Băng nhóm 'siêu' trộm cắp, lừa đảo tại Hà Nội sa lưới

06:52, 20/08/2017
|

(VnMedia) - Nhóm gần 10 đối tượng gây ra hơn 100 vụ trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 8 đối tượng gây ra hơn 100 vụ trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên địa bàn quận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Gây ra 40 vụ trộm xe máy

Trong số 8 đối tượng bị bắt giam có 6 đối tượng người Hà Nội, gồm: Phùng Xuân Hùng (sinh năm 1995, trú tại Cẩm Lĩnh, Ba Vì, hiện ở Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm); Đỗ Văn Phóng (sinh năm 1998, trú tại Văn Võ, Chương Mỹ); Trần Quang Huy (sinh năm 1996, trú tại Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, hiện ở Lĩnh Nam, Hoàng Mai); Trần Duy Minh (sinh năm 1978, trú tại Ngọc Khánh, Ba Đình, hiện ở Kim Liên, Đống Đa; có 2 tiền án, 2 tiền sự); Trần Quang Trung (sinh năm 1991, trú tại Chu Minh, Ba Vì, hiện ở Phương Canh, Nam Từ Liêm); Hoàng Thu Hà (sinh năm 1995, trú tại Ô Chợ Dừa, Đống Đa, hiện ở Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm).

Hai đối tượng còn lại là người Ninh Bình gồm: Đỗ Ba Duy (sinh năm 1988, trú tại Trung Sơn, Tam Điệp, hiện ở Đàm Khánh Tây, Yên Bình) và Phạm Thanh Niên (sinh năm 1996, trú tại Yên Nhân, Yên Mô). Trong đó, cầm đầu ổ nhóm này là đối tượng Phùng Xuân Hùng.

Theo tài liệu điều tra: Các đối tượng Phùng Xuân Hùng, Đỗ Văn Phóng, Trần Quang Trung, Trần Quang Huy, Trần Duy Minh đều không có nghề nghiệp nên rủ nhau đi trộm cắp xe máy bán lấy tiền chi tiêu và sử dụng ma túy.

Địa bàn gây án của nhóm đối tượng này chủ yếu tại các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Xuân và Đống Đa. Các đối tượng đều sử dụng xe máy chở nhau lang thang các phố xem nơi nào chủ sở hữu xe máy sơ hở sẽ dùng vam phá khoá chuẩn bị từ trước để trộm cắp sau đó chuyển lại xe máy trộm cắp được cho Hùng và Trung để tiêu thụ.

Sau khi nhận xe, Trung giao bán xe máy trộm cắp được lên các trang mạng web mua bán xe, các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… để tiêu thụ.

Để tiêu thụ xe, các đối tượng còn đặt mua các loại đăng ký xe giả rồi đem xe trộm cắp được  cùng giấy tờ giả đến cầm cố tại các hiệu cầm đồ.

Trong thời gian từ đầu năm 2017 đến thời điểm bị bắt các đối tượng khai nhận đã gây ra khoảng 40 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Công an quận Bắc Từ Liêm đã làm rõ 28 vụ với tổng giá trị tài sản bị trộm cắp vào khoảng hơn 500 triệu đồng, hiện thu hồi 8 xe máy tang vật.

Lừa mua hàng trả góp, chiếm đoạt tài sản

Ngoài việc cùng đồng phạm trộm cắp và tiêu thụ xe máy như trên, Phùng Xuân Hùng cùng các đối tượng Hoàng Thu Hà, Đỗ Ba Duy, Phạm Thanh Niên còn có hành vi sử dụng các loại giấy tờ giả (chứng minh thư, hộ khẩu…) để mua hàng trả góp (điện thoại di động các loại) tại các siêu thị điện máy sau đó chiếm đoạt.

Các đối tượng lừa rao trên các trang mạng xã hội là có thể cho vay tín chấp tại các ngân hàng, thủ tục chỉ cần đưa chứng minh thư và sổ hộ khẩu; khi người có nhu cầu vay tiền nộp các loại giấy tờ trên thì các đối tượng chiếm đoạt các loại giấy tờ này rồi thay ảnh đồng phạm vào ảnh chứng minh thư.

Tại các siêu thị điện máy có chương trình liên kết với các công ty tài chính như Home Credie, Fe Credit, HD Saison… các đối tượng này dùng các loại giấy tờ giả trên làm thủ tục mua điện thoại trả góp. Khi nhân viên của siêu thị điện máy điện thoại xác minh, sẽ có đối tượng đồng phạm khác nghe điện thoại nhận là người nhà của người mua hàng.

Qua điều tra làm rõ, bằng thủ đoạn như trên các đối tượng đã gây ra khoảng 90 vụ tại các hệ thống siêu thị điện máy trên địa bàn thành phố Hà Nội, chiếm đoạt 90 điện thoại di động các nhãn hiệu Iphone, Samsung… với tổng giá trị vào khoảng hơn 600 triệu đồng.

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Phùng Xuân Hùng về các hành vi “trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Đỗ Văn Phóng, Trần Quang Huy, Trần Duy Minh về hành vi “trộm cắp tài sản”, đối với Trần Quang Trung về hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, đối với Hoàng Thu Hà, Đỗ Ba Duy, Phạm Thanh Niên về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan công an đang củng cố tài liệu hồ sơ xử lý đối với các đối tượng liên quan khác, tập trung truy bắt đối tượng làm giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức; đồng thời tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để thu hồi các tài sản bị chiếm đoạt.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc