Toyota sẽ chế tạo xe du hành mặt trăng cho Nhật Bản

14:19, 17/03/2019
|

(VnMedia) - Cơ quan khám phá vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vừa cho biết sẽ hợp tác cùng tập đoàn ô tô hàng đầu của quốc gia này là Toyota để phát triển chiếc xe điện chuyên dụng, phục vụ nhu cầu di chuyển trên bề mặt mặt trăng.

Với lịch phóng vào không gian trong năm 2029, chiếc xe điện của Toyota (Mô phỏng ý tưởng có tại: https://www.youtube.com/watch?v=1kd2nFHAAtU) được cấp nguồn từ pin nhiên liệu hydro (fuel-cell). Xe có thể chở hai phi hành gia và di chuyển hơn 10.000 km mỗi lần nạp nhiên liệu (trong điều kiện môi trường trên mặt trăng). Ngoài hệ thống pin nhiên liệu tích hợp, cơ chế thu điện năng lượng mặt trời cũng được trang bị kèm trong vai trò hỗ trợ.

Cũng theo Toyota, chiếc xe có thể đảm bảo áp suất khoang lái và các điều kiện sinh học cần thiết để các phi hành gia có thể thoải mái hoạt động bên trong mà không cần quần áo bảo hộ vũ trụ. Hiện tại, những ý tưởng ban đầu đã vạch ra một số chỉ số cơ bản, ví dụ như chiều dài khoảng 6 mét (tương đương 2 xe minibus), đủ tạo ra không gian sinh tồn khoảng 13 mét vuông. Xe cũng có thể phóng lên mặt trăng từ trước, sau đó tự di chuyển tiếp cận địa điểm hạ cánh của các phi hành gia.

Thực tế, việc nghiên cứu về tính khả thi đối với việc chế tạo một chiếc xe phục vụ nhu cầu di chuyển trên bề mặt “chị Hằng” đã được Toyota xúc tiến từ mùa hè năm 2018, nhưng phải tới tuần này, chính phủ Nhật Bản mới chấp thuận việc kí kết hợp tác giữa hãng với JAXA. Theo Chủ tịch JAXA Hiroshi Yakamawa, việc có thể chế tạo thành công xe di chuyển trên mặt trăng do con người vận hành bên trong khoang lái đầy đủ áp suất không khí sẽ là bước tiến quan trọng để xúc tiến các hoạt động khám phá hành tinh này. Đây cũng là kế hoạch được Nhật Bản dự kiến sẽ đẩy mạnh kể từ năm 2030.

So với xe sử dụng pin thể rắn (thông dụng hiện nay), các loại xe với pin hydro tuy vẫn sử dụng mô tơ điện, nhưng có thể di chuyển quãng đường xa hơn rất nhiều sau mỗi lần nạp nhiên liệu. Bên cạnh đó, việc không sinh khí thải độc hại (như CO hay CO2) và chỉ tạo ra nước sạch trong quá trình vận hành (do phản ứng giữa hydro và oxy) cũng là đặc điểm khiến công nghệ truyền động mới này đặc biệt phù hợp với việc vận hành trong môi trường không gian.

Thông báo mới lần này của JAXA và Toyota được đưa ra chỉ một tuần sau khi SpaceX kết nối thành công một phi thuyền mới với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), trong khi Trung Quốc cũng vừa lần đầu tiếp cận thành công mặt tối của mặt trăng. Điều khác biệt mà chiếc xe vũ trụ của Nhật Bản hứa hẹn đem tới là khả năng di chuyển, hoạt động thoái mái hơn rất nhiều cho con người. Điều đó khiến giấc mơ khám phá không gian hay thậm chí sinh sống trên mặt trăng trở nên gần hơn bao giờ hết. 

Nguyễn Thúc


Ý kiến bạn đọc