Honda vinh danh những nhà khoa học trẻ Việt Nam

11:41, 14/12/2015
|

(VnMedia)- Cuối tuần qua tại Hà Nội, Honda Việt Nam đã trao tặng Giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam (Honda Y-E-S Award) năm 2015.

Honda Y-E-S Award là giải thưởng thường niên dành cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và hoạt động xã hội tích cực của các trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ trên toàn quốc, nhằm tìm kiếm và tạo điều kiện thuận lợi cho việc bồi dưỡng những tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh thái, các nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực công nghệ và khoa học kỹ thuật, thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam.

10 gương mặt xuất sắc nhất năm 2015
10 gương mặt xuất sắc nhất năm 2015

Đây là năm thứ 10 liên tiếp Giải thưởng được tổ chức tại Việt Nam và số trường đại học liên kết có sinh viên tham gia Giải thưởng là 8 trường, bao gồm: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ - ĐHQG HN, Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG HN, Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM và Đại học Giao thông vận tải TP.HCM.

Lễ trao giải năm nay ngoài lãnh đạo các cơ quan chức năng, ban ngành liên quan còn có sự góp mặt của những thí sinh đã đoạt giải những năm trước với những chia sẻ con đường tới thành công…

Giải thưởng Honda Y-E-S năm nay được khởi động từ tháng 4 và sau 3 tháng phát động, Văn phòng Giải thưởng đã nhận được 90 hồ sơ từ những sinh viên đạt kết quả học tập cùng các thành tích cao về nghiên cứu khoa học của 8 trường Đại học liên kết. Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển, 30 hồ sơ xuất sắc nhất tiếp tục bước vào 2 vòng thi sau là Viết luận và Phỏng vấn.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân ghi nhận những đóng góp của Giải thưởng
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân ghi nhận những đóng góp của Giải thưởng

Đề tài Viết luận năm nay là “Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn của quá trình đô thị hóa với tốc độ cao, phát triển “đô thị xanh” là giải pháp giúp các thành phố Việt Nam phát triển thịnh vượng, bền vững, có bản sắc và thân thiện với môi trường”. Khái niệm “đô thị xanh” không phải mới nhưng rất thú vị. 30 sinh viên tỏ ra khá hiểu biết và mạnh mẽ đưa ra những phân tích đánh giá cũng như giải pháp hữu ích gắn với khoa học công nghệ.

Trong vòng Phỏng vấn, các ứng viên đã có cơ hội trực tiếp thể hiện sự tự tin và năng lực bản thân trước Hội đồng tuyển chọn. Sau 3 vòng thi, 10 bạn sinh viên xuất sắc nhất đã được chọn lựa và vinh dự nhận Giải thưởng Honda Y-E-S 2015, bao gồm: 05 sinh viên ĐH Công nghệ - ĐHQG HN, 01 sinh viên ĐH Bách khoa HN, 01 sinh viên ĐH Giao thông vận tải HN, 01 sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG HN, 01 sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM, 01 sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM.

Ông Minoru Kato, Tổng giám đốc công ty Honda Việt Nam
Ông Minoru Kato, Tổng giám đốc công ty Honda Việt Nam

Được biết hàng năm, Giải thưởng tìm kiếm và trao tặng 10 suất với tổng trị giá 30.000 USD và 10 xe máy do Honda Việt Nam sản xuất cho 10 sinh viên xuất sắc nhất. Sau đó, những sinh viên này sẽ có cơ hội nhận tiếp Phần thưởng Honda Y-E-S Plus trị giá 10.000 USD nếu du học sau đại học tại Nhật Bản hoặc 7.000 USD nếu được chấp nhận và tham gia thực tập tại các trường đại học, các viện hoặc phòng thí nghiệm tại Nhật Bản với thời gian từ 2,5 tháng tới 1 năm trong vòng 3 năm kể từ khi được nhận Giải thưởng.

Giải thưởng được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 3 năm 2006 nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty Honda Việt Nam. Tới nay, sau 10 năm đồng hành cùng sinh viên Việt Nam, Giải thưởng Honda Y-E-S có tổng số 823 hồ sơ ứng tuyển cùng 100 gương mặt xuất sắc được vinh danh tại Lễ Trao giải hàng năm và 15 bạn sinh viên nhận được Phần thưởng Y-E-S Plus để theo học thạc sĩ hoặc thực tập tại Nhật Bản.


Ý kiến bạn đọc