Bí quyết lái xe an toàn qua vùng ngập nước

16:21, 25/09/2015
|

Khi buộc phải qua khu vực ngập nước, bạn phải quan sát xem các xe đi trước mình có bị ngập nhiều không, nếu đường chỉ bị ngập ở mức thấp, chưa đến trục bánh xe, bạn có thể đi qua đoạn này nhưng phải thật thận trọng.

Theo các chuyên gia, đôi khi mức nước không cao nhưng xe vẫn hoàn toàn có thể bị thủy kích do xe ngược chiều tạt nước vào.

Ảnh minh họa

 

Khi xe chuẩn bị đi qua vùng ngập nước:

 

- Chắc chắn rằng mực nước ngập không vượt qua trục bánh xe bằng cách quan sát các xe chạy phía trước hoặc ở hướng ngược chiều. Tuy nhiên, cần lưu ý là mực nước có thể bất ngờ dâng cao do sự di chuyển của các xe cùng lưu thông trên đường.

- Tắt tất cả các thiết bị không cần thiết như điều hòa, hệ thống giải trí … để giảm tải cho cho động cơ.

- Chuyển sang chế độ số tay nếu bạn đang sử dụng hộp số tự động.

Điều khiển xe trong vùng ngập nước:

- Đi số 1 hoặc 2 phù hợp với điều kiện vận hành. Ví dụ: với đường ngập ở mức thấp và xe đã đủ quán tính có thể đi số 2. Với đường ngập sâu nhưng không vượt qua tâm bánh xe, nên đi ở số 1.

- Đạp đều ga và giữ tốc độ thấp nhằm tránh hiện tượng tạo sóng dâng nước lên cao hơn.

- Lưu ý mỗi xe được thiết kế khác nhau vì thế có khả năng xe bạn không thể qua vùng ngập nước như những xe khác.


Ảnh minh họa
 

Nếu xe bị chết máy trong khu vực bị ngập nước:

 

- Tắt ngay công tắc máy và tuyệt đối không khởi động lại máy vì có thể làm cong hoặc gãy tay biên và vỡ lốc máy. Nếu bạn cố tình đề lại máy dẫn đến hậu quả máy hỏng nghiêm trọng, các công ty bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường.

- Đẩy xe đến chỗ cao hoặc tháo cọc âm ắc quy để bảo vệ hệ thống điện trên xe.

- Không mở cửa xe khi nước đã ngập cao hơn mép dưới của cửa nhằm tránh làm hư hỏng nội thất và các hộp các điều khiển. Bạn có thể thoát ra khỏi xe qua cửa sổ.

- Gọi xe cứu hộ hoặc liên hệ hãng bảo hiểm của bạn. Bạn cũng có thể gọi cho Tổng đài CallCenter của PTI 1900 54 54 75 dù không phải là khách hàng của PTI, vì tổng đài này vẫn hỗ trợ và hướng dẫn cho các chủ xe khi gặp sự cố mà không phân biệt đối tượng.

 

Chi phí để khắc phục xe sau khi bị thủy kích cũng khá lớn và thông thường làm giảm 1/3 giá trị xe ô tô. Nên với những ngày mưa to, các lái xe tốt nhất nên hạn chế ra đường, trách những khu vực ngập nước, trong trường hợp bắt buộc phải lái xe qua vùng ngập nước hãy rất lưu ý để trách xe bị chết máy. Bên cạnh đó thì bảo hiểm thủy kích cũng là 1 hạng mục cần thiết các lái xe nên quan tâm để có được sự hỗ trợ tốt nhất và hạn chế thiệt hại khi xẩy ra.


T.H

Ý kiến bạn đọc