Khởi tố Trang "phố núi", đồng phạm đắc lực của Phạm Công Danh

09:13, 01/08/2017
|

Ngày 31/7, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã thông báo quyết định khởi tố bị can Phạm Thị Trang (tức Trang “phố núi”), 43 tuổi, tại Nghệ An, đăng ký thường trú tại phường Tân Định, quận 1, TP Hồ Chí Minh, chỗ ở tại khu Sài Gòn Peal, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh, về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 165, BLHS.

Phiên tòa xét xử Phạm Công Danh
Phiên tòa xét xử Phạm Công Danh

Đồng thời, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám xét chỗ ở, để thu thập tài liệu phục vụ cho việc điều tra. Các quyết định và lệnh nêu trên đã được Viện KSND tối cao phê chuẩn.

Theo tài liệu cơ quan tố tụng, Trang phố núi” có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Kết luận của cơ quan CSĐT và cáo trạng của Viện KSND tối cao về vụ đại án Phạm Công Danh giai đoạn I cũng đã nhắc đến vai trò đồng phạm giúp sức của Trang “phố núi” trong việc rút nhiều tỷ đồng cho Phạm Công Danh. Tuy nhiên, từ tháng 7-2014, Trang “phố núi” đã xuất cảnh đi San Francisco, Hoa Kỳ.

Trước đó, tháng 9-2016, trong quá trình xét xử, bị cáo Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), HĐXX tòa sơ thẩm TAND TP Hồ Chí Minh đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Đáng chú ý, tại phiên tòa nêu trên, luật sư đã thông tin về việc Trang “phố núi” có tình cảm với Phạm Công Danh.

Theo nhận định của HĐXX, Trang “phố núi” là người giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh trong việc tìm kiếm khách hàng lớn cho VNCB, trong đó có nhóm Trần Ngọc Bích để rút lấy tiền chi “chăm sóc khách hàng” trái quy định pháp luật.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bà Trần Ngọc Bích cũng thừa nhận chỉ giao dịch với Trang “phố núi” và Trang “phố núi” tự giới thiệu mình là Phó Tổng giám đốc Ngân hàng VNCB.

Trang “phố núi” cũng là người giới thiệu Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại JSC An Phát (Công ty An Phát) cho Phạm Công Danh trong việc lập khống hồ sơ nâng cấp hệ thống Corebanking, gây thiệt hại cho VNCB hơn 63,7 tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty An Phát thành lập theo sự chỉ đạo của Phạm Công Danh và Trang “phố núi”; Giám đốc Công ty là Phạm Việt Thép (anh trai của Trang “phố núi”). Theo tài liệu điều tra, công ty này thành lập không có hoạt động kinh doanh gì, chỉ để lấy pháp nhân thực hiện theo các mục đích của Phạm Công Danh.

Tháng 5-2013, do cần tiền để “chăm sóc khách hàng”, theo sự chỉ đạo của Phạm Công Danh và Phạm Thị Trang, Mai Hữu Khương đã soạn thảo hợp đồng nâng cấp hệ thống Corebanking rồi chuyển cho Phan Thành Mai kiểm tra ký trước, sau đó chuyển cho Trang “phố núi” để đối tượng này đưa cho Công ty An Phát ký hoàn thiện hợp đồng.

Khi xây dựng hợp đồng khống nêu trên, phát hiện Công ty An Phát không có chức năng kinh doanh về công nghệ thông tin nên không thể thực hiện hợp đồng, Trang “phố núi” đưa hồ sơ Công ty An Phát cùng một số bản hợp đồng mẫu và yêu cầu một số đối tượng phối hợp với Phan Thành Mai - Phó Tổng giám đốc thường trực VNCB để lập đề án tin học cho phù hợp với hợp đồng khống này. Qua đó các bị can đã “rút ruột” hơn 63,7 tỷ đồng của VNCB.

Theo cơ quan tố tụng, Trang “phố núi” còn có hành vi giúp sức cho Phạm Công Danh và các đồng phạm rút cả trăm tỉ đồng nhưng không có chứng từ, không có chữ ký của chủ tài khoản, sau đó chuyển cho Phạm Công Danh sử dụng, đã gây thiệt hại lớn cho VNCB.

Theo Công an nhân dân


Ý kiến bạn đọc