Đại án Ocean Bank: Cựu TGĐ Ocean Bank nhận án tử hình

10:38, 29/09/2017
|

(VnMedia) - HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ocean Bank) mức án chung thân; bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu TGĐ Ocean Bank) mức án tử hình...

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên án tử hình
Bị cáo Hà Văn Thắm tại Tòa sáng ngày 29/9. Ảnh: BN
Bị cáo Hà Văn Thắm tại Tòa sáng ngày 29/9. Ảnh: BN

Ngày 29/9, sau gần một tháng xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) đối với Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ocean Bank) và đồng phạm.

Theo đó, Hà Văn Thắm (45 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT của Ocean Bank) cùng 50 bị cáo phải hầu tòa với các tội danh truy tố: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS cho rằng, trong quá trình hoạt động, tại Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với Oceanbank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Nguyên nhân do vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, ban TGĐ Oceanbank trong các thời kỳ, lãnh đạo các khối nghiệp vụ từ hội sở đến chi nhánh. 

Các hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và đồng phạm đã gây thiệt hại cho ngân hàng gần 2.000 tỷ đồng, trong đó có 20% là tiền của PVN và đó cũng là tiền của Nhà nước.

Cụ thể, hành vi chi lãi ngoài hơn 1.576 tỷ đồng của các bị cáo phạm các tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Tham ô tài sản; Ngoài ra, việc để Oceanbank thất thoát 500 tỷ đồng liên quan đến khoản vay của Công ty Trung Dung đã Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa khẳng định, cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng người đúng tội đúng pháp luật. Do đó, VKS đề nghị Hà Văn Thắm mức án Chung thân cho 4 tội danh; Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị mức án tử hình cho 3 tội danh; cựu Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thu bị đề nghị 20-24 năm tù giam cho hai tội danh;

Các bị cáo là cựu cán bộ ngân hàng tại hội sở bị đề nghị mức án từ 3 năm tù đến 24 năm tù giam.

Tuy nhiên, trong phần tranh luận, VKS đã thay đổi quan điểm đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho 4 bị cáo gồm: Nguyễn Việt Hà – cựu GĐ Chi nhánh Thái Bình, Nguyễn Phan Trung Kiên – cựu GĐ Phòng giao dịch Đông Đô, Nguyễn Thị Loan – cựu GĐ Phòng giao dịch Trung Yên và Trần Anh Thiết – cựu GĐ Chi nhánh Hà Nội.

Trong phần bào chữa của luật sư  và tự bào chữa của các bị cáo, quan điểm về thiệt hại 1576 tỷ đồng,   luật sư của Hà Văn Thắm và một số bị cáo liên quan đều cho rằng, Oceanbank không thiệt hại. Về tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Hà Văn Thắm cho rằng vai trò mình nếu có rất mờ nhạt. Trong khi đó, Nguyễn Xuân Sơn cho rằng mình không phạm tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản

Về hành vi chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi ngân hàng, các bị cáo trong vụ án này đều nhận thức việc chi lãi là sai với Thông tư 02 của NHNN quy định về chi lãi suất ngoài hợp đồng, tuy nhiên họ cho rằng bối cảnh lạm phát thời điểm đó buộc họ phải chi lãi ngoài. Các bị cáo đều nhận thức rằng, việc chi lãi ngoài hợp đồng chỉ ở mức vi phạm hành chính.

Đối với khoản tiền 500 tỷ đồng bị thất thoát liên quan khoản vay của Công ty Trung Dung, VKS đề nghị bị cáo Hứa Thị Phấn phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền này cho Ocean Bank.

HĐXX tuyên án
HĐXX tuyên án

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, HĐXX nhận thấy rằng việc VKS đề nghị truy tố các bị cáo là có căn cứ pháp luật, đúng người đúng tội. Trong suốt phiên xét xử, hầu hết các bị cáo đều thành khẩn khai báo, HĐXX đánh giá các bị cáo đã ăn năn, hối cải.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án:

Bị cáo Hà Văn Thắm (45 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ocean Bank): 19  tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Tham ô tài sản; 20 năm tù tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tàn sản; 18 năm tù tội i phạm các quy định về cho vay. Tổng mức hình phạt là Chung thân.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (55 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank): 17 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tàn sản; tử hình tội Tham ô tài sản. Tổng mức hình phạt tử hình.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu (44 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank – Chủ tịch HĐQT Ocean Bank): 13 năm tù về Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 9 năm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng mức hình phạt là 22 năm tù giam

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy (40 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank): 6 năm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn (40 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank): 12 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, 10 năm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt là 22 năm tù giam

>>> Tiếp tục cập nhật

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc