Thi tiết kiệm nhiên liệu Kia Sorento và Hyundai SantaFe: Người trong cuộc nói gì?

16:35, 08/04/2019
|

  - Các thành viên thi đấu và ban trọng tài hầu hết tỏ ra bất ngờ khi cả Kia Sorento và Hyundai Santa Fe đều tốn chưa tới 6 lít xăng cho mỗi 100 km.

Cả đoàn chụp ảnh giao lưu trước khi xuất phát.

Cuối tuần qua, diễn đàn OtoFun tổ chức cuộc thi tiết kiệm nhiên liệu giữa hai chiếc Kia Sorento và Hyundai Santa Fe. Sau thời gian 1h45ph và quãng đường 105km di chuyển trên đường với phần lớn là cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, kết quả thu được khiến nhiều người bất ngờ. Mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình của Sorento và SantaFe lần lượt là 5,5L/100km và 5,8L/100km.

Tham gia cuộc đua này bao gồm cụ Minh Lý sử dụng chiếc Sorento đến từ Sorento Family Việt Nam, cụ Quốc Anh sử dụng chiếc SantaFe, cụ Thành Lê đại diện ban điều hành diễn đàn và nhiều thành viên khác. Với kết quả tiêu thụ chỉ 5,5-5,8L/100km, cả hai chiếc xe gây ra sự bất ngờ đối với các thành viên tham gia trong đoàn và các thành viên trong Group OtoFun.

Chiếc Hyundai SantaFe tham gia thi đấu.

"Tôi không quá ngạc nhiên với kết quả này", "cụ" Minh Lý là người giành chiến thắng cuộc thi này. "'Cụ" chia sẻ: "Quãng đường di chuyển chủ yếu là cao tốc, vì thế so với con số công bố của hãng sẽ thấp hơn một chút. Theo tôi, xe chạy 60-80km/h là khoảng tốc độ tốt nhất để xe tiết kiệm nhiên liệu, trong đó tối ưu nhất là 68-70km/h. Ngoài ra, tôi cố gắng đi đều ga, không thốc ga để tăng tốc. Khi đi cũng cần hạn chế phanh, nên rà phanh từ xa khi đi gặp xe đi cùng chiều, đèn đỏ hoặc trạm thu phí".

Trong khi đó, "cụ" Quốc Anh chạy chiếc Hyundai Santa Fe lại cho biết: "Tôi bất ngờ với kết quả này. Tôi thường hay sử dụng cùng lúc cả hai chiếc xe này, nhưng không nghĩ nó tiết kiệm đến vậy. Nhưng sau hôm nay, tôi thật sự có cái nhìn khác về mức độ tiết kiệm nhiên liệu của xe".

Khi được hỏi về sự chênh lệch, "cụ" Quốc Anh cho rằng, con số 0,3L/100km không phải là lớn. "Chiếc Santa Fe ăn nhiều xăng hơn, trong cùng một điều kiện đường sá, thời gian, không phải là do xe có tính khí động học kém hơn. Chiếc xe tôi đi có phần bất lợi khi sử dụng hệ dẫn động 4WD, còn chiếc Sorento lại sử dụng hệ dẫn động cầu trước FWD. Vì thế độ ỳ, sức cản chiếc SantaFe sẽ lớn hơn".

Kia Sorento là chiếc xe giành chiến thắng thử thách lần này

Bên cạnh hai xe thi đấu, chương trình này còn có một thành viên khác là 'cụ' Phan Minh Đông, điều khiển chiếc Kia Sorento máy dầu đi cùng và đạt mức tiêu thụ 4,7L/100km. Sau cuộc đua, 'cụ' Minh Đông chia sẻ: "Bản thân chiếc Sorento máy dầu vẫn nổi tiếng một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu. Trong quá trình di chuyển, tôi lái xe không quá nắn nót cẩn thận, đi cùng đoàn theo cách thông thường, lúc vượt lên, lúc lại đi chậm hơn hai xe thi đấu. Tuy nhiên, kết quả vẫn nằm trong khoảng tôi dự đoán từ trước, thấp hơn xe máy xăng khoảng 20%".

Cuối cùng, 'cụ' Phan Minh Đông cũng hy vọng sau cuộc thi này, mọi người sẽ có nhìn nhận tốt hơn về Sorento. Bên cạnh đó là việc hoàn thiện kỹ năng lái xe để đạt đc con số lý tưởng, tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng xe. Đại diện ban giám khảo 'cụ' Thành Lê khẳng định kết quả chênh lệch nhưng do cấu hình xe có sự khác biệt nhất định nên có thể coi mức tiêu thụ nhiên liệu của 2 chiếc xe cũng như kỹ năng điều khiển của hai lái xe đều ở mức tương đồng.

Như vậy, thử thách thứ ba trong cuộc thi tiết kiệm nhiên liệu do diễn đàn OtoFun tổ chức đã khép lại với nhiều bất ngờ và tín hiệu tích cực. Trong thời gian tới, ban điều hành OtoFun sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động so sánh xe trực tiếp, mang lại cái nhìn khách quan đối cho mọi người.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vinh


Ý kiến bạn đọc