Góc nhìn pháp lý vụ Giám đốc Sở Yên Bái đưa nhà báo 200 triệu

11:42, 29/06/2017
|

(VnMedia) - Liên quan đến vụ Giám đốc Sở KH-DDT tỉnh Yên Bái đưa 200 triệu cho nhà báo Duy Phong, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) đã bày tỏ quan điểm dưới góc nhìn pháp lý về vụ việc này.

Nhà báo Lê Duy Phong bị khi đang nhận tiền của một doanh nghiệp tại Yên Bái
Nhà báo Lê Duy Phong bị khi đang nhận tiền của một doanh nghiệp tại Yên Bái

Ngày 28/6, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công an, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới việc bắt giữ nhà báo Lê Duy Phong, Trưởng ban Bạn đọc Báo Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, cho biết hiện Công an tỉnh Yên Bái đang tạm giữ ông Lê Duy Phong để điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điều 280 Bộ Luật hình sự.  

Tướng Đỗ Kim Tuyến thông tin đến nay Bộ Công an đã có báo cáo ban đầu của Công an tỉnh Yên Bái. Theo báo cáo, trước khi nhà báo Duy Phong bị bắt quả tang nhận 50 triệu của một doanh nghiệp thì ngày 16/6, ông Phong đã lên Yên Bái gặp ông Vũ Xuân Sáng, giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Yên Bái.  

Trong cuộc gặp này ông Phong đã cung cấp một số thông tin vi phạm liên quan đến ông Sáng và yêu cầu chuyển 200 triệu để bỏ qua những sai phạm này. Thời điểm đó ông Sáng không đủ tiền nên chuyển trước 100 triệu đồng, buổi chiều ông Sáng tiếp tục chuyển cho ông Phong 100 triệu đồng nữa.  

Tại thời điểm bị cơ quan Công an bắt ngày 22/6, nhà báo Duy Phong đang nhận 50 triệu của một doanh nghiệp. Cùng ngày, nhà báo Duy Phong cũng đã thừa nhận việc nhận tiền ngày 16/6 từ Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Yên Bái.  

Liên quan đến hành vi đưa tiền của ông Sáng, trung tướng Đỗ Kim Tuyến cho biết, vụ án đang trong quá trình điều tra, chi tiết trên vẫn đang được làm rõ. Cơ quan điều tra đang xác minh hành vi của ông Sáng, nếu có đủ căn cứ sẽ xử lý.

Về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) đã bày tỏ quan điểm dưới góc nhìn pháp lý của mình:

Nhà báo có được coi là người có chức vụ quyền hạn?

Luật sư Thơm: Điều 277 BLHS 1999 qui định: Khái niệm tội phạm về chức vụ Các tội phạm về chức vụ là những hành vi xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức do người có chức vụ thực hiện trong khi thực hiện công vụ.

Người có chức vụ nói trên đây là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một công vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ .

Theo khái niệm này thì người được coi là có chức vụ quyền hạn là rất rộng như người được do được bổ nhiệm, bầu cử, tuyển dụng bằng hợp đồng lao động hoặc bất kỳ hình thức nào khác như Nhà báo được Tòa soạn phân công giao nhiệm vụ điều tra phòng chống tham nhũng và những vi phạm pháp luật của các cơ quan, tổ chức, các nhân, dân phòng truy bắt tội phạm,… Những người này đều được coi là người có chức vụ bởi vì họ được giao thực hiện công vụ vì lợi ích chung của xã hội và có những quyền năng nhất định trong khi thi hành công vụ.

Căn cứ qui định trên thì hành vi của nhà báo Duy Phong đã được Tòa soạn báo giao nhiệm vụ điều tra một số sai phạm của các các nhân, tổ chức ở Yên Bái được coi là “công vụ” vì công việc đó xuất phát từ lợi ích chung của toàn xã hội chứ không phải từ lợi ích riêng của nhà báo Duy Phong.

Theo Báo cáo của Bộ Công An đã xác định, ngày 16/6/2017, nhà báo Duy Phong đã lên Yên Bái gặp đồng chí Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái, nêu một số vi phạm liên quan đến kế hoạch đầu tư của Yên Bái, cung cấp thông tin yêu cầu phối hợp giải quyết, yêu cầu ông Sáng chuyển cho nhà báo  Phong 200 triệu, nhưng do ông Sáng không đủ tiền nên chuyển cho nhà báo Duy Phong 100 triệu trước, chiều cùng ngày chuyển tiếp 100 triệu nữa.

Sau đó, đến ngày 22/6, nhà báo Duy Phong tiếp tục lên Yên Bái thì bị cơ quan công an phát hiện bắt giữ.

Như vậy, trong quá trình tác nghiệp, nhà báo Duy Phong đã có hành vi lợi dụng công việc được giao khi làm việc với Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái phát hiện một số sai phạm liên quan đến kế hoạch đầu tư của Yên Bái nên đã yêu cầu ông Sáng chuyển cho nhà báo Phong 200 triệu. Thực tế là ông Sáng đã chuyển cho nhà báo Phong và nhà báo Phong đã nhận 200 triệu.

Hành vi của nhà báo Phong đã có dấu hiệu phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 280 BLHS 1999.

Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái đưa 200 triệu cho nhà báo có cấu thành tội đưa hối lộ?

Luật sư Thơm: Tội Đưa hối lộ được qui định tại điều 289 Bộ luật hình sự 1999 là hành vi dùng tiền, tài sản và các lợi ích vật chất khác trực tiếp hoặc qua trung gian để đưa cho người có chức vụ, quyền hạn, để người này làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

Do nhà báo Duy Phong trong trường hợp này được coi là người có chức vụ quyền hạn đang thi hành công vụ vì lợi ích chung của xã hội nên việc ông Sáng đưa 200 triệu cho nhà báo Duy Phong để không thực hiện hoặc thực hiện không đúng việc phản ánh sai phạm liên quan đến kế hoạch đầu tư của Yên Bái đã có dấu hiệu phạm tội đưa hối lộ. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 289 BLHS 1999.

Tuy nhiên, quá trình điều tra nếu Cơ quan điều tra xác định Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Trường hợp Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ. 

KC - LS Nguyễn Anh Thơm


Ý kiến bạn đọc