanbank lên 700 tỷ đồng.

Lần 3: Rót thêm vốn vào Oceanbank dù tỷ lệ sở hữu (20%) đã vượt quy định của Luật TCTD 2010

Ngày 9/5/2011, Hà Văn Thắm ký văn bản gửi PVN báo cáo về tình hình đăng ký tăng vốn điều lệ và đề nghị PVN tiếp tục hỗ trợ, với số vốn tăng thêm là 100 tỷ đồng, nhằm duy trì vốn góp của Tập đoàn dầu khí ở mức 20% vào Oceanbank. 

Thời điểm ông Thắm đề nghị tăng vốn, Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 đã có hiệu lực. Luật này quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”.

Bị cáo Thăng biết phần vốn của PVN tại Oceanbank đã vượt quá 5% nhưng không chỉ đạo thoái vốn tại nhà băng này.

Ngày 10/5/2011, bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục ký quyết định giao cho Vũ Thị Thanh Hương làm người đại diện phần vốn của PVN tại Oceanbank , nâng tổng số vốn góp lên 800 tỷ đồng để duy trì nắm giữ 20% vốn điều lệ tại nhà băng.

Ngày 13/5/2011, một số thành viên HĐTV đã có bút phê "đồng ý" hoặc ký vào văn bản xin ý kiến về việc góp vốn. Riêng bị cáo Đinh La Thăng đi công tác nên không có ý kiến biểu quyết...

Đến 3 ngày sau, có 4/7 thành viên HĐTV biểu quyết đồng ý tăng vốn điều lệ ở mức tối đa 20% vào Oceanbank, với số tiền góp bổ sung 100 tỷ đồng, đủ điều kiện để ban hành nghị quyết về việc góp vốn.

Cùng ngày, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN) ký quyết định chấp thuận góp thêm 100 tỷ đồng vào Oceanbank và ngay hôm sau chuyển luôn số tiền này.

Như vậy, PVN đã 3 lần góp vốn với tổng số tiền 800 tỷ đồng để nắm giữ 20% vốn điều lệ tại Oceanbank, nhưng toàn bộ số tiền trên đến nay đã bị thiệt hại toàn toàn khi NHNN mua lại Oceanbank với giá 0 đồng.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn

Việc góp vốn là chủ trương của PVN?

Tại phiên xử, nguyên Chủ tịch PVN thừa nhận việc ký thỏa thuận hơp tác với Oceanbank. Bị cáo Thăng cho rằng, việc ký thỏa thuận với nhiều tổ chức tín dụng nhưng sau hợp tác với Oceanbank, mua cổ phần ở đây khi ngân hàng này tăng vốn điều lệ.

Bị cáo Thăng cũng cho biết, việc góp vốn vào ngân hàng là chủ trương chung của Tập đoàn Dầu khí từ mấy tháng trước đó, các lãnh đạo PVN đều biết.

Sau khi ông Thăng ký thỏa thuận với Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch Oceanbank, việc này đã báo cáo HĐQT bằng văn bản, để HĐQT thông qua.

Bị cáo Đinh La Thăng cũng thừa nhận ký nghị quyết về việc góp vốn trước khi xin ý kiến Chính phủ. Ngay khi HĐQT PVN thống nhất việc góp vốn vào ngày 30/9/2008, ông Thăng ký 3 văn bản xin ý kiến Thủ tướng, Bộ Tài chính và đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ủng hộ.

Khi HĐXX hỏi về việc Bộ Tài chính từng yêu cầu PVN báo cáo tình hình Oceanbank trước khi góp vốn, bị cáo Thăng khai:

“Nội dung văn bản của Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho PVN góp vốn. Công văn của Bộ Tài chính không trả lời PVN mà trả lời Thủ tướng sau khi có văn bản hỏi ý kiến của Thủ tướng… Công văn ghi gửi PVN chỉ "để biết", chứ không phải để PVN trả lời. Nội dung Bộ Tài chính rà soát một số yêu cầu thì bị cáo đã chỉ đạo thực hiện từ trước…”.

Bị cáo Thăng ví von, việc góp vốn của PVN vào Oceanbank giống như việc PVN gả một cô gái xinh đẹp cho một chàng trai khác, nhưng cô gái này đã có chồng. Vì cô gái này đã có chồng nên "tiêu chuẩn chọn chồng" phải khác. Nếu là ngân hàng Ngoại thương hay ngân hàng Đầu tư phát triển, người ta không cho PVN cơ hội góp vốn, nên phải tính toán khả năng phát triển của Oceanbank.

Theo bị cáo Thăng, việc Ocean Bank chấp nhận PVN tức là Oceanbank cũng phải chấp nhận mấy chục con người, toàn là lãnh đạo.

Cũng theo bị cáo Thăng “Oceanbank có vốn nhỏ nhưng nếu tăng vốn gấp đôi thì khả năng huy động vốn sẽ tăng lên, nhất là khi có đối tác lớn như PVN. Thực tế PVN đầu tư vào Oceanbank đem lại hiệu quả rất lớn. Sau khi ký nghị quyết góp vốn (năm 2008), Oceanbank đã cung cấp số liệu cho PVN. Hơn nữa, Oceanbank niêm yết trên sàn chứng khoán…, có nhiều nguồn tài liệu để kiểm chứng”.

Bị cáo Thăng khẳng định, việc PVN đánh giá Oceanbank là bằng văn bản của bị caó Nguyễn Ngọc Sự: “Báo cáo của anh Sự nói rất rõ thực trạng của Oceanbank, chính bị cáo cũng biết, nhưng vì Oceanbank vốn thấp, khả năng thanh khoản thấp nên mới có nhu cầu tăng vốn. Nên PVN mới có điều kiện góp vốn vào ngân hàng này.

Trong báo cáo của anh Sự cho thấy Ocean Bank là ngân hàng trung bình khá, nếu mình góp vốn, vốn điều lệ tăng, ngân hàng sẽ hoạt động có hiệu quả" - bị cáo Thăng nói.

Cũng theo bị cáo Đinh La Thăng, Oceanbank cpó khả năng thanh khoản thấp, nhưng sau khi tăng vốn thì khả năng thanh khoản sẽ tăng lên. Ngân hàng này có khả năng phát triển và thực tế, sau 2 năm đã khác rồi. PVN cũng đã 2 lần được chia cổ tức. Khoản đầu tư của PVN vào Oceanbank là có hiệu quả.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc