Xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Biết hợp đồng sai vẫn ký

20:26, 08/01/2018
|

(VnMedia) - Biết rõ hợp đồng EPC số 33 chưa đầy đủ thủ tục và điều kiện nhưng nhưng các bị cáo nguyên là lãnh đạo của PVC vẫn tiến hành ký...

Bị cáo Đinh La Thăng
Bị cáo Đinh La Thăng

Chiều ngày 8/1, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN), Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC) và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC tiếp tục với phần xét hỏi.

Sau khi đại diện Viện kiểm sát công bố bản cáo trạng, HĐXX đã bắt đầu xét hỏi các bị cáo trong vụ án. Trước khi xét hỏi bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC), HĐXX yêu cầu lực lượng cảnh sát đưa bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh ra phòng cách ly.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Theo cáo buộc, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, Vũ Đức Thuận là người ký Hợp đồng EPC số 33 trái quy định để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỷ đồng đồng trái quy định và tham gia việc quyết định sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng này sai mục đích không đưa vào dự án NMNĐ Thái Bình 2 gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 119 tỷ đồng.

Trên cương vị là Tổng giám đốc PVC, Vũ Đức Thuận có vai trò cùng với bị can Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Cá nhân Vũ Đức Thuận được ăn chia số tiền 800 triệu đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị can Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng 1,5 tỷ đồng trong tổng số hơn 13 tỷ đồng chiếm đoạt được.

Trả lời HĐXX về việc ký hợp đồng EPC số 33, Vũ Đức Thuận thừa nhận Hợp đồng EPC chưa đầy đủ vì chưa có hồ sơ đề xuất, chưa được duyệt phương án.

HĐXX hỏi, tại sao chưa đầy đủ bị cáo lại ký? Bị cáo Thuận khai là mong muốn tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động và Chủ tịch HĐQT cũng đã đồng ý. Lúc đó PVC cũng khó khăn về tài chính để có tiền trả nợ ngân hàng và các mục đích khác.

HĐXX hỏi về mặt năng lực chuyên môn, kinh nghiệm tại thời điểm đó PVC có đủ không? Bị cáo Thuận trả lời "kinh nghiệm thì chưa đủ".

Khi HĐXX tiếp tục chất vấn, hợp đồng EPC chưa đủ điều kiện nhưng cứ ký để tạm ứng có đúng không? Bị cáo Thuận thừa nhận đúng và lý giải là do chịu sức ép trả lãi phía ngân hàng, giải quyết một số khó khăn về vốn đầu tư.

"PVC khó khăn tài chính, áp lực trả nợ ngân hàng cũng như góp vốn vào các đơn vị, chuyển tiền vào công trình, dự án khác nên mỗi lần tiền chuyển về PVC thì chi cho các mục đích này. Chỉ trực tiếp sử dụng khoảng 200 tỷ đồng chuyển cho các đơn vị thi công Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2”, bị cáo Thuận khai và cho biết việc góp vốn vào đơn vị khác đều thông qua HĐQT và có chỉ đạo trực tiếp của Trịnh Xuân Thanh.

Khi HĐXX hỏi: "Đến nay bị cáo nhận thức gì về hành vi của mình?" Bị cáo Thuận đáp: "Sau khi làm việc với các cơ quan tố tụng, bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai".

Bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC)
Bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC)

Sau bị cáo Thuận, HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVN). Theo cáo trạng, với vai trò là Phó Chủ tịch, Nguyễn Ngọc Quý đã thống nhất cùng bị can Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận ký hợp đồng EPC số 33.

Với vai trò là Phó Chủ tịch HĐQT PVC, bị can Nguyễn Ngọc Quý đã thống nhất cùng bị can Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận ký Hợp đồng EPC số 33 trái quy định để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỷ đồng đồng trái quy định và tham gia việc quyết định sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng này sai mục đích không đưa vào dự án NMNĐ Thái Bình 2 gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 119 tỷ đồng.

Khai trước toà, Quý cho biết việc tham gia có ý kiến là căn cứ vào chủ trương của Tập đoàn chỉ định hầu cho PVC cũng như các ban chuyên môn, tờ trình của TGĐ, ý kiến của HĐQT.

Tuy nhiên, trong các cuộc họp của HĐQT về hợp đồng EPC số 33 thì bị cáo không được tham gia. HĐXX đặt câu hỏi “Không được biết, không được thảo luận tại sao bị cáo lại đồng ý?”. Bị cáo Quý khai rằng căn cứ tờ trình của TGĐ, ý kiến các ban chuyên môn, ý kiến HĐQT và hồ sơ nên bị cáo đồng ý.

Liên quan đến việc ứng và sử dụng tiền tạm ứng (nhiều đợt trong nhiều giai đoạn), Nguyễn Ngọc Quý nói rằng không rõ nguồn tiền.

Ngay sau câu trả lời của bị cáo Quý, chủ tọa nói: “Lẽ đời thường ta tiêu tiền thì phải biết tiền ở đâu. Phải chăng cứ có tiền thì tiêu chứ không cần biết tiền ở đâu? Bị cáo đều tham gia và có ký vào phiếu đồng ý”.

Bị cáo Quý khai rằng sau này mới nhận thức việc sử dụng số tiền tạm ứng như vậy là sai.

Khi HĐXX hỏi bị cáo Phạm Tiến Đạt (nguyên kế toán trưởng PVC), bị cáo Đạt khai, sau khi nhận chức kế toán trưởng, bị cáo đã có một báo cáo tài chính, trong đó có nội dung, các khoản công nợ phải thu của PVC (tại thời điểm bị cáo nhận vai trò kế toán trưởng) là rất lớn, bị các đơn vị chiếm dụng vốn, trong khi Tổng công ty phải đi vay ngân hàng, phải trả lãi.  

Bị cáo có kiến nghị lãnh đạo PVC phải thu hồi công nợ và có cảnh báo về tình trạng thua lỗ. Bị cáo cũng báo cáo là tình trạng tài chính của Tổng công ty rất khó khăn, nếu góp vốn vào các công ty khác cũng không có vốn để góp. Tuy nhiên sau đó, bị cáo vẫn phải thực hiện theo Nghị quyết của các thành viên HĐQT. Bị cáo Đạt thừa nhận việc chi tiền tạm ứng vào mục đích khác là sai.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, với vai trò là Kế toán trưởng của PVC, Phạm Tiến Đạt thực hiện theo chủ trương của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận trong việc sử dụng gần 1.116 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trái quy định nhưng bị cáo vẫn thực hiện dẫn đến Nhà nước bị thiệt hại hơn 119 tỷ đồng.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc