Hệ thống phanh tự động khẩn cấp trên ô tô Mỹ sắp thành tiêu chuẩn

10:46, 18/03/2019
|

 - Trong 20 hãng xe có mặt tại Mỹ, Tesla là một trong số ít các nhà sản xuất trang bị sẵn hệ thống an toàn này trên tất cả các mẫu xe ô tô của mình.

Cơ quan An toàn Giao thông cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA) và Viện Bảo hiểm an toàn đường cao tốc (IIHS) đã ban hành một bản thông báo về quá trình cài đặt các hệ thống an toàn trên xe hơi được bán ra tại Mỹ.

90% số lượng xe Toyota ở Mỹ hiện đã được trang bị hệ thống phanh tự động khẩn cấp.

Trong số 20 hãng xe hơi hứa sử dụng hệ thống phanh tự động khẩn cấp (Automatic Emergency Braking - AEB) trên ô tô, Tesla là một trong số ít các nhà sản xuất trang bị sẵn AEB trên tất cả các mẫu xe của mình. Công ty của CEO Elon Musk cũng là nhà sản xuất có số lượng xe ít nhất trên thị trường, AEB là hệ thống an toàn phải có cho hệ thống tự lái Autopilot.

Tại Mỹ, Volvo XC40 Momentum có giá bán 33.700 USD.

 

 

Đối với các mẫu xe ra mắt trong năm 2019, Volvo đã bắt kịp Tesla khi trang bị hệ thống AEB cho toàn bộ mẫu xe của mình. Tiếp sau đó là Mercedes-Benz với 89% số xe tại Mỹ có hệ thống an toàn này.

Đáng buồn, tỉ lệ các mẫu xe thuộc hai thương hiệu xe hơi nước Mỹ là General Motors và Fiat Chrysler Automobile (FCA) có sẵn hệ thống AEB đều là 0%. Ford khá hơn một chút với 36%.

 

 

Equinox và Blazer đều là hai trong số nhiều mẫu xe khác của Chevrolet không có hệ thống phanh tự động khẩn cấp.

 

Sáng kiến này được NHTSA và IIHS đưa ra vào năm 2015 nhằm đưa AEB trở thành hệ thống an toàn tiêu chuẩn trên xe hơi thay vì chờ đợi chính phủ Mỹ thông qua bằng một đạo luật liên bang. Mỗi năm, các nhà sản xuất ô tô đều phải cập nhật quá trình trang bị hệ thống an toàn và Consumer Report theo dõi sát sao quá trình này.

Mạnh Quân (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc