Sau Tết Nguyên đán xét xử vụ đánh chết bạn tù trong trại giam

10:01, 01/02/2016
|

(VnMedia)- Theo thông tin từ Tòa án nhân dân TP. Hà Nội, dự kiến phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Văn Bình, kẻ đánh chết bạn tù gây xôn xao dư luận sẽ được mở sau Tết Nguyên đán Bính Thân.

Theo đó, Vũ Văn Bình bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố theo Khoản 3, điều 104 Bộ Luật Hình sự.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo cáo trạng truy tố, ngày 22/5/2015, Vũ Văn Bình bị cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội (PC45) khởi tố bị can và áp dụng biện pháp tạm giam tại buồng giam C15 - khu C, Trại tạm giam số 3 - Công an Hà Nội để điều tra về tội Giết người. Cùng giam với Bình tại buồng giam còn có các bị can: Nguyễn Nam Trường - SN 1998, can tội Cướp tài sản; Đỗ Đăng Dư - SN 1998, can tội Trộm cắp tài sản; Lê Dức Anh - SN 1998, can tội Tàng trữ trái phép các chất ma túy (cả 04 bị can đều là người chưa thành niên).

Khoảng 8h30 ngày 04/10/2015, các bị can Đỗ Đăng Dư, Vũ Văn Bình, Nguyễn Nam Trường và Lê Đức Anh ăn sáng tại buồng giam. Theo sự phân công của các bị can trong buồng, sau khi ăn xong Đỗ Đăng Dư đi rửa bát. Do thấy Dư rửa bát bẩn (các mép bát Dư không rửa), Vũ Văn Bình gọi Dư đến ngồi giữa 02 bệ xi măng nơi các bị can ngủ. Bình ngồi đối diện Dư, cách Dư khoảng 40 cm, mặt quay vào hướng khu vệ sinh, dùng tay tát liên tiếp vào má trái Dư và nói: “Từ sau mày phải rửa bát cho sạch. Bát của cả buồng chứ không phải của mày”. Dư nói: “Vâng! Từ sau em sẽ rửa bát sạch sẽ”. Bình đứng dậy đi sang bên phải khoảng 01 bước chân và tiếp tục dùng gót chân trái nện 03 cái liên tiếp vào đầu, trán Dư theo hướng từ trên xuống. Khi bị đánh, Dư có nói “Em xin lỗi”. Sau đó, Bình đi ra phía cửa còn Dư đi vệ sinh (đại tiện).

Hình ảnh Đỗ Đăng Dư khi được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện
Hình ảnh Đỗ Đăng Dư khi được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện

Khoảng 05 phút sau, Dư đứng dậy thì bị trượt ngã xuống sàn nhà. Thấy vậy, Vũ Văn Bình, Nguyễn Nam Trường, Lê Đức Anh chạy đỡ Dư dậy. Vũ Văn Bình hỏi Dư: “Có sao không?”. Dư nói “Em đau bụng”. Trường hỏi Dư “Có cần đi trạm xá không?” Dư nói “Có”. Nguyễn Nam Trường và Lê Đức Anh dìu Dư đến lối đi giữa 2 bệ xi măng thì Dư quay mặt nôn ra một ít thức ăn và nước. Đến gần cửa ra vào, Dư không đi được và khụy đầu gối xuống nhà. Vũ Văn Bình và Lê Đức Anh đỡ Dư dậy. Cùng lúc đó anh Nguyễn Mạnh Cường là cán bộ quản giáo đi kiểm tra buồng phát hiện thấy sự việc liền mở cửa buồng để anh Nguyễn Tá Công và anh Nguyễn Quang Hảo (cán bộ Trại tạm giam số 3 trực bảo vệ) đưa Dư xuống Bệnh xá của Trại cấp cứu đồng thời báo cáo Ban giám thị Trại tạm giam.

Ngay sau đó, Đỗ Đăng Dư được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Do tiên lượng nặng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã chuyển Dư đến Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục theo dõi và điều trị. Đến 18 giờ ngày 10/10/2015, Đỗ Đăng Dư đã tử vong.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra, Công an TP Hà Nội phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP Hà Nội tổ chức khám nghiệm hiện trường nơi xảy ra vụ án. Quá trình khám nghiệm hiện trường, Cơ quan điều tra, Công an TP Hà Nội không phát hiện vật cấm, không phát hiện dấu vết nghi vấn và không thu giữ đồ vật gì.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định trưng cầu Viện pháp y Quân đội tiến hành pháp y tử thi để làm rõ nguyên nhân chết của Đỗ Đăng Dư.

Tại Bản kết luận giám định pháp y số 329/GĐ-PY ngày 5/11/2015 của Viện pháp y Quân đội kết luận: “Chấn thương sọ não do tác động của vật tày vào vùng trán phải; Tụ máu dưới da đầu, vùng trán phải kích thước 3cm x 2,5 cm; chảy máu não; tụ máu quanh lỗ chẩm gây chèn ép cuống não.

Các vết xây xát vùng mặt, lưng và đùi do tác động của vật tày, trong mẫu máu và phủ tạng Đỗ Đăng Dư không có Ethanol, không có chất ma túy, không có độc chất.

Tình trạng phù não, chảy máu não do chấn thương sọ não gây chèn ép cuống não dẫn đến suy tuần hoàn, suy hô hấp không hồi phục là nguyên nhân gây tử vong của Đỗ Đăng Dư. Chấn thương sọ não do tác động của vật tày vào vùng trán phải khi đầu ở tư thế tự do”

Ngày 11/11/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra - CATP Hà Nội đã tiến hành thực nghiệm điều tra. Kết quả thực nghiệm điều tra thấy lời khai của bị can Vũ Văn Bình và các bị can cùng buồng là Lê Đức Anh, Nguyễn Nam Trường phù hợp với cơ chế hình thành thương tích cho Đỗ Đăng Dư dẫn đến tử vong.

Đối với Đỗ Đăng Dư, ngoài thương tích chính dẫn đến tử vong như đã nêu ở trên, theo bản kết luận pháp y số 329 ngày 5/11/2015 của Viện pháp y Quân đội thì trên cơ thể Dư còn có một số dấu vết như “xây xát da vùng mặt, lưng và đùi do tác động của vật tày”, qua điều tra xác định được là do Dư bị trượt ngã trước đó không phải nguyên nhân gây ra các chết của Đỗ Đăng Dư.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.


Ý kiến bạn đọc