Honda Việt Nam trao tặng mũ bảo hiểm cho 1,95 triệu học sinh lớp 1 trên toàn quốc

08:07, 06/07/2018
|

(VnMedia) - Sẽ có khoảng 1,95 triệu học sinh bước vào lớp 1 năm học 2018-2019 (theo thống kê của Bộ GD&ĐT),  và điều này cũng đồng nghĩa rằng sẽ có 1,95 triệu mũ bảo hiểm được sản xuất để trao tặng cho các em trong năm học mới này.

Chiều tối ngày 5/7/2018, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT QG) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và công ty Honda Việt Nam (HVN) tổ chức Lễ công bố chương trình phối hợp thực hiện trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2018-2019 trên toàn quốc với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Tới dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGT QG); Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, Đại sứ quán các nước; Bộ trưởng Bộ Giao thông Nguyễn Văn Thể.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, các đại sứ quán: Nhật Bản, Campuchia, Lào…

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và Tổng Giám đốc Honda Việt Nam trao tượng trưng mũ bảo hiểm cho các em học sinh. Ảnh:KN


Theo báo cáo tổng kết 10 năm triển khai thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy trên tất cả tuyến đường theo Nghị quyết 32/2007/NQ-CP (26/9/2007) của Chính phủ và Luật Giao thông đường bộ 2008 cho thấy, tỷ lệ người dân trong độ tuổi trưởng thành chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã đạt hơn 90%. Việc đội mũ bảo hiểm góp phần quan trọng trong việc giảm số người chết vì tai nạn giao thông xuống dưới 9.000 người mỗi năm cũng như hạn chế nhiều thương tích nặng, nhất là chấn thương sọ não.

Tuy nhiên, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện nay còn thấp, mới chỉ ở mức 35-40%; đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử lệ thương tích do tai nạn giao thông ở độ tuổi trẻ em đang có xu hướng tăng cao thời gian qua.

Trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông, tỷ lệ này cao gần gấp 3 lần so với các nước trong khu vực.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, nguyên nhân chính là do trẻ em ở lứa tuổi học sinh chưa có nhận thức đầy đủ về ATGT; sự an toàn của trẻ khi đi trên đường từ gia đình đến cộng đồng chưa được quan tâm một cách đúng mực.

Ký kết thỏa thuận triển khai chương trình giữa Ủy ban ATGT QG, Bộ GD&ĐT và Công ty Honda Việt Nam.Ảnh:KN


Nhận thức được vấn đề cấp bách cũng như để hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban  ATGT QG, Công ty Honda Việt Nam chính thức triển khai chương trình trao tặng đồng loạt mũ bảo hiểm cho các em học sinh bước vào lớp 1 năm học 2018-2019 trên cả nước, nhằm góp phần gia tăng tỷ lệ trẻ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện, từ đó tác động đến nhận thức phụ huynh học sinh và cộng đồng nói chung về việc đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi tham gia giao thông.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đánh giá, chương trình trao tặng mũ bảo hiểm mang ý nghĩa hết sức nhân văn, trong bối cảnh tai nạn giao thông đang là mối lo ngại của Việt Nam nói riêng và của toàn cầu nói chung.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đề nghị chủ trương này cần được thực hiện đồng bộ, nhất quán. Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương phối hợp thực hiện tốt.

Trong khuôn khổ của buổi lễ có phần ký kết thỏa thuận triển khai chương trình giữa Ủy ban ATGT QG, Bộ GD&ĐT và Công ty Honda Việt Nam với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban ATGT QG, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh- Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, Đại sứ quán các nước Nhật bản, Lào, Capuchia.

Đại diện 3 bên đã thống nhất và ký kết nội dung “Tặng mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô, xe gắn máy phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho tất cả học sinh bước vào lớp Một năm học 2018-2019 trên phạm vi toàn quốc”.

Theo đó, sẽ có khoảng 1,95 triệu học sinh bước vào lớp 1 năm học 2018-2019 theo thống kê của Bộ GD&ĐT,  và điều này cũng đồng nghĩa rằng sẽ có 1,95 triệu mũ bảo hiểm sẽ được sản xuất để trao tặng cho các em trong năm học mới này.

Số lượng mũ sẽ được trao tới các em học sinh bắt đầu từ ngày 5/9/2018.

Tại Lễ công bố chương trình phối hợp thực hiện trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2018-2019 trên toàn quốc.Ảnh:KN


Tại buổi lễ, ông Toshio Kuwahara, Tổng Giám đốc Honda Việt Nam chia sẻ, HVN rất vinh dự khi nhận được đề nghị ủng hộ và tham gia thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy.

Ông Toshio Kuwahara cho rằng: “Việc trao tặng chỉ là trang bị “công cụ”, cái chúng ta cần cố gắng đạt tới là làm thế nào để các em nhỏ “sử dụng công cụ” này một cách hiệu quả nhất. Tôi hy vọng rằng tất cả các bậc phụ huynh và các thầy cô sẽ làm việc để nâng cao nhận thức của trẻ em về việc đội mũ bảo hiểm”.

Đinh Bách (tin,ảnh)


Ý kiến bạn đọc