Cặp vợ chồng giám đốc thuê người 'ăn cắp' hàng nghìn m3 cát/tháng

06:00, 23/05/2017
|

(VnMedia) - Hai vợ chồng Bình trả công cho các đối tượng từ 13.000 đến 16.000 đồng/m3 tùy theo chủng loại cát khai thác được. Trung bình mỗi tháng, các đối tượng khai thác được khoảng trên 1 nghìn đến 1.400 m3 cát...

Hiện trường vụ án. Ảnh: CA Quảng Ninh
Hiện trường vụ án. Ảnh: CA Quảng Ninh

Ngày 22/5, tin tin từ công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Cơ quan CSĐT (PC46) Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phá chuyên án C157, đông thời tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt 8 đối tượng, trong đó có Nguyễn Thị Hương (SN 1967, Giám đốc công ty TNHH Dương Dũng) và chồng là Lương Văn Bình (SN 1965, Phó giám đốc công ty TNHH Dương Dũng), ở tổ 5 khu 5, phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh về tội danh “vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên” theo điều 172 Bộ luật hình sự.

Trước đó, vào hồi 22h ngày 12/5, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với Công an huyện Hoành Bồ, Công an xã Lê Lợi, tiến hành bắt quả tang 4 đối tượng là Vũ Văn Lật (tức Hà, SN 1971), Vũ Đức Loan (SN 1981), đều có hộ khẩu thường trú tại Quang Trung, Kiến Xương, Thái Bình, Nguyễn Văn Tuấn (SN 1988, hộ khẩu thường trú tại Hưng Nhân, Hưng Hà, Thái Bình), Lương Văn Ty (SN 1962, hộ khẩu thường trú tại Long Xuyên, Kinh Môn, Hải Dương) đang dùng máy xúc lật, máy sục hút cát, máy sàng tuyển rửa nước để lấy cát tại khu đất vườn rừng thuộc sở hữu của Lương Văn Bình.

Ngoài ra, kiểm tra lán trại tạm khu vực khai thác cát có Nguyễn Văn Đức (SN 1972, hộ khẩu thường trú tại Làng Mai, xã Phấn Mễ, Phú Lương, Thái Nguyên) là lái máy xúc Doosan loại 300LCV, Trần Thị Nhường và vợ Vũ Văn Lật.

Qua lời khai ban đầu của các đối tượng Lật, Ty, Tuấn, Loan, Đức cho biết: điểm khai thác cát trên là của Lương Văn Bình. Các đối tượng được Bình thuê để khai thác cát tại địa điểm này, trong đó vợ chồng Vũ Văn Lật và Trần Thị Nhường làm từ cuối năm 2015.

Các đối tượng được Bình trả công từ 13.000 đến 16.000 đồng/m3 tùy theo chủng loại cát khai thác được và cát thành phẩm được Bình bán cho các nhà máy gạch trên địa bàn Quảng Ninh.

Trung bình mỗi tháng, các đối tượng khai thác được khoảng trên 1 nghìn đến 1.400 m3 cát (khoảng trên 50m3/ngày). Việc theo dõi sản lượng, chấm công hàng ngày do Trần Thị Nhường mở sổ sách ghi chép theo dõi và nhận tiền công chia lại cho Ty, Tuấn, Lật và Loan.

Riêng đối với Đức được Bình trả lương trực tiếp thông qua con trai Bình là Dương. Thời điểm bắt giữ, các đối tượng đều không xuất trình được bất cứ thủ tục, giấy tờ gì liên quan đến việc khai thác cát được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. Tại hiện trường lúc đó có trên 100m3 cát thành phẩm.

Phòng Cảnh sát kinh tế đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số máy móc, phương tiện, sổ sách ghi chép và tang vật liên quan đồng thời quyết định tạm giữ đối với các đối tượng Vũ Văn Lật, Nguyễn Văn Tuấn, Vũ Đức Loan, Lương Văn Ty. Ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ đối với Nguyễn Văn Đức để điều tra làm rõ vai trò trách nhiệm của cá nhân và các hành vi vi phạm trong vụ việc này.

Cơ quan điều tra cho biết, cách đây 5 năm, vợ chồng Lương Văn Bình đã mua 6ha diện diện tích vườn rừng của ông Phạm Quang Thiệu tại thôn Bằng Xăm, xã Lê Lợi để khai thác cát trái phép.

Tháng 3/2017, Lương Văn Bình đã từng bị chính quyền xã Lê Lợi kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai thác cát trái phép tại địa điểm trên với số tiền 4 triệu đồng.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều