Mập mờ “thuế đường” cho xe máy tại Hà Nội

08:20, 09/12/2012
|

(VnMedia)- Mặc dù kỳ họp Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội đã kết thúc nhưng nội dung về mức phí sử dụng đường bộ cụ thể áp dụng với xe máy trên địa bàn từ 1/1/2013 vẫn chưa được ấn định.

 

Theo quy định tại Thông tư 197/TT-BTC ban hành ngày 15/11/2012 vừa qua, mức phí sử dụng đường bộ với xe máy có dung tích xi lanh dưới 100 cc là từ 50 đến 100 nghìn đồng, xe có dung tích xi lanh trên 100 cc là từ trên 100 nghìn đến 150 nghìn đồng. Cùng với đó, Thông tư 197 quy định trong phạm vi mức phí nêu trên, hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh sẽ căn cứ tình hình cụ thể của địa phương mình để quyết định mức phí cụ thể.

 

Tuy nhiên, tại kỳ họp cuối năm vừa kết thúc, HĐND TP.Hà Nội chưa đề cập đến vấn đề thu phí này do không có trong nội dung trình của UBND TP.Hà Nội.

Ảnh minh họa

Chưa có mức thu phí sử dụng đường bộ cụ thể tại Hà Nội .

 

Trao đổi với VnMedia, một đại diện Cục thuế Hà Nội (đơn vị giúp việc cho UBND TP.Hà Nội về các nội dung thu thuế, phí…) cho biết đến cuối tuần qua, Cục thuế Hà Nội vẫn chưa nhận được văn bản của Bộ Tài chính (trụ sở đơn vị này cũng tại Hà Nội và Thông tư ban hành được hơn 20 ngày !) và chỉ biết thông tin qua báo chí.

 

“Ngay khi nhận được Thông tư của Bộ Tài chính, chúng tôi sẽ nghiên cứu và đề xuất các phương án với UBND thành phố”- vị cán bộ này nói.

 

Dự kiến trong khoảng 20 ngày còn lại của tháng 12 trước khi Thông tư 197 có hiệu lực, sẽ có 2 trường hợp xảy ra: hoặc thường trực HĐND TP.Hà Nội căn cứ đề xuất của UBND TP.Hà Nội sẽ ban hành mức phí cụ thể; hoặc UBND TP.Hà Nội sẽ ra thông báo áp dụng mức sàn của 2 khung nói trên và trình phương án cụ thể tại kỳ họp tới của HĐND TP.Hà Nội.


Quỳnh Trang

Ý kiến bạn đọc