Hung thủ vụ thảm sát 4 người tại Yên Bái nhận án tử hình

13:35, 28/10/2015
|

(VnMedia) - Cuối giờ trưa nay, 28/10, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Yên Bái đã ra phán quyết vụ án Đặng Văn Hùng thảm sát cả gia đình 4 người tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Hung thủ của vụ án bị tuyên án tử hình.

Vào 8h30 sáng nay, phiên xét xử Đặng Văn Hùng phạm tội “Giết người” mới được khai mạc. Bị di lý vào vành móng ngựa và trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân địa phương, song hung thủ gây thảm án tại Yên Bái tỏ ra khá bình thản.

Phiên tòa được xét xử lưu động tại Trung tâm văn hóa - thông tin và thể thao huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Hoàng Trọng Hồng - Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Yên Bái.

Bị cáo Đặng Văn Hùng (26 tuổi, ngụ xã Lâm Giang, huyện Văn Yên) bị đưa ra xét xử về tội giết người với các tình tiết định khung giết nhiều người, giết trẻ em, có tính chất côn đồ. Bị cáo phải đối diện với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Theo cáo trạng, Đặng Văn Hùng là người dân tộc Dao, mới học hết lớp 1. Nạn nhân là 4 thành viên trong gia đình anh Trần Văn Long (32 tuổi, thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên).

Hung thủ Đặng Văn Hùng tại phiên xử
Hung thủ Đặng Văn Hùng tại phiên xử

Sau phần kiểm tra căn cước những người được triệu tập tới phiên xử, HĐXX sơ thẩm bước vào thẩm vấn hành vi phạm tội của bị cáo.

Tại phiên xử, Đặng Văn Hùng trình bày, trưa 12/8/2015, đối tượng mua rượu về uống với Nguyễn Thị Hán (SN 1979, trú ở xã Đại Sơn, cùng huyện Văn Yên) - người từng sống như vợ chồng với hung thủ.

Cũng theo lời khai của kẻ giết người không ghê tay này, khoảng 16h cùng ngày, Hùng mang theo 2 con dao (dao quắm và dao rựa) đi từ lán lên mảnh nương ở gần đó để phát rẫy. Đi được chừng vài trăm mét thì Hùng gặp vợ chồng anh Trần Văn Long và chị Phàn Thị Hoa (người cùng thôn) cũng đang làm nương.

Trước đó, Hùng cho rằng vợ chồng đứa cháu họ đã “cướp” mảnh nương đang làm của gia đình mình, nên chửi bới, rồi lao vào dùng chân tay đánh anh Long tối tăm mặt mày. Sau đó, khi anh Long ngồi được dậy bảo vợ gọi điện cho ông Phàn Văn Chung (bố vợ) thì Hùng bắt chị Hoa phải đưa điện thoại để nói chuyện với anh họ nhưng không được chấp thuận.

Bực tức và sẵn dao trong tay, kẻ sát nhân liền xông vào chém hụt anh Long. Sợ hãi, anh Long bỏ chạy nhưng chỉ được một đoạn thì vấp ngã. Thừa cơ hội ấy, Hùng chồm tới và dùng con dao rựa chém nhiều nhát vào vùng cổ, vai. Xác định anh Long đã chết, bị cáo liền quay lại chỗ chị Hoa chém liên tiếp lên người phụ nữ này.

Phiên xử thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân
Phiên xử thu hút sự quan tâm của người dân trong vùng.

Chưa hết cơn, cầm dao quay về lán nhà anh Long, Hùng gặp Phàn Thị Hà (SN 2000, em gái chị Hoa) nên tiếp tục ra tay sát hại nạn nhân bằng nhiều nhát dao hiểm ác. Tiến sâu vào bên trong, kẻ sát nhân còn giết hại thêm cháu Phàn Văn Tuyền (SN 2013), con trai vợ chồng anh Long.

Vẫn theo lời vô cảm của hung thủ, sát hại gia đình đứa cháu họ xong, bị cáo quay về nhà lấy 2 khẩu súng kíp để bỏ trốn thì gặp bố đẻ. Giáp mặt ông Mùi, Hùng giơ dao, trừng mắt lên quát, doạ cả bố đẻ. Giải thích hành vi đe dọa cả bố đẻ, bị cáo biện bạch lúc ấy chỉ dọa để ông Mùi tránh ra, không cản trở con đường trốn chạy của bản thân.

Sau khoảng hơn 1 giờ thẩm vấn hành vi phạm tội của hung thủ cùng các nội dung liên quan đối với nhân chứng, người có quyền lợi liên quan, 10h15 cùng ngày, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Yên Bái thực hành quyền công tố tại phiên xử bước vào phần luận tội đối với bị cáo.

Theo đó, kiểm sát viên (KSV) khẳng định quá trình thẩm vấn và xem xét hồ sơ vụ án có đủ cơ sở để khẳng định bản cáo trạng số 40/KSĐT-TA của VKSND tỉnh Yên Bái truy tố bị cáo Đặng Văn Hùng về tội “Giết người”, theo các điểm a, c và n (giết nhiều người, giết trẻ em và có tính chất côn đồ), khoản 1, Điều 93-BLHS là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật.

Đánh giá hành vi phạm tội của Đặng Văn Hùng, đại diện VKS nhìn nhận tội phạm mà bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng và hậu quả vô cùng nặng nề. Cùng lúc, bị cáo đã cướp đi mạng sống của 4 con người trong một gia đình mà không hề có mâu thuẫn gì với họ.

Về lý do bị cáo cho rằng vợ chồng anh Long đã làm nương rẫy trên mảnh đất của bị cáo, KSV khẳng định hoàn toàn không có cơ sở. Bởi từ trước đến khi vụ án xảy ra, mảnh đất ấy chưa bao giờ phát sinh tranh chấp và gia đình anh Long thì càng chưa bao giờ bị cáo bị Hùng tranh chấp.

Phân tích hành vi giết người của bị cáo, vị KSV khẳng định: “Mạng sống con người là thiêng liêng và quý giá nhất. Không ai có quyền tước đoạt mạng sống của người khác nếu không được pháp luật cho phép”. Dứt lời, đại diện cơ quan giữ quyền công tố nhấn mạnh, hành vi của bị cáo là rất tàn ác.

Đánh giá về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, VKS khẳng định Đặng Văn Hùng chỉ được hưởng duy nhất một tình tiết quy định tại điểm p, khoản 1, Điều 46-BLHS là thành khẩn khai báo. Từ đó, đại diện cơ quan truy tố kết luận với tội ác gây ra thì bị cáo không còn xứng đáng sống trên cõi đời này nữa và đề nghị HĐXX sơ thẩm tuyên phạt Đặng Văn Hùng mức án cao nhất là tử hình.

Chỉ sau hơn 2 giờ mở tòa, HĐXX đã rút vào nghị án và đưa ra các phán quyết vào cuối giờ trưa cùng ngày. HĐXX cũng bày tỏ hoàn toàn đồng thuận với quan điểm của cơ quan truy tố. Cụ thể các đánh giá của tòa án chỉ ra rằng với tội ác gây nên đối với gia đình bị hại Trần Văn Long thì Đặng Văn Hùng đã không thể cải tạo, giáo dục được nữa nên cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội.

Theo đó, thay mặt HĐXX sơ thẩm, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa - Hoàng Trọng Hồng đã quyết định tuyên phạt Đặng Văn Hùng tử hình về tội “Giết người”, theo đúng các tình tiết định khung mà VKSND cùng cấp đưa ra truy tố.

Ngoài hình phạt với mức án cao nhất này, Tòa án tỉnh Yên Bái còn tuyên buộc bị cáo phải bồi thường tổn thất tinh, mai táng phí cho gia đình nạn nhân và phải trợ cấp nuôi dưỡng cho con gái lớn của vợ chồng anh Long từ khi vụ án xảy ra đến khi cháu bé đủ 18 tuổi.

Trúc Dân- CTV


Ý kiến bạn đọc