Volkswagen chính thức dừng sản xuất "con bọ" Beetle

08:39, 12/07/2019
|

 - Chiếc Beetle cuối cùng được sản xuất với màu xanh “Denim Blue” đã lăn bánh khỏi nhà máy tại Mexico và sẽ được trưng bày ở bảo tàng của hãng tại đất nước này.

Gần một năm trước, Volkswagen tuyên bố sẽ khai tử mẫu xe Beetle, chấm dứt ba thế hệ của một trong những mẫu xe bán chạy nhất hành tinh. Và vào ngày hôm nay, tại phân xưởng Puebla, Mexico, chiếc Beetle cuối cùng đã lăn bánh khỏi dây chuyền để được trưng bày tại bảo tàng của hãng tại Mexico.

Lật lại lịch sử của “con bọ” Beetle, đây là một giấc mơ của một kẻ độc tài nổi tiếng- Adolf Hitler. Hitler mong muốn Đức Quốc Xã có thể sản xuất một mẫu xe đại chúng (“people’s car”) giống với nước Mỹ và chiếc Ford Model T. Thế hệ đầu tiên của chiếc Beetle (tên chính thức của mẫu xe là Volkswagen Type 1, hay được biết đến với biệt danh Käfer) được sản xuất liên tiếp trong vòng 65 năm. Rẻ, hiệu quả, kiểu dáng có phần “kì lạ” là những điểm nhấn đặc biệt khiến một chiếc xe với nhiều yếu điểm có thể bán được hơn 21,5 triệu xe và trở thành một biểu tượng. Tuy có một số nâng cấp và thay đổi nhỏ, chiếc xe vẫn giữ nguyên vị thế của một chiếc xe đại chúng. Tại Mexico, ngay cả khi các thị trường khác ngừng bán thế hệ đầu tiên của chiếc Beetle vào thập niên 70, cũng tại phân xưởng Puebla, những chiếc xe này vẫn được sản xuất cho tới tận năm 2003 để sử dụng phần lớn làm xe taxi.

Volkswagen Beetle thế hệ thứ nhất trong một mẩu quảng cáo
Volkswagen Beetle thế hệ thứ nhất trong một mẩu quảng cáo

 

Hai biểu tượng, Coca Cola và Beetle
Hai biểu tượng, Coca Cola và Beetle

Sau rất nhiều bản concept và rất nhiều thông tin rò rỉ, thế hệ thứ hai được mở bán vào năm 1998. Với việc trở thành một biểu tượng, lượng fan của chiếc xe là rất lớn và Volkswagen đã không làm họ thất vọng với phiên bản hoàn toàn mới. Tuy có nhiều sự thay đổi nhưng nó là những sự thay đổi tích cực nhưng vẫn không hề thay máu, thay chất của chiếc xe ở vẻ ngoài. Những người sử dụng xe lâu dài cũng cho biết đây là một chiếc xe đi hay, loại bỏ được gần như tất cả những điểm yếu so với bản tiền nhiệm.

Cũng có những ý kiến cho rằng việc chuyển từ một chiếc xe làm mát bằng gió với máy đặt sau sang một chiếc xe làm mát bằng nước với động cơ đặt trước là làm mất đi bản sắc của chiếc xe, nhưng đây là sự hy sinh phù hợp cho sự an toàn cho người dùng và dễ sản xuất hàng loạt hơn. Thế hệ thứ hai được Volkswagen ra mắt được bán với rất nhiều phiên bản mang tính chất thăm dò thị hiếu người dùng như Barbie Beetle, Beetle Dune hay phiên bản hiệu năng cao RSi.

Barbie Beetle
Barbie Beetle

 

Beetle RSi
Beetle RSi

Vào năm 2012, Volkswagen ra mắt thế hệ thứ ba, chính thức sử dụng biệt danh “Beetle” làm tên gọi. Đây cũng đánh dấu lần đầu tiên toàn bộ dây chuyền sản xuất chiếc xe này được chuyển về phân xưởng Puebla và được sản xuất hoàn toàn tại nhà máy Mexico này, mặc dù chiếc xe vẫn được xuất khẩu đi 91 thị trường khác nhau.

Beetle thế hệ thứ 3
Beetle thế hệ thứ 3

Mặc dù nhiều người bày tỏ sự nuối tiếc khi mẫu xe này chính thức bị khai tử, Volkswagen vẫn tiếp tục sử dụng những nét thiết kế của những chiếc xe biểu tượng như Volkswagen Type 2 (Kombi) để phát triển chiếc xe concept I.D. Buzz, dự kiến sẽ được bán vào năm 2022.

Volkswagen I.D. Buzz Concept
Volkswagen I.D. Buzz Concept

L.L (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc