Thầy bói lừa tiền mang đi trả nợ lô đề

10:55, 25/01/2016
|

Đối tượng đó là Ngô Trung Tăng (SN 1969, trú tại thôn Đài Hoa, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội), từng có 1 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

y
Đối tượng Ngô Trung Tăng

Hành vi phạm tội của Tăng bị CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ phát giác trong quá trình điều tra vụ án mua bán trái phép hóa đơn, xảy ra tại Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú và doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Thọ Hương, cùng địa chỉ tại TP. Việt Trì.

Qua xác minh, cơ quan chức năng nắm được từ ngày 1/1/2013 đến tháng 10/2015, DNTN Thọ Hương đã xuất bán khống hóa đơn GTGT cho một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, trong đó có Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú. Quá trình đấu tranh xác định: năm 2009, Lưu Văn Thọ (SN 1975) cùng vợ là Đặng Thị Thanh Hương (SN 1977) đăng ký thành lập DNTN Thọ Hương hoạt động trong lĩnh vận tải. Từ năm 2013 đến 2015, Hương cùng chồng đã xuất bán 41 tờ hóa đơn cho Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú để hợp thức hóa việc thanh toán và các khoản tiền đã chi phí nhưng không có hóa đơn, với tổng giá trị tiền hàng gần 500 triệu đồng. Toàn bộ số hóa đơn GTGT được đưa vào hồ sơ thanh quyết toán của Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú và đã được kê khai với cơ quan thuế. 

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, CQĐT đã ra lệnh bắt khẩn cấp Hương, Thọ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Mở rộng điều tra, CQĐT đã bắt giữ Lương Ngọc Sơn (SN 1965, ở khu 2, thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) là Trưởng phòng Vật tư - Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú cũng về tội danh trên. Lần lượt sau đó, CQĐT đã thực hiện lệnh bắt ông Lê Văn Chính, Tổng giám đốc và bà Trần Thục Bình, Trưởng phòng Tài chính kế toán, Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú cũng về tội danh trên. 

Mở rộng điều tra, ngày 6/1, CQĐT đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Phạm Huy Cảnh (SN 1959), nhân viên Phòng Kế hoạch vật tư Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú. Trong quá trình thu thập chứng cứ, cơ quan công an phát hiện trong dữ liệu lưu trữ của Phòng Tài chính kế toán, Công ty cổ phần Pin ắc quy Vĩnh Phú, có khoản chi cho “thầy Tăng” với số tiền hơn 500 triệu đồng… Khi CQĐT đang xác minh thì nhận được đơn của chị Lê Thị Thanh Tâm, nhân viên Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú - Chi nhánh Hà Nội, tố cáo bị Ngô Trung Tăng lừa đảo, chiếm đoạt 500 triệu đồng. Căn cứ vào đơn tố cáo của chị Tâm và các chứng cứ thu thập được, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã thực hiện lệnh bắt giam đối với Tăng. 

Đang có công việc ổn định, bỗng dưng Tăng quay sang hành nghề bói toán. Qua sự giới thiệu của một số người, Tăng quen biết Tổng giám đốc Lê Văn Chính. Sau một vài lần xem bói, Tăng biết công ty của ông Chính đang gặp một số khó khăn.

Lợi dụng điều này, Tăng giới thiệu quen biết với một số đồng chí lãnh đạo ở trung ương có thể giúp ông Chính giải quyết vấn đề trên. Tin “thầy” Tăng, ông Chính đã nhiều lần đưa cho Tăng, với tổng số tiền là 538 triệu đồng… Trong khi vụ việc đang giải quyết thì ông Chính bị bắt do liên quan đến vụ mua bán hóa đơn.

Khi nắm được thông tin này, Tăng chủ động liên lạc với chị Tâm, yêu cầu chuyển cho Tăng 120 triệu đồng để “lo” cho ông Chính được ra ngoài. Không chút nghi ngờ, chị Tâm đã chuyển cho Tăng số tiền trên. Đối tượng hứa hẹn trong ngày 16/11/2015, ông Chính sẽ được về nhà. Vì thế, chị Tâm đã tiếp tục chuyển cho Tăng 380 triệu đồng. Đến ngày 16/11/2015, chị Tâm liên hệ với Tăng nhưng không được.

Tại cơ quan công an, Tăng đã khai nhận hành vi phạm tội. Thực tế Tăng không quen biết cán bộ trung ương nào và cũng không hề đưa tiền cho ai sau khi nhận tiền của chị Tâm và ông Chính. Số tiền có được, Tăng trả nợ và ghi “lô, đề”. Vào thời điểm thực hiện hành vi lừa đảo, Tăng đang nợ khoảng 3 tỷ đồng. Ngày 24/1, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã tạm giam Ngô Trung Tăng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tiếp tục mở rộng vụ án.

Ý kiến bạn đọc