Trịnh Xuân Thanh khóc nghẹn khi nói lời sau cùng

08:52, 21/01/2018
|

(VnMedia) - Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã khóc nghẹn khi nói lời sau cùng. Bị cáo nói rằng bản thân rất ân hận, hối hận về hành vi của mình...

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

Sáng 17/1, được nói lời nói sau cùng trước Tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) cho rằng, bị cáo bị truy tố về hai tội danh. Đối với tội tham ô tài sản, bị cáo đối diện mức án tù chung thân và mong HĐXX xem xét cho bị cáo những chứng cứ để thực hiện theo pháp luật, chứng cứ vật chất và chứng cứ rõ ràng chứ không thể là suy đoán, suy luận về tội phạm tham ô.

"Bị cáo rất lo lắng  về bị kết tội theo suy luật của VKS, đề xuất Chủ toạ và HĐXX thận trọng xem xét  về tội trạng của bị cáo...  Đề nghị HĐXX công tâm xem xét" - bị cáo Thanh nói.

Bị cáo Thanh cũng đề cập đến cách tính thiệt hại mà theo bị cáo là thiếu căn cứ. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh thừa nhận hơn một năm qua, ông tạo ra dư luận không tốt nên rất ân hận.

"Giống Đinh La Thăng, bị cáo cúi đầu xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước. Sau một thời gian 2 năm vừa rồi, bị cáo vướng vào những điều như đi ô tô biển xanh, tạo dư luận không tốt trong xã hội... Bị cáo rất hối hận. Bị cáo đã thật sự nhiều đêm không ngủ, hối hận vì điều đó. Bị cáo muốn xin lỗi các đồng chí lãnh đạo đảng và Nhà nước, xin lỗi nhân dân cả nước" - bị cáo Thanh nói.

Bị cáo Thanh chia sẻ: "Có những thời kỳ bị cáo mới vào trại tạm giam, 5 ngày liền không ngủ, sụt từ 70kg xuống 59kg. Bây giờ được T14 chăm sóc, ứng xử nhân đạo, cho bị cáo được ăn uống đầy đủ, lên 65 kg. Xin cảm ơn các anh T14".

"Bị cáo muốn tỏ lòng biết ơn bố bị cáo, và rất ân hận vì không còn cơ hội chăm sóc bố mẹ nữa. Bị cáo rất an ủi vì người con trai của bị cáo luôn có mặt từ sáng tới tối, tới tận khi bị cáo rời tòa" - bị cáo Thanh khóc nghẹn khi nói về gia đình.

Cũng trong lời nói sau cùng, bị cáo Thanh đề nghị HĐXX, sau khi kết thúc vụ án cho phép bị cáo có nguyện vọng được có thời gian gần vợ con, chăm sóc vợ con. Bị cáo Thanh cho biết, hiện tại vợ và 3 con nhỏ đang sống ở Đức, vợ bị cáo nuôi con rất vất vả và lại không biết ngoại ngữ.

Bị cáo vừa khóc vừa nói rằng rất ân hận, hối hận...

Trước đó, theo luận tội của Viện kiểm sát, để có tiền chi tiêu cá nhân, Trịnh Xuân Thanh cùng với Vũ Đức Thuận đã đề ra chủ trương và giao cho Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hòa cùng thuộc cấp lập khống hồ sơ thiết kế, dự toán thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán 4 hạng mục phụ trợ dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 và dự án nhà máy Quảng Trạch 1, rút số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, ông Thăng bị cho rằng đã lợi dụng vị trí cao nhất của tập đoàn, dù biết PVC không đủ năng lực vẫn đề ra chủ trương, giao thầu cho công ty này. Ông chỉ đạo cấp dưới tạm ứng sai dẫn đến hơn một nghìn tỉ đồng bị sử dụng sai mục đích. Tuy nhiên, ông Thăng có nhiều thành tích nên có thể xem xét mức án.

Bị cáo Thanh đã chỉ đạo bị cáo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng EPC trái pháp luật để PVC nhận và sử dụng trái pháp luật tiền tạm ứng, gây thiệt hại kinh tế. Trịnh Xuân Thanh cũng chỉ đạo cấp dưới rút tiền để chiếm đoạt, trong đó chiếm hưởng 4 tỉ đồng.

Mặc dù bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận việc chỉ đạo dùng sai mục đích tiền tạm ứng; không thừa nhận việc chỉ đạo đề ra chủ trương lập khống hồ sơ thi công để rút và chiếm đoạt tiền của PVC, nhưng căn cứ lời khai của các bị cáo khác tại phiên tòa, lời khai của nhân chứng và chữ ký của chính bị cáo trên các tài liệu hợp thức hồ sơ khống có đủ cơ sở quy kết hành vi phạm tội của bị cáo.

Theo đại diện cơ quan công tố, cả 2 tội bị cáo Thanh phạm vào đều đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo bỏ trốn gây khó khăn cho cơ quan điều tra, không thành khẩn, quanh co chối tội. Bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là gia đình khắc phục một phần hậu quả. Tuy vậy, vẫn phải xử lý nghiêm bị cáo theo quy định của pháp luật.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc