Các nhà sản xuất ô tô đua nhau sáng tác âm thanh đặc trưng cho xe điện

0
0

Trong bối cảnh xe điện được nhiều chính phủ yêu cầu phải phát tiếng động khi di chuyển nhằm đảm bảo an toàn cho người đi bộ và phương tiện thô sơ, các nhà sản xuất đã nhanh chóng có những phương án riêng độc đáo, thậm chí để...kiếm thêm tiền.

Cụ thể, từ tháng 2-2019, Mỹ đã thông qua quy định mới, yêu cầu toàn bộ xe điện và xe hybrid sản xuất mới với trọng lượng dưới 4,5 tấn kể từ năm 2020 phải được trang bị hệ thống cho phép phát ra âm thanh khi di chuyển ở tốc độ thấp (cả tiến và lùi từ 30km/giờ trở xuống) nhằm tránh gây thương tích cho người đi bộ, đặc biệt là những người khiếm thị. Tại châu Âu, quy định tương tự cũng đã được nhiều quốc gia thông qua, với hạn tuân thủ trong năm 2021.

Mới đây, Ủy ban An toàn giao thông đường bộ quốc gia Mỹ (NHTSA) còn đề nghị các nhà sản xuất ô tô điện phải cung cấp cho người dùng khả năng lựa chọn loại âm thanh phát ra theo ý muốn. Yêu cầu mới này sẽ không gây khó dễ cho các hãng xe, bởi thực tế một số nhà sản xuất hiện nay đã chọn xong âm thanh riêng cho xe của mình.

Cụ thể, Mercedes-Benz đã hoàn tất thủ tục “đăng ký” tiếng hú nhân tạo cho các xe thuộc dòng sản phẩm EQC mới, trong khi Volkswagen cũng cho biết xe điện cỡ nhỏ ID.3 của mình sẽ được trang bị âm thanh đặc trưng khi có mặt tại các đại lý trong năm 2020. Thậm chí, Mercedes-AMG còn hợp tác với ban nhạc rock nổi tiếng Linkin Park để sáng tác âm thanh trầm ấm riêng cho những chiếc xe hiệu năng cao của mình.

Chưa dừng ở đó, một số thương hiệu còn nghĩ ra cách sinh lời từ việc xe điện hoàn toàn “im hơi lặng tiếng”. Trong đó, nổi bật hơn cả là Porsche với gói tùy chọn “âm thanh thể thao điện” có giá 500 USD cho chiếc xe điện thể thao đầu tay Taycan.

Volkswagen cam kết I.D3 sẽ có tùy chọn âm thanh đặc trưng khi có mặt trên thị trường vào năm 2020.
Volkswagen cam kết I.D3 sẽ có tùy chọn âm thanh đặc trưng khi có mặt trên thị trường vào năm 2020.

Các yếu tố phát sinh cũng đã được tính tới. Hồi năm ngoái, Ford từng tham khảo ý kiến giới chức Mỹ về các mẫu xe điện mà hãng sẽ cung cấp cho lực lượng cảnh sát nước này. Theo đó, thương hiệu oval xanh muốn tích hợp công tắc tắt âm thanh phát ra, cho phép các sĩ quan lái ô tô điện lặng lẽ tiếp cận các đối tượng nghi vấn khi cần.

Hoàng Linh


Ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu

(VnMedia) - Theo chuyên gia đến từ OPSWAT Việt Nam, ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu đó là: Sự phức tạp của các hệ thống mạng trọng yếu, sự gia tăng các cuộc tấn công mạng và sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn cao.

Tính mạng bệnh nhân nguy hiểm vì tấn công mã độc tống tiền ransomware vào bệnh viện

(VnMedia) - Một cuộc tấn công mã độc tống tiền ransomware vào một mạng lưới bệnh viện lớn của Mỹ bắt đầu từ ba tuần trước đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân khi các y tá buộc phải nhập thông tin đơn thuốc theo cách thủ công và làm việc mà không có hồ sơ sức khỏe điện tử, y tá tại hai bệnh viện bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng đã nói như vậy với hãng tin CNN.

Nguyên tắc bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro trên không gian mạng

(VnMedia) - Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến. Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi đều có thể dễ dàng tiếp cận với những công cụ này. Tuy nhiên, AI, Internet tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với trẻ em - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và chưa biết tự bảo vệ bản thân trước tác động tiêu cực của môi trường mạng.

Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play

(VnMedia) - Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với hơn 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play để phát tán các phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo, đáng chú ý trong số đó là Anatsa, một trojan ngân hàng có hoạt động tăng vọt trong thời gian gần đây.

Giá vàng đột ngột giảm mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (30/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 20 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).