Loạt hãng xe đang bị ảnh hưởng vì virus corona

10:29, 31/01/2020
|

 - Các hãng xe Toyota, Honda, Nissan… có nhà máy ở Trung Quốc đang lo lắng vì đại dịch corona và buộc phải kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho nhân viên. Nhiều hãng xe khác đang thận trọng, hạn chế nhân viên tới Trung Quốc.

Lo ngại sự bùng phát dịch viêm phổi do virus corona, các lãnh đạo của Toyota cho biết nhà máy ở các thành phố Thiên Tân, Quảng Châu, Thành Đô và Trường Xuân sẽ tiếp tục đóng cửa và chỉ khởi động lại sau ngày 10/2, trong khi dự định ban đầu của hãng là mở cửa bắt đầu từ ngày 4/2. Hãng xe Nhật Bản lo lắng môi trường làm việc trong các nhà máy có thể tạo điều kiện cho virus corona lây lan gây bệnh viêm phổi cấp cho nhiều người.

Trong khi đó, hãng Honda cho biết hoạt động sản xuất tại hai nhà máy ở Thiên Tân và Taicang trước đây dự kiến sẽ bị tạm ngừng đến ngày 3/2 sau khi Chính phủ Trung Quốc quyết định kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.Ngoài ra, Honda Motor cũng quyết định ngừng kế hoạch đưa nhà máy sản xuất xe máy tại tỉnh Giang Tô trở lại hoạt động, dự kiến họ sẽ hoãn ít nhất đến ngày 9/2.

Nissan cũng có kế hoạch sơ tán hầu hết người nước ngoài và nhân viên công ty của họ khỏi Vũ Hán bằng máy bay điều lệ do chính phủ Nhật Bản phái đi, một phát ngôn viên của công ty viết trong email.

General Motors - nhà sản xuất ôtô lớn nhất của Mỹ tại Trung Quốc, cũng đang khá thận trọng trong tình cảnh dịch bệnh hoành hành. Công ty đã tạm thời hạn chế các nhân viên đi du lịch đến Trung Quốc. Nhân viên cũng được nhắc nhở thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp bảo vệ cần thiết theo hướng dẫn của các cơ quan y tế.

Những công ty khác như Ford Motor , Fiat Chrysler và Volkswagen đến từ Mỹ cũng có những động thái tương tự. Một phát ngôn viên của Ford hôm 27/1 cho biết hoạt động sản xuất và các hoạt động khác tại Trung Quốc đang được lên kế hoạch để tiếp tục trở lại vào ngày 3/2. Fiat Chrysler cũng đã yêu cầu tất cả nhân viên trì hoãn hoặc sắp xếp lại các chuyến công tác tới Trung Quốc cho đến cuối tháng 2.

Trung Quốc là thị trường ôtô lớn nhất thế giới, Toyota đã bán được hơn 1,6 triệu chiếc xe tại đây năm vừa qua, lần đầu tiên vượt qua doanh số bán hàng tại Nhật Bản. Hino Motors, một nhà sản xuất xe tải thuộc tập đoàn Toyota, cho biết hãng cũng tiếp tục hoãn hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Quảng Châu. Họ đã lên kế hoạch mở cửa vào thứ Hai tới (ngày 3/2), nhưng Hino vẫn chưa rõ bao giờ sẽ sản xuất trở lại. 

Honda có ba nhà máy sản xuất ô tô ở Vũ Hán

Honda có kế hoạch mở cửa trở lại các nhà máy trên - do Sundiro Honda Motorcycle Co., một liên doanh giữa Sundiro Holding Co., Ltd., Honda Motor Co., Ltd., và Honda Motor (China) Investment Co., Ltd., có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc) điều hành - vào ngày 8/2 thay vì ngày 3/2 như dự kiến trước đó.

Các nhà máy của Honda ở Thiên Tân và Taicang có công suất lần lượt là 350.000 xe máy/năm và 500.000 xe máy/năm, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng xe máy của Honda tại Trung Quốc. Ngoài ra, Honda có ba nhà máy sản xuất ô tô ở Vũ Hán, nơi khởi phát của dịch viêm phổi cấp do virus corona mới, với tổng công suất 600.000 xe/năm (3 nhà máy này hiện cũng đang tạm đóng cửa vì dịch viêm phổi do virus corona).

Các nhà phân tích của Bernstein cho biết, Tesla Inc. và Nio Inc đã bán khoảng 8 triệu xe vào năm ngoái tại khoảng 40 thành phố của Trung Quốc, trong đó những thành phố có từ 10 trường hợp corona virus được chẩn đoán trở lên chiếm khoảng 36,8% tổng khối lượng bán lẻ tại nước này.

Các thành phố bị nhiễm virus corona chiếm 82,5% khối lượng bán lẻ của Tesla, và 68% của Nio, các nhà phân tích đã viết trong một ghi chú. Họ nói rằng doanh thu các công ty rất dễ bị tổn thương bởi sự sụt giảm kéo dài trong doanh số bán ô tô.

 

Đinh Anh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều