Đàm phán Brexit kéo dài tác động tiêu cực tới ngành công nghiệp ô tô Anh

10:50, 29/06/2018
|

(VnMedia) - Ngành công nghiệp ô tô Anh quốc đang đối mặt với nhiều khó khăn do nguồn đầu tư dài hạn sụt giảm, trong bối cảnh những tranh cãi về việc Đảo quốc sương mù rời khỏi khối Liên minh Châu Âu (Brexit) kéo dài.

 Xe Range Rover Evoque xuất xưởng tại nhà máy ở Anh.
Xe Range Rover Evoque xuất xưởng tại nhà máy ở Anh.

Theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh xe ô tô Anh (SMMT) Mike Hawes, London cần phải duy trì những lợi thế của một thị trường đơn khối như hiện nay (trong EU) để tránh những rủi ro lớn có thể xảy ra đối với ngành công nghiệp ô tô nước này.

Hiện nay, lượng xe sản xuất tại Anh xuất đi chủ yếu là tới các nước Châu Âu. Số liệu của SMMT cũng cho biết mỗi ngày có hơn 1.100 xe tải từ EU chở phụ tùng và linh kiện đáp ứng việc lắp ráp xe và chế tạo động cơ trên lãnh thổ Anh.

Cũng theo ông Hawes, tốc độ đàm phán Brexit chậm chạp đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt là trong khả năng thiết lập được một hàng rào thuế quan mới không tiềm ẩn phức tạp. Các hãng xe hiện cũng lo ngại những thỏa thuận thương mại mới giữa Anh với các nước trên thế giới sau Brexit sẽ khó có thể tốt hơn những gì mà họ đang có hiện nay.

Chia sẻ này của người đứng đầu SMMT được đưa ra trong bối cảnh các số liệu thuộc "Báo cáo bền vững lần thứ 19" của ngành công nghiệp ô tô Anh cho thấy biến động bất thường trong hoạt động kinh doanh xe tại thị trường này

Cụ thể, tổng doanh thu của hoạt động sản xuất xe đạt mức 82 tỷ bảng Anh trong năm 2017, tăng trưởng năm thứ 8 liên tiếp. Con số này đồng nghĩa với sự đóng góp 20,2 tỷ bảng vào nền kinh tế Anh. Nếu tính cả các lĩnh vực có liên quan, mức đóng góp đạt 202 tỷ bảng, tương đương 10% GDP Anh. Trong khi đó, tổng số người lao động trong ngành công nghiệp ô tô năm 2017 đã tăng 2,8% so với năm trước đó, lên 186.000 người (và tới 856.000 người nếu tính cả các ngành có liên quan trực tiếp).

Tuy nhiên, bước sang 6 tháng đầu năm 2018, sản lượng xe đã tụt nhanh chóng. Các nhà sản xuất, bao gồm cả Jaguar Land Rover, đã buộc phải cắt giảm nhân công. Tổng ngân sách đầu tư cho việc phát triển các mẫu xe mới, mua sắm trang bị và xây dựng hạ tầng tại Anh trong giai đoạn này cũng chỉ đạt 347,3 triệu bảng, tức là khoảng một nửa so với cùng kỳ năm 2017.

Hoàng Linh


Ý kiến bạn đọc