Các cựu lãnh đạo PVN nói lời ân hận, xin được hưởng khoan hồng

15:13, 17/01/2018
|

(VnMedia) - Được nói lời sau cùng, các bị cáo là cựu lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã bày tỏ sự hối hận và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật...

Bị cáo Phùng Đình Thực. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Phùng Đình Thực. Ảnh: TTXVN

Cảm ơn thế hệ công nhân ngành dầu khí đã tin tưởng bị cáo

Bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên Tổng Giám đốc PVN trong lời cuối đã bày tỏ, trong công tác điều hành chung của Tập đoàn PVN, bị cáo luôn giải quyết công việc công khai minh bạch, không tham gia lợi ích nhóm; bị cáo không ưu ái ai, không bàn bạc riêng tư với cấp trên, không chỉ đạo riêng tư cấp dưới. 

Bị cáo trình bày: "Các chứng cứ tại cơ quan điều tra cũng như chứng cứ bổ sung tại phiên toà đủ để chứng minh bị cáo không cố ý làm trái. Trong ý thức, bị cáo luôn tâm niệm việc nào đúng, việc nào sai. Trong hành động bị cáo không bao giờ thấy sai mà làm.

Tuy nhiên, là Tổng Giám đốc Tập đoàn, bị cáo đã có sơ suất trong kiểm tra giám sát. Bị cáo đã tập trung giải quyết khó khăn vướng mắc trong thăm dò dầu khí, là vấn đề cốt lõi của PVN, là lĩnh vực bị cáo có thế mạnh và đạt nhiều kết quả cho ngành Dầu khí và đất nước".

Bị cáo Thực mong muốn HĐXX xem xét toàn diện, đánh giá đầy đủ chứng cứ buộc tội, chứng cứ vô tội và cá thể hoá được hành vi và trách nhiệm, xem xét xử lý công minh cho bị cáo và bị cáo khác. 

"Bị cáo cảm ơn cán bộ, thế hệ công nhân ngành dầu khí những ngày qua đã chia sẻ, tin tưởng bị cáo ngay cả trong hoàn cảnh éo le này", bị cáo Thực nói.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh. Ảnh: TTXVN

Xin tại ngoại để đón Tết với mẹ

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) nói rằng, bị cáo xin nhận trách nhiệm của mình với những lỗi lầm đã xảy ra, xin lỗi đến Đảng, Chính phủ, Quốc hội, đặc biệt đến người lao động dầu khí, đến mẹ già, gia đình và bạn bè, người thân. "Bị cáo vô cùng hối hận về những vi phạm xảy ra trong vụ án ngày hôm nay”, bị cáo Khánh nói.

Bị cáo Khánh cho biết, đã nhờ gia đình giúp khắc phục một phần thiệt hại và đó cũng là ý nguyện của bị cáo để lương tâm thanh thản. Bị cáo Khánh mong HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn khai báo.

"35 năm công tác bị cáo luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, một lòng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, lập nhiều thành tích. Bị cáo rất xót xa, ân hận, kính mong HĐXX xem xét giúp bị cáo sớm được làm lại cuộc đời, hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, trở thành người có ích cho xã hội.

Bản thân có nhiều bệnh, mẹ già 80 tuổi, là con trai duy nhất, tha thiết mong HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo được thay đổi hình thức ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú để có cơ hội điều trị sức khỏe, có cái Tết với mẹ", bị cáo nói.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: TTXVN

Bị cáo đã thành khẩn, thành thật nhận những thiếu sót

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) gửi lời cảm ơn HĐXX đã tạo điều kiện tốt nhất cho các bị cáo, luật sư được tranh luận công khai dân chủ, có sự lắng nghe. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi lãnh đạo cấp trên và cả cấp dưới.

Bị cáo Sơn cho rằng, bị cáo nằm trong các khâu, tuy nhiên bị cáo không thực hiện việc làm trái theo quy trình, quy chế, nhưng dây chuyền của dự án đã có những khâu sai sót. Bị cáo đã thành khẩn, thành thật nhận những thiếu sót, sai sót trong việc  thực hiện nhiệm vụ của mình, tạo ra sai sót chung. 

Bị cáo đang nằm trong giai đoạn oan nghiệt nhất của cuộc đời, cần nhờ vào sự quan tâm, giúp đỡ của vợ con, gia đình, bạn bè, anh em, đồng chí, đồng nghiệp cho tình thương yêu, để bị cáo có thể đứng vững và vượt qua. Bị cáo cảm nhận rằng, dù có bị tuyên phạt mức án nghiêm minh, bị cáo vẫn nhận được sự khoan dung, độ lượng của HĐXX, cũng như các vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà", bị cáo Sơn nói.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc