Bị cáo Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm cho cấp dưới

23:04, 13/01/2018
|

(VnMedia) - Trong phần tự bào chữa cho mình, bị cáo Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm đúng chức năng nhiệm vụ của mình, đồng thời bị cáo nhận trách nhiệm cho các bị cáo cấp dưới...

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN

Chiều ngày 13/1, vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư. Cuối buổi xét xử, HĐXX dành thời gian cho bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tự bào chữa.

Trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Đinh La Thăng Ông Thăng nói rằng, phiên tòa này xét xử theo tinh thần đổi mới của Hiến pháp, cải cách tư pháp, bị cáo đã lắng nghe bản luận tội của VKS và hoàn toàn tôn trọng quan điểm đó.

Bị cáo Đinh La Thăng xin cảm ơn HĐXX, các luật sư và cơ quan điều tra, trong quá trình tố tụng đã làm việc hết sức khẩn trương, kết luận điều tra, cáo trạng để phiên tòa được nhanh chóng diễn ra.

Ngoài ra, bị cáo cũng cho rằng việc thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến không phát hiện kịp thời những vi phạm, khuyết điểm của cấp dưới dẫn đến cá nhân bị truy tố trách nhiệm hình sự.

“Bị cáo xin nhận trách nhiệm đúng chức năng nhiệm vụ của mình, đồng thời bị cáo nhận trách nhiệm cho các bị cáo cấp dưới khác từ anh Thực (Phùng Đình Thực- PV) đổ xuống” – ông Thăng nói.

Theo ông Đinh La Thăng, những bị cáo trên không có động cơ cá nhân, không vụ lợi mà vì trách nhiệm của mình, với sự chỉ đạo của cấp trên và từ bản thân bị cáo hết sức quyết liệt, có lúc nôn nóng dẫn đến vi phạm.

“Bị cáo xin nhận trách nhiệm hộ, nếu được xin HĐXX xem xét”- ông Đinh La Thăng nói và một lần nữa mong HĐXX xem xét, đánh giá những kết quả đạt được của PVN cũng như bối cảnh dự án diễn ra cách đây 10 năm.

Bị cáo Đinh La Thăng mong HĐXX xem xét có mức án phù hợp, nhân văn, vì sau vụ án này, còn vụ án sau.

"Bố bị cáo đã cao tuổi, mắc bệnh hiểm nghèo, bị cáo có 2 con gái thì cháu thứ 2 năm nay 22 tuổi, nhưng hoàn cảnh không bình thường, rất cần sự chăm sóc của bố. Bị cáo bị chịu trách nhiệm ở 2 vụ án khác nhau, khi bố bị cáo mất sẽ khó có khả năng gặp mặt trước khi mất... Bản thân bị cáo bị rất nhiều bệnh, không phải đến bây giờ ra tòa mới nói mà ngay từ năm 2006, Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương đã cấp thuốc hàng ngày" bị cáo Thăng chia sẻ.

Bị cáo Thăng mong HĐXX sẽ xét xử công tâm, khách quan, công bằng theo đúng tinh thần Hiến pháp mới. "Bị cáo chỉ có mong muốn cuối cùng là làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra ngoài, được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân, gia đình, bạn bè. Bị cáo cũng mong muốn, nếu có chết thì được làm ma tự do chứ không phải ma tù. Bị cáo chỉ mong muốn như vậy... Bị cáo xin lỗi Đảng, nhân dân và các thế hệ người lao động dầu khí vì sai phạm của mình".

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc