Vụ chạy thận 8 người chết: Bác sĩ Lương được tại ngoại

20:31, 05/07/2017
|

(VnMedia) - Liên quan đến vụ tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong, chiều nay, bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại, trở về nhà.

ác sĩ Hoàng Công Lương, cán bộ của Khoa Điều trị tích cực, đơn nguyên thận nhân tạo được tại ngoại.
ác sĩ Hoàng Công Lương, cán bộ của Khoa Điều trị tích cực, đơn nguyên thận nhân tạo được tại ngoại.

Thông tin trên Vietnamnet cho biết, chiều nay luật sư của BS Hoàng Công Lương đã đến làm việc với cơ quan điều tra, Công an tỉnh Hoà Bình, kiến nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm rời khỏi nơi cư trú. Các thủ tục hoàn tất lúc 17h chiều nay.

3 luật sư của Hà Nội sẽ tham gia bào chữa cho BS Lương, trong đó có luật sư Nguyễn Chiến, chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.Hà Nội và luật sư Trần Hồng Phúc.

Trả lời báo Dân Việt, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cũng cho hay: “Bác sĩ Lương đã được tại ngoại. Bác sĩ Lương đang được gia đình, đồng nghiệp đón từ trại giam về nhà”.

“Lúc này tôi rất vui mừng. Tôi thấy bác sĩ Hoàng Công Lương, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình được tại ngoại sẽ tạo lòng tin của mọi người vào công lý. Mọi việc đều được thực thi nhân văn, tạo sự yên tâm cho nhân viên y tế đang khám chữa bệnh cứu người”, ông Quang nói.

Ông Quang cho biết, theo quy định, Công an tỉnh Hòa Bình bên cạnh khởi tố đã áp dụng biện pháp ngăn chặn “tạm giam” để điều tra, biện pháp áp dụng cho các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Như vậy việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam đúng quy định của bộ luật tố tụng hình sự.

Tuy nhiên, bác sĩ Lương là người có nhiệt huyết, năng lực chuyên môn tốt, trong khi việc phạm tội này mang tính chất vô ý, không có biểu hiện chạy trốn hay vi phạm tiếp hay cản trở cơ quan điều tra và địa chỉ gia đình rõ ràng. Vì vậy, cơ quan công an đã xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho bác sĩ Lương tại ngoại thay bằng tạm giam. Như vậy, sẽ động viên và giúp các y bác sĩ yên tâm công tác.

Trước đó, Bộ Y tế cũng sẽ có văn bản đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bác sĩ Lương.

Ngày 29/6, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam Lê Gia Vinh cũng có văn bản gửi Công an và VKSND tỉnh Hòa Bình, đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét đầy đủ các yếu tố khách quan nhằm tránh oan sai, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của bác sĩ Hoàng Công Lương.

Tổng hội cũng đề nghị cơ quan công an cho bác sĩ Lương tại ngoại phục vụ điều tra, do sai sót của bác sĩ là sai sót về thủ tục hành chính.

Hội Hồi sức - Cấp cứu và chống độc Việt Nam, Bộ Y tế, các GS, BS đầu ngành, đồng nghiệp, người nhà nạn cũng đã gửi đơn kiến nghị cho BS Lương được tại ngoại.

Như tin đã đưa, ngày 29/5, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình xảy ra sự cố tai biến do chạy thận khiến 8 người tử vong. Sau đó 1 ngày, cơ quan công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án. Ngày 22/6, cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố 3 bị can để điều tra làm rõ.

Ngày 22/6, cơ quan CSĐT bắt tạm giam 3 nghi can, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương để điều tra vì tội danh: “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo điều 242, Bộ luật Hình sự.

Theo Vietnamnet, Dân Việt


Ý kiến bạn đọc