Toyota "bơm" 1 tỷ USD cho Grab

11:50, 14/06/2018
|

(VnMedia) - Toyota đang đặt cược lớn vào công ty xe công nghệ lớn nhất Đông Nam Á - Grab. Công ty Nhật Bản đã bơm 1 tỷ USD vào Grab Singapore – khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay bởi nhà sản xuất ô tô truyền thống vào hãng xe công nghệ.

Hồi tháng 3, Grab đã mua lại mảng kinh doanh Uber ở Đông Nam Á với thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la.

Theo thỏa thuận với Toyota (TM), một trong những Giám đốc điều hành của công ty Nhật Bản sẽ tham gia Hội đồng quản trị của Grab, và một nhân viên Toyota sẽ làm việc toàn thời gian ở Grab với tư cách là lãnh đạo điều hành.

Toyota cũng sẽ chia sẻ công nghệ với Grab, bao gồm cả phần mềm dự đoán khi xe cần bảo trì.

Khoản đầu tư 1 tỷ USD của nhà sản xuất ô tô này là một phần trong vòng gây quỹ lớn hơn của Grab. Grab cho biết họ sẽ sử dụng số tiền này để mở rộng thêm dịch vụ giao hàng thực phẩm và nền tảng thanh toán di động trên toàn khu vực.

Toyota cũng có quan hệ với Uber. Năm 2016, hãng này đã đầu tư một khoản tiền không được tiết lộ vào công ty Mỹ.

Các nhà sản xuất ô tô khác đã bỏ tiền vào ngành công nghiệp xe công nghệ. Năm 2016, General Motors (GM) đầu tư 500 triệu USD vào Lyft, Volkswagen (VLKAF) bơm 300 triệu USD vào Gett, và Honda (HMC) đầu tư một khoản tiền không được tiết lộ cho Grab. Đầu năm nay, Hyundai (HYMTF) cũng đầu tư vào Grab.

Sự bùng nổ của ngành công nghiệp xe công nghệ toàn cầu và sự quan tâm ngày càng lớn các phương tiện tự lái đã tạo ra những thách thức lớn đối với các nhà sản xuất ô tô. Họ không còn đủ để thiết kế, sản xuất và bán xe hơi, theo một báo cáo hồi tháng trước từ công ty tư vấn Bain & Company.

Do đó, các công ty ô tô cần hợp tác và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp và các nhà cung cấp dịch vụ khác để kiếm thêm lợi nhuận và để bù đắp cho tăng trưởng doanh số bán xe chậm hơn.

Tuệ Minh (Theo CNN)


Ý kiến bạn đọc