Kiều nữ Việt câu kết với "Tây đen" lừa đảo tiền tỷ

19:54, 13/04/2016
|

(VnMedia) - Thông qua mạng facebook, các đối tượng đã làm quen và dụ dỗ được nhiều phụ nữ nhẹ dạ chuyển qua tài khoản cho chúng hàng tỷ đồng.

Ngày 12/4, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và các cục nghiệp vụ Bộ Công an phía Nam, Công an thành phố Cần Thơ điều tra làm rõ và bắt giữ một nhóm đối tượng chuyên lừa đảo qua mạng.

Huỳnh Hạ Bình và đối tượng cầm đầu Micheal IkeChukwu Leonard. Ảnh: Công an Quảng Ninh
Huỳnh Hạ Bình và đối tượng cầm đầu Micheal IkeChukwu Leonard. Ảnh: Công an Quảng Ninh

Cầm đầu băng nhóm lừa đảo này là người nước ngoài, tên là Micheal IkeChukwu Leonard (44 tuổi, quốc tịch Nigeria) cùng 3 đồng phạm người Việt Nam là Huỳnh Hạ Bình, Huỳnh Hạ Uyển, Nguyễn Trần Quỳnh Nhi, cùng trú tại TP HCM. Nhóm đối tượng này đã có hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Intenet thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Số tiền mà bọn chúng chiếm đoạt được từ các nạn nhân lên đến nhiều tỉ đồng.

Trước đó, hồi cuối tháng 1/2016, Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận đơn trình báo của 3 người bị hại về việc bị một nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát xác định đây là loại hình tội phạm mới, liên quan đến đối tượng người nước ngoài với phương thức rất tinh vi. Căn cứ tài liệu thu thập được, nhận định đây là nhóm đối tượng hoạt động liên tỉnh, có cấu kết với đối tượng người nước ngoài, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh xác lập chuyên án đấu tranh và ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo của nhóm đối tượng trên.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng trên chủ yếu hoạt động trong phía Nam và các tỉnh miền Tây Nam bộ. Theo đó, một tổ công tác của Công an Quảng Ninh đã khẩn trương vào thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các Cục nghiệp vụ và Công an thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Công an tỉnh Đồng Nai... điều tra xác minh, nắm rõ nhân thân, lai lịch, di biến động của các đối tượng liên quan.

Trong quá trình thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ và trao đổi thông tin được biết Công an thành phố Cần Thơ cũng đang tiến hành điều tra về hành vi lừa đảo của một nhóm đối tượng với thủ đoạn tương tự. Sau khi kết luận cùng một nhóm đối tượng, công an hai địa phương đã có sự phối hợp hiệu quả với các Cục nghiệp vụ trong việc củng cố tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi phạm pháp trên.

Qua các tài liệu thu thập được, cảnh sát xác định: nhóm này do đối tượng người nước ngoài, chủ yếu là da đen cấu kết với một số đối tượng người Việt Nam sử dụng mạng Internet để lừa đảo. Thủ đoạn của chúng là thông qua mạng xã hội Facebook, đối tượng người nước ngoài sẽ “chát” và nhắn tin tự giới thiệu là nam thanh niên người nước ngoài thành đạt, nhưng cuộc sống hôn nhân lại kém may mắn như ly hôn, vợ chết v.v... muốn làm quen với phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh tượng tự.

Hai chị em Huỳnh Hạ Bình và Huỳnh Hạ Uyển
Hai chị em Huỳnh Hạ Bình và Huỳnh Hạ Uyển

Sau một thời gian nói chuyện, tìm hiểu thông tin của người bị hại, đối tượng ngỏ lời yêu đương và muốn tiến tới hôn nhân để tạo lòng tin. Chúng hứa hẹn tặng đồ kỷ niệm bằng một thùng quà có giá trị kinh tế lớn, kèm theo số tiền để trang trải cuộc sống. Thùng quà trên sẽ được gửi theo công ty vận chuyển hàng quốc tế, khi về tới Việt Nam sẽ có người liên hệ để giao hàng.

Sau đó, đồng bọn của chúng là những phụ nữ Việt Nam đóng vai là nhân viên của công ty giao hàng hoặc cán bộ hải quan sân bay, sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau liên hệ với ngươi bị hại để thông báo là thùng quà đã về tới sân bay Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất, nhưng do hải quan phát hiện bên trong có một số lượng lớn ngoại tệ không khai báo nên bị tạm giữ, yêu cầu người bị hại đóng tiền phạt để nhận thùng quà.

Khi người bị hại liên hệ lại với người gửi quà để xác nhận thông tin thì các đối tượng này nói có gửi tiền mặt theo thùng quà để giúp nạn nhân trang trải cuộc sống và làm chi phí sang du lịch nơi đối tượng đang sinh sống. Sau khi người bị hại tin tưởng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng theo yêu cầu thì các đối tượng này tiếp tục lấy nhiều lý do khác nhau và đưa ra các tình huống hợp logic để tạo lòng tin với mục đích yêu cầu người bị hại đóng thêm nhiều khoản phí khác.

Nhận được tiền của nạn nhân, các đối tượng thực hiện việc chuyển tiền và rút tiền tại các cây ATM ở nước ngoài. Bọn chúng đã lập 12 thẻ ATM của các ngân hàng thương mại khác nhau để thực hiện hành vi phạm tội.

Với thủ đoạn lừa đảo trên, từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2016, chúng đã chiếm đoạt của chị Phan Thị H, trú tại thành phố Hạ Long với số tiền 701.694.900 đồng; chị Bùi Ái X, trú tại huyện Tiên Yên với số tiền là 185.800.000 đồng và của chị Cao Phương L, trú tại thành phố Cẩm Phả với số tiền 183.700.000 đồng.

Sau một thời gian ngắn, Ban Chuyên án đã làm rõ và bắt giữ đối tượng Micheal IkeChukwu Leonard và 3 đồng phạm người Việt.

Căn cứ tài liệu điều tra cho thấy đến thời điểm hiện tại, nhóm đối tượng trên đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại ở nhiều địa phương khác nhau trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với số tiền trên 4 tỷ đồng.

Theo công an Quảng Ninh cho biết, trong khi cơ quan Công an vẫn đang tiến hành điều tra, gần đây nhất, chị Phạm Thanh T, trú tại huyện Hoành Bồ là người bị hại thứ 4 đến Công an tỉnh Quảng Ninh trình báo bị một nhóm đối tượng sử dụng phương thức thủ đoạn tương tự lừa đảo chiếm đoạt 190 triệu đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác đối với thủ đoạn lừa đảo này, đồng thời những ai là người bị hại của nhóm đối tượng trên đề nghị đến Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh để trình báo, cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra làm rõ hành vi của những đối tượng lừa đảo, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.


Ý kiến bạn đọc