Virus corona bùng phát, Hyundai ngừng sản xuất tại Hàn Quốc

13:43, 06/02/2020
|

 - Theo Reuter, hãng xe Hyundai Motor sẽ hoãn sản xuất ở Hàn Quốc do virus corona bùng phát gây gián đoạn nguồn cung cấp phụ tùng và trở thành hãng sản xuất ô tô lớn đầu tiên ngoài Trung Quốc có động thái này.

Virus cúm chủng mới đã khiến hơn 400 người tử vong và gây thiệt hại kinh tế vượt ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục. Tại Trung Quốc, tuân thủ những biện pháp phòng ngừa dịch virus corona, những nhà sản xuất ô tô nước ngoài bao gồm Hyundai, Tesla, Ford, PSA Peugeot Citroen, Nissan và Honda Motor đã đóng cửa nhà máy.

“Hyundai và Kia có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn vì hai hãng này có xu hướng nhập khẩu nhiều phụ tùng từ Trung Quốc hơn các hãng xe nước ngoài khác” - ông Lee Hang-koo, Giáo sư Viện Công nghiệp Kinh tế và Thương mại Hàn Quốc cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, chỉ những nhà máy của những hãng xe châu Âu đặt tại Trung Quốc bị gián đoạn sản xuất. Trong khi đó, những nhà máy đặt tại châu Âu và Hoa Kì vẫn hoạt động nhờ các chuỗi cung ứng nội địa hóa phù hợp với chiến lược sản xuất và bán hàng tại chỗ.

Volkswagen, Audi, BMW, Fiat Chrysler, General Motors Co và Ford cho biết những nhà máy của họ đặt ngoài Trung Quốc không bị ảnh hưởng bởi những hạn chế về nguồn cung.

Hyundai đã xây dựng những nhà máy sản xuất với công suất khổng lồ ở Trung Quốc trong hai thập kỉ qua. “Những nhà sản xuất phụ tùng Hàn Quốc có động thái tương tự và xây dựng các cơ sở riêng của họ cùng Hyundai,” ông Lee nói.

Ảnh minh họa

Dữ liệu thương mại cho thấy năm 2019, Hàn Quốc nhập khẩu 1,56 tỷ đô la Mỹ phụ tùng ô tô từ Trung Quốc, tăng từ 1,47 tỷ USD năm 2018.

Hầu hết những nhà máy Hyundai đặt tại Trung Quốc sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn từ ngày 7/2 với một vài dây chuyền sản xuất dự kiến khởi động lại vào ngày 11/2 hoặc 12/2 - một quan chức công đoàn cho biết và yêu cầu được giấu danh tính do tính nhạy cảm của vấn đề.

"Tình trạng khẩn cấp"

Quyết định tạm ngừng sản xuất của Hyundai có thể gây trì trệ nguồn cung xe SUV đa dụng như Palisade và Genesis GV80. Động thái này được thực hiện do sự thiếu hụt các hệ thống dây điện của Hyundai được cung cấp chủ yếu bởi Trung Quốc, các quan chức trong ngành cho biết.

Hai trong số những nhà cung cấp bị ảnh hưởng, Kyungshin and Yura Corporation, cho biết họ đã cố gắng tăng cường sản xuất ở những nhà máy đặt tại Hàn Quốc và Đông Nam Á để bù đắp cho nguồn cung từ Trung Quốc bị gián đoạn.

Họ cũng có kế hoạch tái sản xuất ở những nhà máy đặt tại Trung Quốc sau ngày 9/2. “Chúng tôi đang trong tình trạng khẩn cấp”, một quan chức Kyungshin trao đổi với Reuters.

Hyundai có 7 nhà máy ở Hàn Quốc cung cấp cho thị trường địa phương, Hoa Kì, châu Âu, Trung Đông và những thị trường khác. Sản lượng ở Hàn Quốc chiếm 40% sản lượng toàn cầu của Hyundai. Quyết định dừng dây chuyền sản xuất tại nguồn của Hyundai có thể gây trì trệ nguồn cung xe thể thao như Palisade và Genesis GV80.

Hãng xe này đã có lợi nhuận quý cao nhất trong hơn hai năm và cho biết họ đang đi đúng hướng tăng tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhờ doanh số xe thể thao tăng. Trong khi đó, nhà thương mại Mitsui & Co đã cảnh báo virus bùng phát có thể gây ra sự trì trệ trong các hoạt động sản xuất ô tô và các lĩnh vực khác.

Ngân Hà

 


Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều