Doanh nghiệp "ma" ngày càng lộng hành

05:48, 28/02/2018
|

(VnMedia) - Hàng loạt doanh nghiệp "ma" cùng các đối tượng liên quan bị phát hiện, truy tố, phạt tù trong thời gian qua. Nhưng vì sao loại tội phạm này không giảm mà có xu hướng gia tăng về quy mô, tính chất, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế quốc gia...

>> Cơ chế 'thoáng' làm gia tăng doanh nghiệp 'ma'
>> 30.000 doanh nghiệp 'ma' hoạt động tại Hà Nội?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nỗi lo sau các con số

Trong khoảng ba năm gần đây, loại tội phạm kinh tế này diễn biến ngày càng phức tạp, tỷ lệ thuận giữa tốc độ thành lập doanh nghiệp với các vụ mua bán hóa đơn.

Đáng ngại hơn, phía sau “màu hồng” của sự tăng trưởng doanh nghiệp là những công ty “tuổi thọ” chỉ 6 tháng, tức là 2 kỳ quyết toán.

Báo cáo mới nhất của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy nỗi lo sau các con số: Năm 2017, thành phố có xấp xỉ 3.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại, thêm 25.160 doanh nghiệp được cấp phép ra nhập thị trường, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố lên khoảng 23,2 vạn doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cùng thời gian này, có 1.200 doanh nghiệp giải thể, đồng thời xác định được 3 vạn doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh và khá nhiều trong tổng số doanh nghiệp của thành phố tiến hành chuyển đổi.

Các con số này cũng cho một cách hiểu là, trong năm qua mỗi ngày thành phố có gần 70 doanh nghiệp ra nhập thị trường thì lại có 3 doanh nghiệp giải thể.

Trung bình cứ 8 doanh nghiệp trong danh sách của thành phố thì có 1 doanh nghiệp không hoạt động.

Xử lý hàng nghìn vụ

Sự nguy hiểm cũng như thiệt hại từ doanh nghiệp “ma” gây ra cho nền kinh tế thể hiện ở những con số của Cục Thuế Hà Nội đưa ra: Năm 2016, cơ quan này phát hiện, đề nghị Cơ quan Công an phối hợp xác minh hóa đơn 232 vụ liên quan đến 6224 số hóa đơn, trị giá gần 1.878 tỷ đồng.

Năm 2017, cơ quan này chuyển hồ sơ 70 doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh nhưng còn nợ thuế xấp xỉ 140 tỷ đồng cho cơ quan công an và đề nghị “đưa vào tầm ngắm” 58 doanh nghiệp có thông báo bỏ địa chỉ kinh doanh, liên quan đến 522 số hóa đơn, trị giá hơn 80 tỷ đồng.

Theo yêu cầu của Cơ quan Công an, hai năm gần đây, cơ quan Thuế đã cung cấp hồ sơ tài liệu, xác minh, xử lý 1323 vụ liên quan đến 1927 doanh nghiệp, xử lý thanh tra 6 vụ, truy thu hơn 10 tỷ đồng; phối hợp xác minh hóa đơn 2 vụ, truy thu hơn 315 triệu đồng, giảm khấu trừ gần 136 triệu đồng…

Nhận xét về sự lộng hành của doanh nghiệp “ma”, các luật sư lo ngại: Cơ quan thuế các cấp đều có bộ phận thanh tra. Cơ quan cấp phép đăng ký kinh doanh cũng thế và đủ chức năng để rút giấy phép nếu phát hiện hành vi sai phạm. Nhưng trong các vụ án mua bán hóa đơn làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước vừa qua thì vai trò các cơ quan này ra sao? Trong lỗ hổng chính sách có trách nhiệm của các cơ quan này.

Theo các luật sư, nếu qua một vài vụ án có thể chứng minh được sự tiếp tay của những cán bộ thuế cho doanh nghiệp làm sai và vi phạm pháp luật hình sự thì cũng cần phải bị xử lý.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc