Vì sao Tòa hoãn xử phúc thẩm cựu cán bộ sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm?

11:09, 14/11/2017
|

(VnMedia) - Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định dời ngày xét xử phúc thẩm, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bị cáo. 

Các bị cáo tại phiên xét xử hồi đầu tháng 8/2017
Các bị cáo tại phiên xét xử hồi đầu tháng 8/2017

Theo dự kiến, sáng nay (14/11), Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa theo trình tự phúc thẩm để xem xét tội trạng của nhóm cựu cán bộ xã Đồng Tâm, xoay quanh các vi phạm về đất đai.

Tuy nhiên, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định dời ngày xét xử phúc thẩm vụ vi phạm trong quản lý đất đai ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) sang ngày 27/11. 

Lý do hoãn phiên xử ngày hôm nay là vì một số bị cáo đã đề nghị hoãn phiên tòa để bị cáo có thời gian mời luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa. 

Theo đó, xét đề nghị của các bị cáo này là hợp lý, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định dời ngày xét xử phúc thẩm, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bị cáo. 

Trước đó, ngày 8, 9/8/2017, Tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án này.

Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Mỹ Đức, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại xã Đồng Tâm, các bị cáo Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Tiến Triển và một số bị cáo nguyên là cán bộ chủ chốt của địa phương vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền và hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân tại địa phương.

Bản án sơ thẩm cũng xác định đối với 4 bị cáo nguyên là những cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng thời thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký xác nhận vào hồ sơ đất đai không có căn cứ pháp luật.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây suy yếu niềm tin của nhân dân đối với chính quyền. Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Nhiều bị cáo đã trả lại đất nên có thể coi là tình tiết giảm nhẹ.

Tuy nhiên, các bị cáo có nhân thân tốt, ăn năn khối cải, đây cũng là cơ sở để các bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Bị cáo Nguyễn Xuân Trường là đối tượng chủ mưu nên phải chịu hình phạt cao nhất trong vụ án.

Đồng thời, HĐXX cũng kiến nghị huyện Mỹ Đức cần giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong việc quản lý sử dụng đất đai để làm yên lòng dân.

Về trách nhiệm dân sự HĐXX quyết định tách ra khỏi vụ án này, nếu có yêu cầu sẽ xử lý trong một phiên tòa khác.

Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt: bị cáo Nguyễn Văn Sơn – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm (2002-2010) bị tuyên phạt 36 tháng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng tội danh và phạm tội tích cực nhất, Nguyễn Xuân Trường – cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù.

Cùng với tội danh quy định tại Điều 281, Lê Đình Thuần – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm (2010-2014) bị xử phạt 42 tháng tù; Nguyễn Văn Bột – cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm (1996-2002) bị tuyên phạt 18 tháng tù (hưởng án treo); Nguyễn Tiến Triển – cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm (1995-2010) và Nguyễn Văn Đức – cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm cùng bị xử phạt 30 tháng tù.

Nhóm cựu cán bộ xã Đồng Tâm còn lại là Bùi Văn Dũng, Bùi Văn Hồng cùng phải nhận 30 tháng tù; Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Khang cũng phải lĩnh 24 tháng tù đều về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Xác định 4 bị cáo đã phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, Phạm Hữu Sách - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức bị tuyên phạt 24 tháng tù (hưởng án treo); Đinh Văn Dũng – nguyên Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ bị áp dụng 36 tháng tù.

Bị cáo Bạch Văn Đông – nguyên Phó giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ huyện Mỹ Đức bị xử phạt 30 tháng tù và Trần Trung Tấn - nguyên cán bộ Văn phòng ĐKĐĐ huyện Mỹ Đức cũng phải nhận 24 tháng tù (hưởng án treo), theo tội danh quy định tại Điều 285-BLHS.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc