Trịnh Xuân Thanh: 'Bị cáo thấy có lỗi với anh Thăng'

10:20, 14/01/2018
|

(VnMedia) - Trong phần tự bào chữa cho mình, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc nghẹn và nói: '“Từ hôm vào trại tạm giam, bị cáo luôn rơi nước mắt khi nhớ về hai con gái và vợ. Bị cáo thấy mình có lỗi với anh Thăng và các anh lãnh đạo”.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

Ngày 14/1, phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) bước sang ngày làm việc thứ 7 với phần tự bào chữa của bị cáo và đối đáp giữa đại diện Viện Kiểm sát và các luật sư.

Trước đó, cuối phiên xử chiều ngày 13/1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT PVC) đã có phần tự bào chữa cho mình.

Mở đầu phần tự bào chữa, bị cáo Thanh vừa khóc vừa nói: “Từ hôm vào trại tạm giam, bị cáo luôn rơi nước mắt khi nhớ về hai con gái và vợ. Bị cáo thấy mình có lỗi với anh Thăng và các anh lãnh đạo.

Theo bị cáo Trịnh Xuân Thanh, bản chất của vụ án là sai phạm tại hợp đồng 33 khiến bị cáo và nhiều lãnh đạo PVN, PVC vướng lao lý. Bị cáo nghĩ rằng bị cáo Thăng và các lãnh đạo PVN cũng sơ suất như mình khi không đọc hợp đồng chứ không có chuyện biết hợp đồng sai mà vẫn ký và đồng ý chi hàng nghìn tỷ đồng tạm ứng cho PVC.

“Bị cáo nghĩ rằng anh Thăng, anh Thực và các lãnh đạo PVN cũng như vậy chứ không phải biết Hợp đồng 33 có sai phạm mà vẫn ký quyết định chuyển tiền cho PVC” - Trịnh Xuân Thanh nói.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nhận đã không đầy đủ kinh nghiệm khi ra nghị quyết ký hợp đồng 33, nhận trách nhiệm vì không đọc mà dẫn đến hợp đồng có sai sót. Tuy nhiên, bị cáo Thanh không nhận có chỉ đạo riêng mà tất cả do Ban tổng giám đốc cùng quyết định. Việc chuyển tiền để sử dụng sai mục đích hơn 1.000 tỷ đồng, theo bị cáo là trách nhiệm hoàn toàn của ban tổng giám đốc.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khẳng định không muốn đổ lỗi cho cấp dưới nhưng mong Viện Kiểm sát chỉ ra bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới làm sai bằng cách nào. Với cương vị của bị cáo không thể chỉ đạo miệng, mong Hội đồng xét xử xem xét lại về hành vi chuyển tiền sai mục đích mà bị cáo đang bị cáo buộc.

“Bị cáo không muốn đổ cho cấp dưới, nếu để nhận mà họ không vào lao lý, bị cáo xin nhận nhưng luật pháp phải là luật pháp. Bị cáo rất mong VKS chỉ ra cho bị cáo xem bị cáo chỉ đạo bằng cách nào”- bị cáo Thanh nói.

Bị cáo Thanh cho rằng, sau khi biết việc chuyển tiền sai, bị cáo có văn bản chỉ đạo ghi rõ, nghiêm cấm sử dụng sai và gửi nhiều văn bản cho đơn vị yêu cầu không được sử dụng tiền sai.

Về cách xác định giá trị thiệt hại trong vụ án, bị cáo Trịnh Xuân Thanh không đánh giá là sai hay đúng, nhưng khi giả định dòng tiền không chuyển tạm ứng thì thu được lãi suất, nhưng cũng phải giả định ngược lại, làm rõ nếu chuyển tiền, sử dụng sai mục đích thì như thế nào, vì thực tế tiền thu hồi sử dụng sai mục đích là làm lợi cho PVC.

Về tội Tham ô tài sản, một lần nữa bị cáo khẳng định không tham ô, không chỉ đạo tham ô và mong HĐXX xem xét kỹ tội danh này.

"Bị cáo khẳng định bị cáo không tham ô, không chỉ đạo tham ô. Bị cáo không làm sai, xin HĐXX xem xét kỹ tội danh này" - bị cáo Thanh nói.

Theo luận tội của Viện kiểm sát, bị cáo Thanh đã chỉ đạo bị cáo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng EPC trái pháp luật để PVC nhận và sử dụng trái pháp luật tiền tạm ứng, gây thiệt hại kinh tế. Trịnh Xuân Thanh cũng chỉ đạo cấp dưới rút tiền để chiếm đoạt, trong đó chiếm hưởng 4 tỉ đồng.

Mặc dù bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận việc chỉ đạo dùng sai mục đích tiền tạm ứng; không thừa nhận việc chỉ đạo đề ra chủ trương lập khống hồ sơ thi công để rút và chiếm đoạt tiền của PVC, nhưng căn cứ lời khai của các bị cáo khác tại phiên tòa, lời khai của nhân chứng và chữ ký của chính bị cáo trên các tài liệu hợp thức hồ sơ khống có đủ cơ sở quy kết hành vi phạm tội của bị cáo.

Cả 2 tội bị cáo Thanh phạm vào đều đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo bỏ trốn gây khó khăn cho cơ quan điều tra, không thành khẩn, quanh co chối tội. Bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là gia đình khắc phục một phần hậu quả. Tuy vậy, vẫn phải xử lý nghiêm bị cáo theo quy định của pháp luật.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc