Phạm Công Danh tham dự phiên tòa trong tình trạng bệnh nặng

06:33, 29/08/2017
|

(VnMedia) - Trong phiên xét xử ngày 28/8, Luật sư Phan Trung Hoài - luật sư bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho bị cáo Phạm Công Danh đã xin phép HĐXX cho bị cáo được ngồi để tra lời bởi ông Danh đang bị bệnh nặng, suy thận độ 2, suy nhược thần kinh và sức khỏe rất yếu...

Phạm Công Danh bệnh nặng

danh
Bị cáo Phạm Công Danh được áp giải tới phiên xử

Ngày 28/8, HĐXX TAND TP Hà Nội bước vào ngày làm việc thứ nhất để xem xét tội trạng của Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương – Oceanbank) cùng các đồng phạm gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng tại Oceanbank.

Các bị cáo hầu tòa với các tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên xét xử, Luật sư Phan Trung Hoài - luật sư bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng) đã xin phép HĐXX cho bị cáo được ngồi để tra lời nếu được bởi vì ông Danh đang bị bệnh nặng, suy thận độ 2, suy nhược thần kinh và sức khỏe rất yếu.

Xem Clip


Ông Phạm Công Danh được áp giải tới phiên xử

Theo cáo trạng, Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông Đại Tín tại ngân hàng Xây dựng) đã giúp sức cho Hà Văn Thắm, gây thất thoát cho Oceanbank số tiền 343,5 tỷ đồng. Do đó, hai bị cáo này bị truy tố về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cụ thể: đầu năm 2012, Ngân hàng nhà nước có chủ trương tái cơ cấu và sáp nhập các Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) yếu kém. Do muốn thâu tóm một số Ngân hàng TMCP về Oceanbank, Hà Văn Thắm đến gặp bà Hứa Thị Phấn là cổ đông lớn, đại diện nhóm cổ đông của Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank) đặt vấn đề chuyển giao Trustbank lại cho Thắm.

Sau khi cho người vào điều hành, tiếp quản Trustbank, phát hiện có một số khoản vay lớn, dư nợ xấu không có khả năng thu hồi, cũng như nhiều mối quan hệ phức tạp giữa bà Phấn và các nhóm khách hàng này nên Hà Văn Thắm nảy sinh ý định chuyển nhượng lại Trustbank.

Hà Văn Thắm quen biết Phạm Công Danh (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH một thành viên Tập đoàn Thiên Thanh qua giới thiệu của Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ Oceanbank. Vì ông Thắm không muốn tiếp nhận Trustbank nên đã gặp Danh để đặt vấn đề và Danh đồng ý mua lại Trustbank từ Thắm.

Sau khi tiếp quản Trustbank, Phạm Công Danh làm thủ tục đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng.

Giữa tháng 12/2012, Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh và bà Hứa Thị Phấn bàn bạc và thống nhất việc Thắm sẽ cho Danh vay 500 tỷ đồng từ Oceanbank và thế chấp bằng tài sản của bà Hứa Thị Phấn. Số tiền này Danh sẽ chuyển lại để tất toán 5 hợp đồng vay của nhóm bà Phấn tại Trustbank, đồng thời được ghi nhận vào việc Danh trả tiền mua cổ phần Trustbank của nhóm bà Phấn.

Số tiền 500 tỷ đồng Oceanbank cho Phạm Công Danh vay được thống nhất sử dụng pháp nhân để vay tiền là Công ty TNHH một thành viên thương mại và dịch vụ Trung Dung. Hà Văn Thắm đồng ý cho Trung Dung vay (mà bản chất là cho Phạm Công Danh vay) 500 tỷ đồng với các tài sản bảo đảm không đủ điều kiện. Nguyên nhân dẫn đến việc Oceanbank không thu hồi được số tiền vay xuất phát từ các hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng.

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử

Theo cáo trạng, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo và cùng với Nguyễn Văn Hoàn, Phó TGĐ Oceanbank giải quyết cho Phạm Công Danh vay thông qua Công ty Trung Dung không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản bảo đảm, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay và quy trình, thủ tục gây thiệt hại cho Oceanbank gần 350 tỷ đồng tiền gốc, chưa tính hơn 200 tỷ đồng tiền lãi quá hạn tính đến thời điểm 21/10/2014.

Vắng mặt 3 bị cáo

Tại phiên xét xử ngày 28/8, trong số 51 bị cáo phải hầu tòa, có 3 người vắng mặt. Trong đó, luật sư của bị cáo Hứa Thị Phấn cho biết khi tòa tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử, bà Phấn đang nằm viện vì bị tiểu đường, do vậy luật sư của bị cáo Phấn xin HĐXX cho bị cáo được xét xử vắng mặt trong phiên tòa Theo kết quả giám định của hội đồng pháp y, bà Phấn bị mất 93% sức khỏe.

Sau khi hội ý, HĐXX tuyên bố tiếp tục xét xử bình thường, khi cần sẽ công bố lời khai của các bị cáo vắng mặt, nếu cần thiết sẽ ra lệnh áp giải bị cáo tới tòa.

Ngoài sự vắng mặt của bị cáo Hứa Thị Phấn thì còn có 2 bị cáo khác gồm Vũ Thị Thùy Dương - cựu Giám đốc khối kế toán, và Giao dịch trong nước của Oceanbank xin vắng mặt vì lý do mới sinh còn; Nguyễn Viết Hiền - cựu Giám đốc Oceanbank - Phòng giao dịch Âu Cơ cũng có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do đang bị bệnh nan y. Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho bị cáo Hiền cho biết, trong quá trình xét xử, những phần liên quan đến mình, bị cáo có thể xin có mặt tại phiên tòa.

Sau khi hỏi ý kiến của các luật sư, đại diện Viện kiểm sát, HĐXX quyết định sẽ tiếp tục vì sự vắng mặt của các bị cáo trên không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án.

Tại phiên xử chiều cùng ngày, liên quan đến vấn đề luật sư của bị cáo Hứa Thị Phấn cho rằng từ bút lục số 1 đến số 88 của vụ án được bà sao chụp trước đó đến nay bị nghi có sửa đổi, đánh tráo. Về việc này, HĐXX cho hay không có việc hồ sơ bị đánh tráo hồ sơ mà là luật sư đã có sự nhầm lẫn. Hồ sơ, tài liệu mà luật sư  xuất trình là hồ sơ xét xử vụ án Phạm Công Danh chứ không phải hồ sơ của vụ án Hà Văn Thắm.

Hôm nay 29/8, HĐXX tiếp tục bước vào ngày làm việc thứ hai.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc