Người vợ giết chồng, chặt xác man rợ đối diện hình phạt tử hình

06:18, 19/12/2017
|

(VnMedia) - Theo luật sư, xét tính chất mức độ hành vi và hậu quả gây ra cho nạn nhân, cũng như hậu quả về mặt xã hội là đặc biệt nghiêm trọng thì nghi phạm phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất đến tử hình...

Công an đang làm việc tại nơi phát hiện các bộ phận thi thể người không có đầu. Ảnh: Tuổi Trẻ
Công an đang làm việc tại nơi phát hiện các bộ phận thi thể người không có đầu. Ảnh: Tuổi Trẻ

Vào khoảng 12h ngày 16/12, nhân viên môi trường tên Nguyễn Văn Tiến (SN 1985, quê An Giang), đi lấy rác tại đường Thuận Giao 09, khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương bất ngờ phát hiện một ba lô màu xanh còn mới và rất nặng.

Nghi ngờ bên trong chứa đồ lạ, người này mở ra kiểm tra thì thấy bên trong có một bao nylon màu đen. Tháo chiếc bao, nam nhân viên hoảng hốt khi nhìn thấy một đầu người. Anh Tiến bỏ chạy, tri hô người dân, đồng thời báo cơ quan chức năng.

Đến 14h30 cùng ngày, Công an thị xã Thuận An phối hợp cùng Công an tỉnh Bình Dương phong tỏa hiện trường điều tra làm rõ vụ việc.

Hơn 14h30, Đại tá Trần Văn Chính - Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác điều tra. Theo quan sát, đây là phần thi thể của người đàn ông, khoảng 35 tuổi.

Sáng 18/12, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho biết cơ quan điều tra công an tỉnh đã tạm giữ Hoàng Thị Hồng Diễm (32 tuổi, ngụ Hậu Giang) để phục vụ điều tra.

Hoàng Thị Hồng Diễn được xác định là nghi can sát hại nạn nhân vụ đầu người trong ba lô ở phường Thuận Giao trước đó. 

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Diễm khai sát hại chồng rồi phân xác phi tang. Đầu của nạn nhân bị bỏ vào ba lô ở thùng rác trong khi phần xác còn lại được vứt ở một nơi khác.

Trao đổi với VnMedia về vụ án mạng man rợ trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã bày tỏ quan điểm sau:

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm thì thấy chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt vợ chồng mà nghi phạm đã sử dụng hung khí sát hại người chồng tại nơi ở. Sau đó nghi phạm còn tiếp tục chặt xác nạn nhân đem vứt đi nhằm mục đích che dấu hành vi phạm tội, trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật.

"Hành vi phạm tội của nghi phạm cho thấy không còn tính người bởi phương thức thực hiện như thời trung cổ. Hành vi phạm tội của đối tượng không những đã tước đoạt đi quyền được sống của người khác mà còn gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ bởi trong quần chúng nhân dân bởi sự dã man, tàn bạo, không còn tính người khi sát hại ngay chính người chồng của mình", Luật sư Thơm khẳng định.

Theo luật sư Thơm: Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người đã được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo qui định của Pháp luật Hành vi phạm tội của đối tượng đã phạm tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm i, n khoản 1 Điều 93 BLHS với hình phạt cao nhất là tử hình.

"Xét tính chất mức độ hành vi và hậu quả gây ra cho nạn nhân, cũng như hậu quả về mặt xã hội là đặc biệt nghiêm trọng thì nghi phạm phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất đến tử hình nếu đối tượng đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự", luật sư Thơm nói.

Điều 93. Tội giết người 

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: 

....................

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ; 

n) Có tính chất côn đồ;

..............

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc